Cây trồng lâu năm được gọi là gì

Cây trồng lâu năm được gọi là gì? Bạn tìm kiếm thông tin về . Kỵ Sĩ Rồng tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn. Hi vọng sẽ hữu ích với bạn. Nào chúng ta bắt đầu thôi

Trước khi có ý định đầu tư vào đất trồng cây lâu năm, bạn cần tìm hiểu về các khía cạnh pháp lý liên quan. Do đó, những kiến ​​thức cơ bản cần được ghi lại bao gồm: Diện tích cây trồng lâu dài là gì, thời gian sử dụng, diện tích cây trồng lâu dài có thể định cư được không, v.v., cũng như những rủi ro có thể gặp phải.

>>> Phương pháp định giá đất

>>> Thẩm định bất động sản

1. Lãng phí đất trồng cây lâu năm?

Lý do trả lời cho câu hỏi diện tích đất trồng cây lâu năm là gì đã được nêu rõ tại Điều 10 và Điều 13 của Luật Đất đai sửa đổi năm 2013 và Phụ lục 1 của Thông tư 27/2018 / TT-BTNMT.

Theo đó, đất chuyên trồng cây lâu năm được Cục Kiểm kê đất đai Nhà nước xếp vào loại đất nông nghiệp. Đặc biệt, loại đất này còn được sử dụng vào mục đích nông nghiệp nhưng giống cây trồng trên các thửa đất này là loại cây có thể thu hoạch nhiều năm.

Đồn điền cao su được thu hoạch

Đất trồng cây lâu năm cũng được chia thành 4 nhóm, bao gồm:

Đất trồng cây công nghiệp lâu năm: 

Loại nước này chuyên đáp ứng nhu cầu nguyên liệu cho sản xuất công nghiệp trong nước cũng như xuất khẩu. Những nguyên liệu này thường cần được sơ chế, chế biến mới có thể bán ra thị trường. Các khu vực tiêu biểu cho các nền văn hóa công nghiệp lâu năm ở Việt Nam là các vùng trồng cà phê, chè, ca cao, cao su, v.v.

Đất trồng cây ăn quả lâu năm: 

Đất nông nghiệp trồng cây ăn quả, cây ra quả nhiều năm vẫn được tính là cây lâu năm. Một số loại cây ăn quả lâu năm theo quy định này có thể kể đến như bưởi, cam, sầu riêng, nhãn, v.v.

Vùng trồng cây thuốc lâu năm: 

Cây thuốc và cây thuốc thường chỉ được thu hái một lần hoặc nhiều lần trong một mùa vụ. Tuy nhiên, vẫn có những giống cây thuốc cho phép người trồng thu hoạch trong nhiều năm liên tục và nhà nước đã chỉ định những vùng này là vùng chuyên canh cây lâu năm làm kinh tế. Những vườn hồi, quế, sâm… đều được coi là cây lâu năm.

Rừng bạch đàn được xếp vào loại cây lâu năm

Đất trồng cây lâu năm: 

Hầu hết các loại cây lấy gỗ và bóng mát đều sinh trưởng nhiều năm nên đất trồng các loại cây này được xếp vào loại cây lâu năm. Không chỉ có diện tích trồng các loại cây thân gỗ lớn như keo, xà cừ, bạch đàn … mà một số giống cây cảnh như hoa sữa, lộc vừng cũng được coi là cây lâu năm.

Hiện nay đất trồng cây lâu năm do Nhà nước quản lý. Nhà nước có thẩm quyền giao quyền sử dụng đất cho cá nhân, hộ gia đình, tổ chức hợp pháp có nhu cầu quản lý và sản xuất loại đất này. 2. Phân biệt đất trồng cây lâu năm với các loại đất khác

Các mảnh đất lâu năm thường được phân biệt với đất vườn hoặc đất hàng năm. Sở dĩ phải phân biệt rõ 3 loại đất này vì đây vẫn là 3 nhóm đất dùng để trồng cây. Nếu có sự nhầm lẫn giữa mục đích sử dụng đất và loại đất thì người sử dụng đất đang vi phạm các quy định của Nhà nước.

Đất vườn

Vậy đất vườn và đất trồng cây hàng năm có gì khác nhau? Thực tế, Luật Đất đai sửa đổi 2013 của Việt Nam không có định nghĩa về đất vườn. Tuy nhiên, bạn có thể hiểu đất vườn hay còn gọi là đất vườn là loại đất có thể sử dụng linh hoạt. Chủ đất có thể tùy ý trồng giống cây hàng năm hoặc cây lâu năm.

Đất vườn cũng tương tự như đất trồng cây lâu năm, không sử dụng vào mục đích thổ cư. Tuy nhiên, trên thực tế, đất vườn và đất thổ cư thường nằm cạnh nhau, thậm chí hai loại đất này nằm trên cùng một thửa đất. Ranh giới của các loại đất này nếu nằm trên cùng một thửa đất sẽ được ghi rõ trong Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất.

Đất trồng cây hàng năm

Theo Thông tư số 28/2004 / TT-BTNMT hướng dẫn đặt tên các loại đất thì đất trồng cây hàng năm được quy định là đất chuyên trồng các loại giống cây trồng ngắn ngày. Cụ thể, những cây này sẽ có tuổi thọ (từ khi gieo hạt, ươm cây đến khi thu hoạch) không quá 1 năm. Các giống cây trồng ở vùng đất này thường là hoa màu, một số loại cây dược liệu, mía, dâu tằm, cỏ chăn nuôi, v.v.

Xem thêm:  Chế độ dry của điều hòa là gì
Đất trồng dược liệu thu hoạch 1 năm được coi là đất hàng năm thay cho cây lâu năm

Sự khác biệt lớn nhất giữa hai loại đất, hàng năm và lâu năm, nằm ở thời gian phát triển của cây. Việc phân loại hai nhóm đất này cũng hoàn toàn dựa vào thời gian sinh trưởng của các giống chính thức được trồng trên thửa đất đó. Bạn nên tránh nhầm lẫn khi gọi tên nhóm hàng năm hay lâu năm dựa trên thời gian sử dụng của mảnh đất đó. 3. Một số câu hỏi pháp lý liên quan đến đất trồng cây lâu năm

Hầu hết những người mới tham gia bất động sản đầu tư vào nhóm đất nông nghiệp đều không nắm rõ về các vấn đề pháp lý liên quan. Với bài viết này, Batdongsan.com.vn sẽ giải đáp một số câu hỏi quan trọng và phổ biến liên quan đến đầu tư vi mô:

Đất trồng cây lâu năm có được định cư không?

Theo đúng quy định của Nhà nước thì người dân hoàn toàn có quyền chuyển đổi mục đích sử dụng đất miễn là không đi ngược lại với Điều 30, Nghị định 181/2004/ND-CP. Ngoài ra, người dân muốn chuyển đổi mục đích sử dụng cần phải có sự đồng ý và cấp phép của cơ quan có thẩm quyền quản lý đất đai địa phương theo điều 57 Luật đất đai sửa đổi năm 2013.

Cơ quan Nhà nước tại địa phương khi cấp phép chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sẽ căn cứ vào các căn cứ sau:

– Các chính sách đất đai của địa phương và Kế hoạch sử dụng đất hàng năm chính thức của cấp huyện (theo Thông tư 29/2014/TT-BTNMT). Theo đó, cơ quan có thẩm quyền sẽ căn cứ vào diện tích các loại đất có thể chuyển đổi mục đích sử dụng được phân về xã, phường đó để xem xét, giải quyết cho bạn.

– Lý do xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất được ghi trong đơn. Bạn sẽ cần trình bày rõ lý do muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất trong đơn xin chuyển nộp lên cơ quan có thẩm quyền sở tại. Các nhân viên tại đây cũng sẽ căn cứ vào lý do này mà quyết định xem chuyển đổi diện tích đất là bao nhiêu cho trường hợp của bạn.

Cần lưu ý, trước khi thực hiện thủ tục xin chuyển đổi đất trồng cây lâu năm thì nên kiểm tra trước bản đồ địa chính (có thể hiện kế hoạch sử dụng đất) của địa phương. Tại đây bạn sẽ nắm được lô đất của mình có thuộc khu vực được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất hay không. Trong trường hợp đất nằm ngoài khu vực cho phép chuyển đổi thì bạn cần chờ Kế hoạch đất đai của năm sau.

Ngoài ra, tùy vào chính sách của từng địa phương mà cơ quan có thẩm quyền phải tuân theo hạn mức giao đất nhất định. Nếu bạn muốn chuyển đổi nhiều diện tích đất nhất có thể thì có thể khảo sát Kế hoạch đất đai của các năm gần đó. Nếu nhận thấy năm sau có khả năng địa phương sẽ nới lỏng hạn mức chuyển đổi đất trồng cây lâu năm thì có thể đợi đến năm sau.

Thủ tục chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất thổ cư (đất ở) chính thức như sau:

– Bước 1: Người dân chuẩn bị hồ sơ theo Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT. Bộ hồ sơ thường bao gồm 01 Đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất, 01 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Hộ khẩu, Chứng minh thư nhân dân của người xin chuyển đổi.

– Bước 2: Nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền là Phòng Tài nguyên và Môi trường sở tại. Trong ba ngày làm việc gần nhất, không tính ngày nghỉ, nhân viên tại đây phải xác nhận bạn đã nộp đủ hồ sơ theo quy định chưa, nếu thiếu thì cần hướng dẫn bổ sung.

– Bước 3: Đợi cơ quan có thẩm quyền trả kết quả và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính đi kèm theo thửa đất. Cơ quan thuế địa phương sẽ thông báo số tiền phải nộp cho bạn và bạn nên giữ lại hóa đơn thuế để xuất trình khi cần thiết.

Xem thêm:  Trang web liên kết 2 siêu liên kết là gì

Toàn bộ thời gian thực hiện thủ tục hành chính chuyển đổi đất trồng cây lâu năm phải đảm bảo dưới 15 ngày theo Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP. Nếu vùng miền của bạn là hải đảo, các khu vực kinh tế đặc biệt khó khăn thì thời gian xử lý hồ sơ có thể dài hơn nhưng không được quá 25 ngày. Số ngày giải quyết hồ sơ không tính ngày lễ và ngày nghỉ.

Đất trồng cây lâu năm muốn lên thổ cư phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Theo Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP, Nhà nước sẽ không tiến hành thu lệ phí chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên đất ở. Tuy nhiên tại thời điểm nhận được quyết định cho phép chuyển đổi thì bạn phải đóng số tiền sử dụng đất chênh lệch theo mục đích sử dụng mới. Công thức tính khoản phí này như sau:

 • Số tiền phải nộp = Tiền sử dụng đất theo giá thổ cư – Tiền sử dụng đất theo giá đất nông nghiệp

Đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không?

Đất trồng cây lâu năm vẫn được tính là nhóm đất nông nghiệp và không được sử dụng theo mục đích ở, định cư lâu dài. Nếu muốn xin phép xây nhà trên đất trồng cây lâu năm thì bạn cần thực hiện thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng từ trước. Trường hợp ngoại lệ được phép xây nhà mà không cần chuyển đổi mục đích sử dụng là trường hợp xây nhà vườn sinh thái hoặc trang trại cho mục đích trồng trọt.

Ngoài ra, sau khi đã chuyển đổi mục đích sử dụng thành đất thổ cư thì bạn vẫn phải tuân theo Điều 6 Luật đất đai sửa đổi 2013. Theo đó, việc xây nhà phải đảm bảo được các yếu tố:

 • Xây nhà đúng quy cách và kế hoạch sử dụng đất của địa phương.
 • Xây nhà nhưng phải đảm bảo không gây hại đến môi trường và lợi ích của cộng đồng dân cư tại khu vực đó.
 • Sau khi xây nhà, chủ đất vẫn phải thực hiện đẩy đủ quyền và nghĩa vụ đối với thửa đất theo đúng quy định hiện hành của Nhà nước.

Lưu ý, khi xin cấp phép xây nhà trên đất có trồng cây hàng năm thì cơ quan có thẩm quyền có thể xem xét chấp thuận hoặc không. Lý do là vì hoạt động này còn cần căn cứ theo Kế hoạch sử dụng đất đai tại địa phương.

Đất trồng cây lâu năm có thể xây nhà nếu có sự phê duyệt của cơ quan có thẩm quyền

Đất trồng cây lâu năm có thời hạn không?

Đất trồng cây lâu năm là loại đất nông nghiệp có thời hạn sử dụng được Nhà nước trực tiếp quản lý. Sau khi Nhà nước đã phân đất cho các cá nhân hoặc tập thể thì thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm sẽ được ghi rõ trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giao cho người dân.

Theo đúng quy định, Nhà nước sẽ không thu hồi đất trước khi hết thời hạn sử dụng. Tuy nhiên nếu địa phương có dự án cần sử dụng thửa đất này thì cần có công văn báo trước về việc sẽ thu hồi đất sớm hơn quy định cho người dân được biết.

Sau khi đất đã hết hạn sử dụng thì có ba trường hợp có thể xảy ra:

– Nhà nước tiến hành thu hồi đất từ người dân và tiến hành bồi thường cây trồng có trên mảnh đất nếu có. Sau khi đã thu hồi hoàn toàn đất từ người dân, Nhà nước có thể xem xét và chuyển quyền sử dụng đất này cho người khác.

– Nhà nước tiến hành gia hạn thời gian sử dụng đất trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đã cấp từ trước cho người dân. Khi người dân đang tiến hành sản xuất, trồng trọt trên mảnh đất thì có thể được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định nới rộng tại Điều 210 Luật Đất đai 2013 mà không cần làm thủ tục hành chính.

Trong trường hợp thời hạn sử dụng đất đã hết thì người dân cần thực hiện nộp hồ sơ mới để xác nhận lại thời hạn sử dụng đất theo hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền. Thời hạn sử dụng đất mới sẽ được thể hiện trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hồ sơ địa chính sở tại.

Xem thêm:  Thành tây đô dưới thời hồ được gọi là gì

– Công dân chủ động tiến hành thủ tục thuê đất để được tiếp tục sử dụng mảnh đát đất trồng cây lâu năm nói trên. Trong trường hợp người dân muốn thuê đất trồng cây lâu năm thì cần nộp hồ sơ tại Phòng Tài nguyên Môi trường cấp huyện theo đúng quy định.4. Có nên đầu tư đất trồng cây lâu năm không?

Đầu tư vào đất trồng cây lâu năm là loại hình đầu tư bất động sản khá phổ biến trong thời gian gần đây. Nếu chọn đúng thời điểm giá đất trồng cây lâu năm đang tăng cao thì đây sẽ là nguồn lợi nhuận hấp dẫn. Trong trường hợp bạn không thu được quá nhiều lợi nhuận sau khi đầu tư, rất ít trường hợp thua lỗ.

Mặc dù cơ hội và lợi nhuận hấp dẫn nhưng không phải không có rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm. Rủi ro này có thể đến từ vấn đề chuyển nhượng quyền sử dụng đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Theo đó, bạn cần phải xác minh kỹ xem mảnh đất mình định đầu tư có phải là đất cho thuê, chuyển nhượng đất trồng cây lâu năm hay không.

Cần xác minh tính pháp lý của thửa đất

– Nếu là đất được giao thì bạn cần kiểm tra xem chủ sở hữu có trong thời gian được phép quản lý đất đai hay không, thời hạn này còn lại bao nhiêu năm. Chính chủ cần làm thủ tục xin phép chuyển nhượng thửa đất này cho bạn tại cơ quan có thẩm quyền để bạn có giấy chủ quyền hợp pháp.

– Nếu là đất trồng cây lâu năm cho thuê thì bạn nên xem người đứng tên giao dịch với bạn có đúng là người đứng tên hợp đồng hay không. Người này có quyền cho người khác thuê lại, chuyển nhượng trong hợp đồng hay không.

Một mẹo hay khi đầu tư vào đất trồng cây lâu năm là hãy kiểm tra quy hoạch đất đai của địa phương bạn. Nếu khu đất bạn muốn đầu tư nằm trong khu vực được phép chuyển thành khu dân cư thì đầu tư mới có lãi.

Trên đây là những thông tin mà Batdongsan.com.vn cung cấp nhằm giúp bạn đọc hiểu được thế nào là đất nhiều năm và các vấn đề pháp lý liên quan. Vì vậy, nếu có ý định đầu tư vào loại hình đất nền này, nhà đầu tư nên xem xét, xác minh kỹ lưỡng về tính hợp pháp của quyền sử dụng đất, khéo léo nắm bắt thời cơ giá cả.

Laut Thanh Nien

Bạn đang đọc bài viết:    “Đất trồng cây lâu năm là gì và các vấn đề pháp lý liên quan  ”     Trong  chuyên mục   Kinh nghiệm và Kiến thức của Công ty Cổ phần Thẩm định Thành Đô, đơn vị thẩm định hàng đầu Việt Nam .com

ROCKKEHR  XEM NỘI DUNG LIÊN QUAN

Không phải là cây lâu năm là gì?

 cây cổ thụ

Không phải là cây lâu năm là gì?

 •   Tải xuống Nghị định 35/2015 / NĐ-CP

Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT khuyến nghị như sau:

 • Hành vi trồng cây lâu năm trong phạm vi công trình thủy lợi không đúng nội dung ghi trong giấy phép bị phạt như thế nào? 
 • /
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu cây lâu năm 
 • /
 • Chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa của hộ gia đình, cá nhân sang trồng cây lâu năm được quy định như thế nào?
 • Căn cứ pháp lý: Nghị định 35/2015 / NĐ-CP Cây lâu năm là cây trồng một lần, thu hoạch nhiều năm

XEM  NỘI DUNG LIÊN QUAN  Bạn có hài lòng với nội dung của cuộc tư vấn này không?

Nguồn:

THƯ VIỆN PHÁP LUẬT

Nội dung tư vấn trên chỉ mang tính chất tham khảo, bạn đọc nên tham khảo phần căn cứ pháp lý của tình huống này để biết cụ thể hơn.

Bạn có thể quan tâm:


 • Alter Baum: Từ khóa-Phân tích
  • Hành vi trồng cây lâu năm trong phạm vi công trình thủy lợi không đúng nội dung ghi trong giấy phép bị phạt như thế nào?
  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu cây lâu năm
  • Chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa của hộ gia đình, cá nhân sang trồng cây lâu năm được quy định như thế nào?
  • Khái niệm về cây thuốc lâu năm
  • Cây ăn quả lâu năm được định nghĩa như thế nào?


Video Cây trồng lâu năm được gọi là gì

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết Cây trồng lâu năm được gọi là gì! Kỵ Sĩ Rồng hi vọng đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn. Xem thêm các bài viết cùng danh mục Hỏi đáp. Mọi ý kiến thắc mắc hãy comment bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất có thể. Nếu thấy hay hãy chia sẻ bài viết này cho nhiều người được biết. Kỵ Sĩ Rồng chúc bạn ngày vui vẻ

Related Posts