Chức năng của mạch lọc nguồn là gì? Bạn tìm kiếm thông tin về . Kỵ Sĩ Rồng tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn. Hi vọng sẽ hữu ích với bạn. Nào chúng ta bắt đầu thôi

Mạch lọc nguồn là gì?

 • Khởi đầu
 • Mạch lọc nguồn là gì?

Hệ số nhân điện dung là một mạch rất hữu ích về nhiều mặt. Nó giúp làm mịn độ lợi của bóng bán dẫn.

Mạch lọc dòng không chỉ có thể cải thiện hiệu suất mà còn tiết kiệm không gian. Các tụ điện chất lượng cao thường chiếm nhiều diện tích, vì vậy một mạch lọc nguồn có thể giúp giảm kích thước của tụ điện và tiết kiệm không gian.

Đặc biệt, mạch lọc nguồn rất quan trọng trong các lĩnh vực cần hiệu suất chống nhiễu. Nhiều bộ điều chỉnh điện áp tuyến tính hoặc thậm chí bộ điều chỉnh chế độ chuyển đổi có thể tạo ra mức ồn cao do cơ chế chuyển mạch.

Trong nhiều mạch, hiệu suất chống nhiễu tốt là điều tối quan trọng. Ví dụ, trong các mạch RF sử dụng các vòng khóa pha, nhiễu pha thấp thường rất quan trọng, đặc biệt khi dữ liệu được truyền bằng cách sử dụng điều chế pha. Bất kỳ tiếng ồn cung cấp điện nào cũng có thể tự biểu hiện thành tiếng ồn pha, dẫn đến tỷ lệ lỗi bit tăng lên.

Hệ thống thu thập dữ liệu cũng yêu cầu tiếng ồn rất thấp trong đường ray điện. Bộ chuyển đổi kỹ thuật số sang tương tự có độ phân giải cao yêu cầu tiếng ồn thấp, nếu không, tiếng ồn có thể vượt quá độ phân giải D2A, ảnh hưởng đến hiệu suất và mức độ phân giải cao.

Hiệu suất chống nhiễu cũng là điều tối quan trọng trong các hệ thống âm thanh có độ trung thực cao. Bất kỳ tiếng ồn nào trên đường ray nguồn, đặc biệt là trong các bộ tiền khuếch đại, có thể gây ra tiếng ồn khó chịu ở đầu ra.

Đây chỉ là một vài ứng dụng trong đó các mạch lọc nguồn hoạt động có thể được sử dụng để giảm mức độ tiếng ồn và cải thiện hiệu suất của ray điện.

Mạch lọc nguồn cơ bản

Mạch lọc nguồn về cơ bản là một mạch lặp phát đơn giản với một tụ điện ở chân đế và một điện trở được đặt từ đầu vào đến đế để bật bóng bán dẫn. Một tụ điện từ cơ sở đến mặt đất mịn.

Nhập quảng cáo việc làm

Hoạt động của mạch lọc nguồn khá đơn giản. Nó hoạt động như một mạch lặp phát đơn giản. Điện trở R1 được phân cực đối với đường giao nhau của bộ phát gốc và tụ điện làm mịn. Nó làm giảm đáng kể mức độ tiếng ồn ở đầu ra, tức là Vout.

Hiệu quả của việc đặt một bóng bán dẫn trong mạch là điện dung trên đầu cực được nhân với độ lợi dòng điện của bóng bán dẫn, tức là với β

Mạch lọc nguồn không phải là mạch ổn áp. Điện áp đầu ra thay đổi trực tiếp với Vin đầu vào vì không có tham chiếu điện áp. Nói chung, điện áp đầu ra dưới tải thấp hơn điện áp cơ bản khoảng 0,65 V và thấp hơn khoảng 2-3 V Vin.

Xem thêm:  Tết đoan ngọ trong tiếng anh là gì

Độ gợn sóng đầu ra và tiếng ồn có thể được giảm xuống mức rất thấp. Việc tăng các giá trị của R1 và C1 sẽ làm giảm độ gợn sóng đầu ra và tăng nó ở tần số thấp. Mặt khác, giá trị lớn của R1 và C1 sẽ làm cho đầu ra từ từ tăng lên đến giá trị yêu cầu sau khi khởi động vì hằng số thời gian của R1 và C1 là lớn.

Mạch lọc nguồn điện đã sửa đổi

Hạn chế của mạch ở dạng cơ bản là có rất ít điện áp rơi trên transistor nối tiếp và độ giảm nhiễu không cao lắm. Để khắc phục điều này, một điện trở được đặt trên tụ điện và nó cung cấp một bộ chia điện thế làm giảm điện áp ở cực cơ sở và tăng điện áp rơi trên bóng bán dẫn. Điều này cho phép nó cung cấp khả năng giảm tiếng ồn tốt hơn, mặc dù nó làm tăng khả năng tiêu tán điện và giảm điện áp ở Vout.

Phiên bản này của mạch lọc nguồn bao gồm một điện trở bổ sung từ chân đế xuống đất để giảm điện áp cơ sở và cung cấp điện áp giảm bổ sung trên bóng bán dẫn để cải thiện độ mượt mà. Điều này quan trọng hơn khi mức độ gợn sóng cao hơn.

Thông thường, điện áp trên bộ chia điện thế phải đủ để duy trì đủ điện áp cơ bản. Có thể đưa ra phán đoán về lượng dòng điện qua bộ chia điện thế, thường trong các loại mạch này, nó có thể gấp mười lần dòng điện cơ bản. Điều này sẽ đảm bảo rằng điện áp phát được duy trì trên một loạt các mức dòng điện đầu ra.

Xử lý bảng mạch 932 * 150

Đóng góp nội dung

Blog

Mạch Lọc Nguồn Là Gì, Nguyên Lý Hoạt Động Và Ứng Dụng Thực Tế

Ngày 23 tháng 4 năm 2019 9:26 sáng  Khái niệm

Bộ nhân điện dung được thiết kế từ một tụ điện nhỏ nhưng mạch có khả năng hoạt động như một tụ điện lớn. Lưu ý, đây không phải là bộ điều chỉnh điện áp, điện áp đầu ra sẽ theo điện áp đầu vào. Nguyên tắc

Từ nguồn điện qua máy biến áp và chạy qua mạch điốt chỉnh lưu là điện áp một chiều nhấp nhô, nếu không có tụ lọc thì điện áp nhấp nhô này không sử dụng được trong các mạch điện tử nên trong các mạch nguồn ta phải lắp thêm tụ lọc với giá trị từ vài trăm µF đến vài nghìn µF sau cầu diode chỉnh lưu.

Sơ đồ trên minh họa trường hợp mạch nguồn có tụ lọc và không có tụ lọc.

Dạng điện áp một chiều của đoạn mạch chỉnh lưu trong hai trường hợp có và không có tụ điện

 • Khi công tắc K mở, mạch chỉnh lưu không có tụ lọc tham gia nên điện áp tạo thành là nhấp nhô.
 • Khi đóng công tắc K thì mạch chỉnh lưu có tụ C1 tham gia lọc nguồn dẫn đến điện áp đầu ra được lọc tương đối bằng phẳng, nếu tụ C1 có điện dung càng lớn thì điện áp ở đầu ra càng phẳng, tụ C1 có điện nguồn cung cấp thường có giá trị vài nghìn µF.

Hình minh họa: Điện dung của tụ lọc càng lớn thì điện áp ra càng phẳng.

 • Trong mạch chỉnh lưu, nếu có tụ lọc không tải hoặc tải tiêu thụ công suất không đáng kể so với công suất của máy biến áp thì điện áp một chiều thu được là DC = 1,4.AC.
Xem thêm:  Môn giáo dục công dân tiếng anh là gì

 0 ngôn ngữ

Mạch lọc nguồn

Wikipedia, bách khoa toàn thư miễn phí

Mạch lọc nguồn là mạch có trong mạch nguồn một chiều, được thực hiện sau khi chỉnh lưu và trước khi ổn áp, giúp san bằng độ gợn sóng của điện áp.2Cấu trúc mạch lọc nguồn[sửa | sửa mã nguồn]

Mạch lọc nguồn có cấu tạo gồm 2 tụ hóa và 1 cuộn cảm. Các tụ càng có điện dung cao càng tốt. Cuộn cảm càng có trị số điện cảm cao càng tốt. 2Mạch lọc nguồn cơ bản

Chúng được mắc theo kiểu chữ N (xem hình). Tuy nhiên, nếu muốn đơn giản, có thể bỏ tụ thứ hai.2 Dưới đây là một số cách tăng chất lượng của mạch.Tăng điện dung cho tụ điện[sửa | sửa mã nguồn]

Chọn tụ[sửa | sửa mã nguồn]

Để tăng điện dung cho tụ điện, việc cần làm đầu tiên là phải chọn loại tụ có điện dung lớn, ít nhất là 1000μF.

Mắc song song các tụ[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi chọn loại tụ thích hợp, hãy mắc song song chúng. Điện dung tương đương sẽ tăng rất cao (bằng tổng các điện dung)3, vì thế chất lượng mạch sẽ rất cao.

Đừng bỏ tụ thứ hai[sửa | sửa mã nguồn]

Như đã nói, hoàn toàn có thể bỏ đi tụ thứ hai để mạch được đơn giản. Nhưng muốn chất lượng mạch cao thì đừng bỏ tụ thứ hai này.Tăng trị số điện cảm cho cuộn cảm[sửa | sửa mã nguồn]

Cách tính trị số điện cảm[sửa | sửa mã nguồn]

L=4π.10−7μ.N2/l.S1

Trong đó:

 • L: trị số điện cảm của cuộn cảm
 • N: số vòng của cuộn cảm
 • l: độ dài cuộn cảm
 • S: tiết diện cuộn cảm
 • μ: độ từ thẩm của lõi sắt

Từ công thức trên, ta có cách tăng trị số điện cảm như sau.

Tăng số vòng của cuộn cảm[sửa | sửa mã nguồn]

Hãy quấn càng nhiều vòng càng tốt, vì số vòng được bình phương.

Giảm độ dài, tăng tiết diện của cuộn cảm[sửa | sửa mã nguồn]

Đưa lõi sắt vào trong cuộn cảm[sửa | sửa mã nguồn]

Việc đưa lõi sắt vào trong cuộn cảm sẽ khiến trị số điện cảm của cuộn cảm tăng (bằng tổng trị số điện cảm của ống dây và lõi sắt), do đó trị số điện cảm của cuộn cảm sẽ rất cao.

Mắc nối tiếp các cuộn cảm[sửa | sửa mã nguồn]

Khi mắc nối tiếp các cuộn cảm, trị số điện cảm tương đương bằng tổng các trị số điện cảm của từng cuộn nên trị số điện cảm rất cao.Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 • Chú giải 1: “5”. SGK Vật lý 11 (ấn bản 6). Nhà xuất bản Giáo dục. 2013. tr. 153-154.
 • Chú giải 2:  “2”. SGK Công nghệ 12 (ấn bản 4). Nhà xuất bản Giáo dục. 2012. tr. 40-41.
 • Chú giải 3: Trang Tụ điện Lưu trữ 2014-03-28 tại Wayback Machine, mục Mắc nối của Wikibooks.

Thể loại ẩn:

 • Trang thiếu chú thích trong bài
 • Bản mẫu webarchive dùng liên kết wayback
Wikipedia

Mạch lọc nguồn là gì? Mạch lọc nguồn có các linh kiện sau mới nhất 2021

Mạch lọc nguồn là gì?

Mạch lọc nguồn là mạch có trong mạch nguồn một chiều, được thực hiện sau khi chỉnh lưu và trước khi ổn áp, giúp san bằng độ gợn sóng của điện áp.2Cấu trúc mạch lọc nguồn

Mạch lọc nguồn có cấu tạo gồm 2 tụ hóa và 1 cuộn cảm. Các tụ càng có điện dung cao càng tốt. Cuộn cảm càng có trị số điện cảm cao càng tốt. 2

Mạch lọc nguồn cơ bản

Chúng được mắc theo kiểu chữ N (xem hình). Tuy nhiên, nếu muốn đơn giản, có thể bỏ tụ thứ hai.2
Dưới đây là một số cách tăng chất lượng của mạch.Tăng điện dung cho tụ điện

Chọn tụ

Để tăng điện dung cho tụ điện, việc cần làm đầu tiên là phải chọn loại tụ có điện dung lớn, ít nhất là 1000μF.Có thể bạn quan tâm  Quyết chiến! Câu lạc bộ bắn cung là gì? Chi tiết về Quyết chiến! Câu lạc bộ bắn cung mới nhất 2021

Xem thêm:  Nên gọi bố mẹ bạn trai là gì

Kondensatoren parallel schalten

Nachdem Sie den geeigneten Kondensatortyp ausgewählt haben, schließen Sie sie parallel an. Die äquivalente Kapazität wird sehr stark ansteigen (gleich der Summe der Kapazitäten) 3 , so dass die Schaltungsqualität sehr hoch sein wird.

Lassen Sie den zweiten Kondensator nicht aus

Điều này cho phép bỏ qua hoàn toàn tụ điện thứ hai để giữ cho mạch đơn giản. Tuy nhiên, nếu bạn muốn chất lượng mạch cao, đừng bỏ tụ thứ hai đó. Tăng giá trị điện cảm cho cuộn cảm

Cách tính giá trị điện cảm

L = 4π.10   −7   μ.N   2   /  lS  1

Da khô:

 • L: giá trị điện cảm của cuộn cảm
 • N: Số vòng của cuộn cảm
 • l: Chiều dài cuộn cảm
 • S: mặt cắt cuộn cảm
 • μ: độ từ thẩm của lõi sắt

Từ công thức trên, chúng ta có thể tăng giá trị điện cảm như sau.

Tăng số vòng của cuộn cảm

Lướt càng nhiều lượt càng tốt vì số lượt được bình phương.

Giảm chiều dài, tăng tiết diện của cuộn cảm

Đưa lõi sắt vào cuộn cảm

Mắc lõi sắt vào cuộn cảm làm tăng trị số tự cảm của cuộn cảm (bằng tổng các trị số tự cảm của cuộn dây và lõi sắt) nên giá trị cảm kháng của cuộn cảm rất lớn.

cuộn cảm mắc nối tiếp

Khi mắc nối tiếp các cuộn cảm thì giá trị độ tự cảm tương đương bằng tổng các giá trị độ tự cảm của mỗi cuộn dây nên giá trị độ tự cảm rất lớn. Có thể bạn quan tâm Trái tim tắt ngấm là gì? Thông tin chi tiết về Tắt lửa trái tim mới nhất  năm 2021

 • Ghi chú 1: 
  “5”. Sách giáo khoa Vật lý 11   (Tái bản 6). nhà xuất bản giáo dục. Năm 2013. tr. 153-154.
 • Ghi chú 2: “2”. Sách giáo khoa Công nghệ 12   (Đề 4). nhà xuất bản giáo dục. Năm 2012. tr. 40-41.
 • Lưu ý 3: Trang “Tụ điện” Lưu trữ 2014-03-28 tại Wayback Machine, phần “Hệ thống dây điện” của Wikibooks.

Danh mục ẩn:

 • Trang bị thiếu chú thích trong bài viết
 • Các mẫu lưu trữ web với các liên kết quay lại

Từ khóa: mạch lọc nguồn

Mạch lọc nguồn gồm những thành phần nào sau đây Mạch lọc nguồn là

? Mạch lọc nguồn dùng Mạch lọc nguồn là gì, mạch lọc nguồn là gì, công dụng của mạch lọc nguồn là gì, LINH KIỆN dùng mạch lọc nguồn, mạch lọc nguồn có chức năng gì mạch lọc nguồn, mạch lọc nguồn nào mạch lọc nguồn dùng THÀNH PHẦN nào mạch lọc nguồn sử dụng LINH KIỆN nào chức năng của mạch lọc nguồn là linh kiện điện tử nào dùng trong mạch lọc nguồn

Chức năng của mạch lọc nguồn là gì?
Chức năng của mạch lọc nguồn là gì?
Mạch lọc
dùng để làm gì? các
Sử dụng mạch lọc nguồn, nhưng
chức năng của mạch lọc nguồn gồm những thành phần nào?

LADIGI – Công ty Dịch vụ SEO Từ khóa giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn và hiệu quả. Có thể bạn quan tâm AFC (bánh) là gì? AFC (Bánh) mới nhất 2021 Chi tiết  Oyakodon là gì? Thông tin chi tiết về Oyakodon 2021 mới nhất


Video Chức năng của mạch lọc nguồn là gì

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết Chức năng của mạch lọc nguồn là gì! Kỵ Sĩ Rồng hi vọng đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn. Xem thêm các bài viết cùng danh mục Hỏi đáp. Mọi ý kiến thắc mắc hãy comment bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất có thể. Nếu thấy hay hãy chia sẻ bài viết này cho nhiều người được biết. Kỵ Sĩ Rồng chúc bạn ngày vui vẻ