Đơn vị của suất điện động là gì

Đơn vị của suất điện động là gì? Bạn tìm kiếm thông tin về . Kỵ Sĩ Rồng tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn. Hi vọng sẽ hữu ích với bạn. Nào chúng ta bắt đầu thôi

 63 ngôn ngữ

 • ال
 • Tiếng bahasa indonesia
 • Tiếng Mã lai
 • Tiếng Anh
 • người Tây Ban Nha
 • हिन्दी
 • Русский
 • தமிழ்
 • 中文

sức điện động

Wikipedia, bách khoa toàn thư miễn phí

Suất   điện động hay   suất điện   động (tiếng Anh:   emf   –   electromotive force   , đơn vị là   vôn   ) của nguồn điện là đại lượng đặc trưng cho khả năng sinh công của nguồn điện và được đo bằng thương số của công A của lực thực ., xảy ra khi một điện tích dương đi từ cực âm sang cực dương trong một nguồn điện và độ lớn của điện tích đó.

Trong cảm ứng điện từ, emf có thể được định nghĩa là emf cảm ứng tạo ra dòng điện cảm ứng trong mạch kín.

Từ “lực” trong trường hợp này không được nhầm lẫn với lực trong cơ học được đo bằng Newton, được đo bằng đơn vị   vôn   .

Suất điện động xuất hiện trong nguồn điện một chiều như pin, ắc quy,… hoặc trong hệ thống vòng kín đặt trong từ trường biến thiên. Tổng quan [Chỉnh sửa | chỉnh sửa mã nguồn]

Các ký hiệu [sửa | chỉnh sửa mã nguồn]

Suất điện động được ký hiệu là ℰ (chữ e in hoa, Unicode U + 2130, để đơn giản trong bài viết này chúng ta gọi suất điện động là e).

Công thức [sửa | chỉnh sửa mã nguồn]

Suất điện động được đo bằng thương số giữa công   A   của ngoại lực khi dịch chuyển điện tích   q dương   trong nguồn điện từ catốt sang anốt (ngược chiều điện trường) và độ lớn của   điện tích   q này   .

Xem thêm:  Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh là gì
{\ displaystyle e = {\ frac {A} {q}}}

hoặc nó có thể được viết dưới dạng tích chấm của hai vectơ và vectơ:{\ displaystyle {\ vec {E}} ^ {*}}{\ displaystyle \ Delta {\ vec {l}}}

{\ displaystyle e = \ Sigma {\ vec {E}} ^ {*}. \ Delta {\ vec {l}}}

vectơ cường độ của trường lực lạ ở đâu, là vectơ độ dời bên trong trường lực lạ.{\ displaystyle {\ vec {E}} ^ {*}}{\ displaystyle \ Delta {\ vec {l}}}

đơn vị [sửa | chỉnh sửa mã nguồn]

Nếu   A  được đo bằng jun và   q   bằng coulom, thì   e  được đo bằng vôn:

{\ displaystyle 1V = 1J / C}

Suất điện động của nguồn điện [sửa | chỉnh sửa mã nguồn]

Hiệu điện thế ghi trên nguồn điện (pin, acquy,…) cho biết giá trị suất điện động của nguồn điện này. Đây cũng là giá trị của hiệu điện thế giữa hai đầu của nguồn điện với mạch ngoài để hở. Do đó   suất điện động của nguồn điện bằng hiệu điện thế giữa hai đầu khi mạch ngoài hở.

Sức điện động của tế bào điện hóa và pin [sửa | chỉnh sửa mã nguồn]

Pin điện hóa [sửa | chỉnh sửa mã nguồn]

Pin là một loại pin bao gồm hai phần kim loại khác nhau được ngâm trong chất điện phân (axit, bazơ hoặc dung dịch muối,…).

Có nhiều loại pin điện hóa khác nhau như pin Daniel, pin Volta, pin Leclanché,…

Hãy xem xét pin Volta. Đây là nguồn điện hóa được chế tạo đầu tiên, bao gồm một cực kẽm và một cực đồng còn lại, được ngâm trong dung dịch axit sunfuric loãng.

Suất điện động của pin Volta được tạo thành như sau:

Do tác dụng hóa học, các ion kẽm từ thanh kẽm đi vào dung dịch axit sunfuric làm cho lớp dung dịch tiếp giáp với thanh kẽm nhiễm điện dương. Thanh kẽm thừa êlectron nên nhiễm điện âm. Do đó, có một điện trường giữa thanh kẽm và dung dịch, hướng từ dung dịch sang thanh kẽm. Điện trường này ngăn cản sự di chuyển tiếp tục của các ion từ thanh kẽm vào dung dịch đồng thời tăng cường sự dịch chuyển ngược lại của các ion từ dung dịch vào thanh kẽm. Cân bằng được thiết lập khi số ion ra khỏi thanh kẽm và số ion đi vào thanh kẽm bằng nhau. Thực nghiệm cho thấy giữa dung dịch và thanh kẽm có hiệu điện thế xấp xỉ.

Ở phía thanh đồng, các ion có trong dung dịch bám vào cực đồng, bắt các điện tử có trong thanh đồng và biến nó thành chất khí. Do đó, thanh đồng phát ra êlectron và nhiễm điện dương. Khi cân bằng điện hoá được thiết lập, giữa thanh đồng và dung dịch có hiệu điện thế.

Điều này tạo ra sự chênh lệch điện thế đáng kể giữa hai cực của pin Volta.

Đây là suất điện động của pin Volta.

Pin [sửa | chỉnh sửa mã nguồn]

Có nhiều loại ắc quy như ắc quy kiềm, ắc quy axit (ắc quy axit chì),… nhưng đơn giản nhất là   ắc quy axit   hoặc   axit chì. Pin axít chì bao gồm một cực dương điôxít chì () và một bản cực âm bằng chì (). Chất điện phân là một dung dịch loãng của axit sunfuric. Thông qua tác dụng của dung dịch điện phân, hai bản tụ điện được tích điện ngược chiều nhau và hoạt động giống như một pin điện hóa. Suất điện động của một acquy axit chì có giá trị bằng 2 V. Sau một thời gian sử dụng, cả hai thanh đều được bao phủ bên ngoài một lớp chì sunfat.{\ displaystyle {\ ce {PbO_2}}}{\ displaystyle {\ ce {Pb}}}. Do đó, suất điện động của pin giảm dần. Khi suất điện động giảm xuống còn 1,85 V thì pin cần được sạc lại. Khi sạc pin, dòng điện phải chạy từ cực dương của pin sang cực âm. Lúc này, lớp chì sunfat ở hai bản dần biến mất, bản cực dương chuyển thành chì đioxit, bản cực âm chuyển thành chì đioxit. Khi quá trình này kết thúc, pin có thể sản xuất điện trở lại như trước. {\ displaystyle {\ ce {PbO_2}}}{\ displaystyle {\ ce {Pb}}}Hiển thị thêm [Chỉnh sửa | chỉnh sửa mã nguồn]

 • lực lượng
Xem thêm:  Công vụ công ích thiết yếu là gì

Tham khảo [sửa | chỉnh sửa mã nguồn]

Bài viết này vẫn còn sơ khai. Bạn có thể giúp Wikipedia mở rộng nội dung để bài viết được hoàn thiện hơn.

Danh mục :

 • lực lượng
 • điện động lực học
 • điện từ học

Các danh mục ẩn:

 • Bài viết có quá ít liên kết wikilink
 • Tất cả các bài báo phải được wiki hóa
 • Tất cả các bài báo ngắn
 • sơ khai

Vui lòng chờ…

Chúng tôi đang kiểm tra trình duyệt của bạn… vndoc.com

Vui lòng đợi trong khi chúng tôi kiểm tra trình duyệt của bạn…

Tại sao tôi phải điền CAPTCHA?

Việc hoàn thành CAPTCHA chứng tỏ bạn là con người và cấp cho bạn quyền truy cập tạm thời vào thuộc tính web. Tôi có thể làm gì để ngăn chặn điều này trong tương lai?

Nếu bạn đang sử dụng kết nối riêng tư, chẳng hạn như ở nhà, bạn có thể chạy quét chống vi-rút trên thiết bị của mình để đảm bảo thiết bị không bị nhiễm phần mềm độc hại.

Nếu bạn đang ở trong văn phòng hoặc trên mạng chia sẻ, bạn có thể yêu cầu quản trị viên mạng quét mạng để tìm thiết bị bị cấu hình sai hoặc bị nhiễm.

Một cách khác để ngăn truy cập vào trang này trong tương lai là sử dụng Privacy Pass. Bạn có thể cần tải xuống phiên bản 2.0 từ Cửa hàng Chrome trực tuyến ngay bây giờ.


Video Đơn vị của suất điện động là gì

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết Đơn vị của suất điện động là gì! Kỵ Sĩ Rồng hi vọng đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn. Xem thêm các bài viết cùng danh mục Hỏi đáp. Mọi ý kiến thắc mắc hãy comment bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất có thể. Nếu thấy hay hãy chia sẻ bài viết này cho nhiều người được biết. Kỵ Sĩ Rồng chúc bạn ngày vui vẻ

Xem thêm:  Website có tính năng xem bong da truc tiêp hot nhất hiện nay

Related Posts