Đơn vị đo điện năng tiêu thụ là gì? Bạn tìm kiếm thông tin về . Kỵ Sĩ Rồng tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn. Hi vọng sẽ hữu ích với bạn. Nào chúng ta bắt đầu thôi

Công suất tiêu thụ được đo như thế nào?

Điện năng là nguồn năng lượng cần thiết và vô cùng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Chúng tôi sử dụng nhiều thiết bị điện và cơ khí để cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống. Vậy bạn đã biết điện năng tiêu thụ được đo bằng đơn vị nào chưa? Làm thế nào để tiết kiệm năng lượng hàng tháng? Cùng giải đáp những thắc mắc này qua bài viết sau nhé! các khái niệm liên quan

Trước khi tìm hiểu đo điện năng tiêu thụ, chúng ta cùng giải đáp thông tin về nội dung này nhé! 

Điện – Nguồn năng lượng quan trọng trong cuộc sống

Điện dung là gì? 

Công suất điện hay công suất tiêu thụ là một biến số đặc trưng cho sự tiêu hao năng lượng của một thiết bị điện. Nó có giá trị bằng công suất mà đoạn mạch tiêu thụ trong một đơn vị thời gian.

Ngoài ra, công suất điện còn là tích của hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch và độ lớn cường độ dòng điện chạy trong đoạn mạch đó. Chúng tôi có công thức:

P = U x I

Da khô:

 • P: sức mạnh
 • U: Hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch
 • I: Độ lớn cường độ dòng điện chạy qua đoạn mạch này. 

Để dễ hiểu hơn chúng ta có thể lấy một ví dụ như sau: có 2 máy hút bụi công nghiệp, một máy công suất 1000w và một máy công suất 2000w, máy 1 thì hút nhiều hơn và cũng hao hơn. điện.

Mỗi thiết bị điện được trang bị một hiệu suất hoạt động khác nhau

Tương tự như các thiết bị, máy móc khác trên thị trường như tủ lạnh, máy rửa xe, máy nén khí, máy bơm hơi,… Bất kỳ thiết bị điện nào có công suất tiêu thụ điện năng lớn thì công suất tiêu thụ sẽ càng lớn. Ngoài ra, vấn đề tiêu thụ điện năng còn phụ thuộc vào một số công nghệ thông minh như chế độ inverter tiết kiệm điện. 

Điện năng là gì?

Tiếp theo về khái niệm điện năng, hiểu một cách đơn giản thì điện năng là năng lượng của dòng điện. Đây là nguồn cung cấp năng lượng cho các thiết bị, máy móc hoạt động. 

Thực tế, điện năng được sản xuất chủ yếu từ các nhà máy nhiệt điện, thủy điện, điện hạt nhân, hoặc khi mất điện có thể sử dụng máy phát điện để phát điện… Tuy nhiên, hiện nay, điện năng được ưu tiên sử dụng. sử dụng không hạn chế các nguồn năng lượng tự nhiên như năng lượng gió, năng lượng mặt trời… Điều này góp phần giảm thiểu tác động tiêu cực từ môi trường. Nhưng do chi phí tổng thể để đầu tư vào sản xuất theo phương thức này rất lớn nên nó chưa thực sự được triển khai rộng rãi. 

Máy phát điện sẽ là thiết bị cần thiết ở những khu vực xa nguồn điện 

Việc phát hiện ra điện năng giúp ích rất nhiều cho quá trình sản xuất công nghiệp, nông nghiệp được thực hiện một cách tự động. Năng suất lao động tăng, tiềm lực kinh tế – xã hội phát triển. Cũng vì thế mà cuộc sống của con người trở nên đầy đủ và tiện nghi hơn. Trong trường hợp nguồn điện không ổn định. Hay ở những khu vực xa nguồn điện thì máy phát điện sẽ trở thành thiết bị hữu ích nhất giúp cung cấp nguồn điện cần thiết cho thiết bị hoạt động. 

Điện năng tiêu thụ là gì?

Điện năng tiêu thụ là phần điện tích được chuyển thành dịch chuyển. Hay nó là năng lượng điện mà thiết bị cơ khí cần sử dụng trong quá trình hoạt động đó. Đơn vị đo điện năng tiêu thụ là kWh. Xem thêm:
Điện áp là gì?
Cường độ dòng điện là gì?
Dòng điện trong kim loại là gì? Trả lời: Công suất tiêu thụ được đo bằng gì?

Công thức tính điện năng tiêu thụ 

Công suất tiêu thụ là khả năng tiêu thụ năng lượng của đồ dùng, máy móc trong một khoảng thời gian nhất định. Thông thường, để biết một thiết bị sử dụng bao nhiêu điện một cách tương đối, chúng ta có thể lấy công suất của thiết bị đó rồi nhân với thời gian sử dụng. 

Xem thêm:  Bạn là người nước nào tiếng anh là gì

Đơn vị đo công suất tiêu thụ là W hoặc kW. Ta có công thức tính điện năng tiêu thụ:

 A = P xt

Trong đó:

 • A: lượng điện năng tiêu thụ trong khoảng thời gian t. 
 • P: Công suất điện, đơn vị là W, hoặc kW. Ta có: 1kW = 1000W.
 • t: thời gian thiết bị sử dụng điện, tính bằng giờ. 

Ví dụ: Bạn sử dụng máy hút bụi gia đình có công suất tối đa là 1500W. Mỗi ngày, bạn sử dụng máy khoảng 1h để vệ sinh. Lượng điện năng tiêu thụ lớn nhất trong một ngày được tính là: A = 1,5 x 1 = 1,5kWh. Ta có, 1500w = 1,5kW = 1,5 điện.

Cách xác định điện năng tiêu thụ

Hiện nay, trong các loại sản phẩm điện tử, máy móc sử dụng điện theo tiêu chuẩn đều được dán nhãn năng lượng hoặc có tem thông số kỹ thuật trên sản phẩm. Qua đó người dùng sẽ tính toán và chọn mua cho phù hợp. Đây sẽ là cơ sở để tính toán lượng điện năng tiêu thụ trong quá trình sử dụng.

Tất cả các thiết bị máy móc được phân phối tại Công ty Yên Phát đều có sẵn các thông số liên quan như công suất cho khách hàng dễ dàng tham khảo. 

Điện năng tiêu thụ được đo bằng gì? 

Mỗi loại thiết bị điện sẽ có mức công suất, tiêu thụ điện năng khác nhau. Để biết chính xác thì người ta sẽ sử dụng các thiết bị đo điện năng chuyên dụng như công tơ điện, đồng hồ đo điện. Phần lớn, các hộ gia đình hiện nay đều lắp công tơ điện để đo điện năng tiêu thụ. Từ đó các đơn vị điện lực quản lý sẽ tính toán mức điện năng, tiền điện cho từng hộ dân. 

Công tơ điện để đo điện năng tiêu thụ cho mỗi gia đình

Ngoài công tơ điện, một số tòa chung cư, tòa nhà hiện đại còn sử dụng hệ thống điện tử trong việc tính lượng điện năng tiêu thụ cho từng hộ. Hệ thống điện tử này được lập trình thông minh đo lượng điện năng tiêu thụ chính xác khi cấp cho mỗi hộ. Căn cứ theo số liệu từ hệ thống điện tử đo được này chúng ta sẽ biết được chính xác lượng điện năng tiêu thụ. Cách tiết kiệm điện năng hiệu quả cho hộ gia đình

Điện là một trong những loại tài nguyên quan trọng và không thể tái tạo được. Chưa kể đến có rất nhiều phương pháp khai thác điện gây ra các tác động không tốt đến môi trường như Đập thủy điện làm ngăn cản dòng nước gây biến đổi hệ sinh thái, nhiệt điện sản xuất khí thải nhà kính và điện hạt nhân ô nhiễm phóng xạ. Vậy nên để phát triển bền vững trong quá trình sử dụng chúng ta cần biết cách tiết kiệm điện. 

Bạn đã biết cách tiết kiệm điện cho gia đình chưa?

Những mẹo nhỏ dưới đây của Điện máy Yên Phát sẽ giúp gia đình bạn có thể kiểm soát cũng như tiết kiệm đáng kể hóa đơn điện phải trả mỗi tháng. 

 • Hãy nhớ luôn tắt nguồn cho các thiết bị điện khi không sử dụng, hạn chế để chế độ chờ. Bởi khi đó các thiết bị vẫn có thể tiêu thụ được đến 10% lượng điện năng.
 • Sử dụng các thiết bị điện được trang bị khả năng chỉnh công suất hoạt động như quạt có nấc gió, đèn điện tùy chỉnh được độ sáng… 
 • Chọn mua các thiết bị điện tại các địa chỉ cung cấp uy tín. Những thiết bị điện mới, thương hiệu uy tín vừa đảm bảo chất lượng, được trang bị nhiều tính năng trong đó sẽ có khả năng tiết kiệm điện hơn các thiết bị cũ. 
 • Cân nhắc lựa chọn, sử dụng các thiết bị điện được gắn 4,5 sao trên nhãn năng lượng mà Bộ Công Thương đã chứng thực, hoặc những sản phẩm trang bị công nghệ Inverter. 

Như vậy, chúng tôi đã cùng bạn đọc giải đáp thắc mắc điện năng tiêu thụ đo bằng gì, cùng với đó là những vấn đề liên quan đến điện năng, cách tiết kiệm điện năng. Hy vọng bài viết đem đến những thông tin tham khảo hữu ích cho bạn đọc. Hiện tại, Điện máy Yên Phát đang phân phối các thiết bị máy phát điện chính hãng, giá tốt – một sản phẩm không thể thiếu trong các gia đình, văn phòng sử dụng trong trường hợp mạng lưới điện kém ổn định, những công việc xa nguồn điện. 

Điện năng tiêu thụ là gì và công thức tính điện năng tiêu thụ

Điện năng tiêu thụ là gì, cách tính cũng như làm thế nào để tiết kiệm điện năng tiêu thụ? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc này, mời các bạn cùng tìm hiểu.

Xem thêm:  Bảo hiểm xã hội bắt buộc là gì

Điện năng tiêu thụ là gì ?

Điện năng là năng lượng của dòng điện, hay là năng lượng để các thiết bị có thể hoạt động được. Vậy điện năng tiêu thụ là năng lượng điện mà chúng ta sử dụng để các thiết bị có thể hoạt động được.

Điện năng tiêu thụ được đo bằng đơn vị kWh.Cách tính mức điện năng tiêu thụ của 1 thiết bị điện

Trước khi tính mức điện năng tiêu thụ của 1 thiết bị điện ta phải tính đến 3 yếu tố chính:

 • Công suất của thiết bị điện, đơn vị là W.
 • Số thời gian thiết bị được sử dụng trong 1 ngày, đơn vị là giờ.
 • Số thời gian thiết bị sử dụng trong mỗi năm, đơn vị là ngày.

Công thức tính điện năng tiêu thụ như sau:

[số giờ sử dụng] x [số ngày sử dụng] x ([công suất của thiết bị]/1000) = số kWh

Công suất nên được chia cho 1000 để chuyển đổi số watt thành kilowatt. Vì 1kW = 1kWh nên chúng ta sẽ có được số lượng kWh.Làm thế nào để biết được công suất của một thiết bị điện?

Hiện nay hầu hết công suất (W) đều được ghi ngay trên bao bì, nhãn mác của các thiết bị điện. Bạn có thể nhìn thấy công suất này ngay trên thiết bị hoặc trong hướng dẫn sử dụng đi kèm.

Nếu bạn không thể tìm thấy bạn có thể tìm sản phẩm trên website chính hoặc trên internet.

Các bạn có thể tham khảo thông số về công suất tiêu thụ của sản phẩm dân dụng dưới đây:

Máy giặt 350-500 W
Quạt trần 65-175W
Máy sấy tóc 1000-1875W
Laptop 50W
Lò vi sóng 750-1100W

» Có thể bạn quan tâm: Công suất biểu kiến là gì, ý nghĩa và công thức tínhCách tiết kiệm điện năng tiêu thụ trong tháng

Việc lựa chọn mua các thiết bị có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng và cách thức chúng ta tiết kiệm rất quan trọng và phải đi đôi với nhau. Sẽ có những lúc chúng ta sử dụng một cách vô tư, chính vì thế chúng tôi có một vài lời khuyên dành cho bạn để tiết kiệm điện như sau:

 • Tắt nguồn của thiết bị điện khi không sử dụng.
 • Nên điều chỉnh nhiệt độ của điều hòa ở mức 25 độ. Mức nhiệt độ thấp hơn khiến gia đình bạn tiêu thụ điện nhiều hơn bình thường mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. 
 • Lựa chọn các thiết bị có tính năng tự động tắt nguồn sau khi sử dụng.
 • Với các thiết bị bàn là ủi, chúng có công suất tiêu thụ rất lớn. Nếu cần sử dụng chúng ta cần sử dụng nhanh nhất có thể, tránh để thiết bị trong trạng thái chờ gây tổn hao điện năng rất lớn.
 • Hãy sử dụng thêm các nguồn Năng lượng tái tạo cho gia đình của mình (Tìm hiểu Năng lượng tái tạo là gì và có những loại năng lượng tái tạo nào?)

Trên đây là những chia sẻ về điện năng tiêu thụ là gì và công thức tính điện năng tiêu thụ, hi vọng sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn bất kì thắc mắc hay cần tư vấn lắp đặt điện mặt trời cho gia đình, doanh nghiệp của mình thì hãy liên hệ với công ty điện mặt trời SUNEMIT qua số hotline để được tư vấn nhanh chóng nhất.

  >> Đọc thêm bài viết Hệ thống điện mặt trời là gì, cấu tạo và nguyên lý hoạt động5/5 – (1 bình chọn)

Tôi là Nguyễn Hoàng Minh, là người đam mê về các loại năng lượng tái tạo sạch. Hiện tại tôi đang là marketing specialist tại SUNEMIT – Công ty hàng đầu tại Việt Nam về cung cấp các giải pháp thiết kế lắp đặt điện mặt trời. Với mong muốn giới thiệu đến các bạn đọc giả thêm nhiều thông tin hữu ích, tôi đã soạn thảo những nội dung có kiến thức chuyên môn sâu liên quan đến lĩnh vực điện mặt trời. Hi vọng sẽ đem lại những trải nghiệm mới lạ và hữu ích cho các bạn đọc giả.

Tìm hiểu về điện năng tiêu thụ – Công suất tiêu thụ

By Lidinco Tin tức máy hiện sóng Chức năng bình luận bị tắt ở Tìm hiểu về điện năng tiêu thụ – Công suất tiêu thụ

Các thông số liên quan đến bài viếtW: là đơn vị công suất, viết tắc của Watt, đơn vị dùng để đo công suất trong hệ thống đo lường quốc tếkW: chữ “k = kilo” là viết tắt của 1000 đơn vị. VD: 1km ~ 1000m thì 1kW ~ 1000WkWh: là đơn vị tính lượng điện năng tiêu thụ tính bằng 1000W trên đơn vị thời gian là 1 giờHP (Mã lực): là một quy chuẩn để tính toán công suất khác thường sử dụng để miêu tả công suất của các loại động cơQuy đổi Mã lực sáng Watt: 1HP ~ 746W

Công suất điện là gì?

Xem thêm:  Chanh chua thì khế cũng chua nghĩa là gì

Công suất điện hay còn gọi là công suất tiêu thụ điện đây là đại lượng đặc trưng cho tốc độ sử dụng năng lượng của một thiết bị điện và có trị số bằng điện năng mà đoạn mạch tiêu thụ trong một đơn vị thời gian. Hoặc tính bằng tích hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch và cường độ dòng điện chạy qua đoạn mạch đó

Để dễ hiểu hơn ta có thể lấy ví dụ như sau ta có hai máy bơm chìm một máy với công suất 1HP và máy còn lại có công suất 2HP (HP là đại lượng của công suất). Như vậy công suất điện của máy bơm 2HP sẽ lớn hơn máy bơm 1HP nên nó sẽ tiêu thụ điện nhiều hơnTìm hiểu về điện năng tiêu thụ

Điện năng là gì

Để hiểu rõ hơn về điện năng tiêu thụ, trước tiên chúng ta cần phải biết điện năng là gì? Điện năng là có thể hiểu nôm na là năng lượng của dòng điện, năng lượng này sẽ cung cấp cho thiết bị điện hoạt động

Từ đó, chúng ta có thể rút ra được điện năng tiêu thụ là lượng điện được tiêu thụ trong một đơn vị thời gian xác định. Hay nói cách khác đây là phần điện tích được chuyển hóa thành công để dịch chuyển các điện tích trong mạch

Đơn vị đo điện năng tiêu thụ là Jun và kí hiệu là J

Công thức tính điện năng tiêu thụ

A= U.|q| =U.I.t

Trong đó:

A là điện năng tiêu thụ của đoạn mạch (J)

U là hiệu điện thế đoạn mạch( V)

I là cường độ dòng điện trong mạch( A)

T là thời gian sử dụng điện( s)

Q là lượng điện tích chạy trong mạch (C)

Tuy đã tìm hiểu về các đơn vị để miêu tả năng lượng điện ở trên. Tuy nhiên, khi tính lượng điện năng tiêu thụ của một thiết bị hoặc một hộ gia đình người ta thường sử dụng “kí điện” để diễn dãi. Vậy “1 kí” điện là như thế nào là bao nhiêu? Thật ra điều này củng rất đơn giản kí chính là phát âm của “k = kilo” trong “kWh” cho đó khi nói 1 kí chúng ta đang ám chỉ 1kWCông suất tiêu thụ điện là gì?

Ähnlich wie beim Konzept der elektrischen Leistung wird die von einer Schaltung verbrauchte Leistung durch die Menge an verbrauchter Leistung (A) der Schaltung in einer Zeiteinheit (t) oder durch das Produkt der Potentialdifferenz (V) zwischen den beiden berechnet Enden des Stromkreises und der Strom (I) / der durch diesen Stromkreis fließt

P = A/t = UI

Da drin:

P ist der Stromverbrauch (W)

A ist Stromverbrauch (J)

t ist die Zeit (s)

U ist die Potentialdifferenz zwischen den beiden Enden des Stromkreises (V).

Wenn wir den Stromverbrauch eines Elektrogeräts kennen, können wir energiesparende Geräte auswählen, um bei der Auswahl geeigneterer Haushaltsgegenstände zu helfen. Wenn Sie diesen Parameter jedoch missbrauchen und Geräte mit zu geringer Leistung wählen, kann dies Ihren Arbeitsprozess verlängern.

Beispiel: Sie haben zwei Wasserkocher mit einer Kapazität von 1,8 l, Wasserkocher (1) mit einer Kapazität von 1800 W und Wasserkocher (2) mit einer Kapazität von 2000 W. Der Wasserkocher (2) sorgt für eine schnellere Erwärmungszeit des Wassers, verbraucht aber mehr StromSo berechnen Sie den Stromverbrauch eines Geräts in einem Haushalt

Việc tính toán điện năng tiêu thụ của một thiết bị điện trong một tháng rất dễ dàng. Dưới đây là một ví dụ về một thiết bị tiêu tốn một lượng điện lớn phải trả trong một tháng, cụ thể là máy lạnh

Ví dụ,   máy điều hòa không khí của bạn có công suất 1 hp, xấp xỉ 746 W. Tức là in 1 giờ máy lạnh tiêu thụ 746 W mỗi ngày, bạn chỉ tiêu thụ 3 giờ buổi tối là: 746 x 3 = 2238 W / ngày. Một tháng 30 ngày => 2238 x 30 = 67.140 W / tháng. Vì vậy, bạn sử dụng tổng cộng khoảng 67 kg điện mỗi tháng cho một máy lạnh 1HP. Giá điện trung bình trên một kg điện là khoảng 2.000 đồng, như vậy bạn cần 67 x 2.000 = 134.000 đồng mỗi tháng (đối với máy lạnh 1HP làm việc 3 giờ một ngày).

Một số thiết bị sử dụng nhiều điện

Những thiết bị có công suất tiêu thụ lớn thường là những thiết bị có công suất lớn và hoạt động liên tục trong thời gian dài. Có thể liệt kê một số thiết bị sau: điều hòa, tủ lạnh, bình nóng lạnh… Hầu hết các thiết bị liên quan đến khả năng tăng hoặc hạ nhiệt độ đều yêu cầu

T Thiết bị tính lượng điện tiêu thụ 

Để có thể theo dõi lượng điện năng tiêu thụ, chúng ta sử dụng một thiết bị gọi là đồng hồ đo điện (đồng hồ đo điện). Đồng hồ này hiển thị cho bạn lượng điện tiêu thụ trong thời gian thực, mà công ty điện lực bổ sung cho các gia đình, doanh nghiệp và văn phòng làm cơ sở cho việc thanh toán tiền điện.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích được nhiều hơn cho các bạn

Xem Thêm:  Đồng hồ vạn năng và những điều bạn cần biết  Sản phẩm đồng hồ vạn năng  Tìm hiểu về an toàn điện và 7+ nguyên nhân gây ra tai nạn điện


Video Đơn vị đo điện năng tiêu thụ là gì

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết Đơn vị đo điện năng tiêu thụ là gì! Kỵ Sĩ Rồng hi vọng đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn. Xem thêm các bài viết cùng danh mục Hỏi đáp. Mọi ý kiến thắc mắc hãy comment bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất có thể. Nếu thấy hay hãy chia sẻ bài viết này cho nhiều người được biết. Kỵ Sĩ Rồng chúc bạn ngày vui vẻ