Giao thức được sử dụng trong mạng internet là gì? Bạn tìm kiếm thông tin về . Kỵ Sĩ Rồng tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn. Hi vọng sẽ hữu ích với bạn. Nào chúng ta bắt đầu thôi

Giao thức mạng là gì?

Mạng máy tính là một nhóm các máy tính được kết nối với nhau bằng các phương tiện truyền dẫn. Hệ thống này chia sẻ dữ liệu thông qua giao thức mạng. Vậy   giao thức mạng là   gì? Những loại giao thức mạng nào hiện đang được sử dụng? Không phải là khái niệm giao thức mạng là gì?

Giao thức mạng là tập hợp tất cả các quy ước đảm bảo các máy tính có thể trao đổi thông tin với nhau. Các máy tính muốn giao tiếp với nhau do đó phải có cùng một giao thức mạng  Một số giao thức mạng điển hình

 • TCP (   Transmission Control Protocol   ): Giao thức này có nhiệm vụ chia nhỏ dữ liệu thành các gói để truyền dữ liệu. Thiết lập kết nối giữa các máy tính đảm bảo truyền dữ liệu thành công.
 • IP (   Giao thức Internet   ): Định tuyến các gói dữ liệu qua Internet. Và đảm bảo dữ liệu được gửi đúng cách đến đích
 • HTTP (   HyperText Transfer Protocol   ): Cho phép trao đổi thông tin (chủ yếu dưới dạng siêu văn bản) qua Internet.
 • FTP (   Giao thức truyền tệp   ): Cho phép trao đổi tệp qua Internet.
 • SMTP (   Giao thức truyền thư đơn giản   ): Cho phép gửi thư điện tử (   e-mail   ) qua Internet.
 • POP3 (   Giao thức Bưu điện   , phiên bản 3): cho phép nhận thư điện tử qua Internet.
 • MIME (   Multipurpose Internet Mail Extension   ): một phần mở rộng của giao thức SMTP cho phép gửi các tệp nhị phân, phim, nhạc, v.v. qua email.
 • WAP (   Giao thức Ứng dụng Không dây   ): Cho phép các thiết bị không dây như điện thoại di động trao đổi thông tin.

Các giao thức mạng hoạt động như thế nào?

Các hoạt động truyền dữ liệu trên mạng máy tính được chia thành các bước riêng biệt. Mỗi bước có giao thức riêng của nó.

Giao thức mạng   hoạt động trên máy tính gửi:

 • Chia nhỏ dữ liệu để xử lý
 • Thông tin thêm về người nhận
 • thực hiện chuyển dữ liệu

Giao thức mạng hoạt   động trên máy tính nhận:

 • Trích xuất thông tin địa chỉ từ gói.
 • Chuyển tiếp gói hàng
 • Di chuyển gói tin vào bộ nhớ đệm để tiếp tục hợp nhất các gói tin thành một tin nhắn hoàn chỉnh

Giao thức mạng và kênh thuê riêng quốc tế

Khi thiết lập đường truyền cho   Kênh thuê riêng quốc tế  , tùy theo yêu cầu của thiết bị mạng mà sử dụng các giao thức khác nhau. Nhưng tất cả các giao thức đó đều đảm bảo tính ổn định, tốc độ và tính bảo mật cao. Tùy theo yêu cầu và mục đích sử dụng dịch vụ của khách hàng để lựa chọn kênh thuê riêng quốc tế phù hợp. Tôi có thể đăng ký dịch vụ kênh riêng quốc tế ở đâu?

Xem thêm:  Giấy phép kinh doanh tiếng anh là gì

Goviettel là một trong những đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ kênh thuê riêng quốc tế. Với tiêu chí luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu, chất lượng sản phẩm lên hàng đầu. Khi đến với chúng tôi khách hàng hoàn toàn yên tâm về chất lượng. Với đội ngũ chăm sóc khách hàng thân thiện và đội ngũ hỗ trợ nhiều năm kinh nghiệm. Chắc chắn sẽ làm khách hàng hài lòng. Để được tư vấn và lắp đặt các dịch vụ kênh thuê riêng quốc tế,   kênh thuê riêng trong nước   cũng như các dịch vụ mạng khác một cách nhanh chóng và hiệu quả. Hãy liên hệ với chúng tôi qua 2 hotline sau: 0932 363 998 | 0936 300 136.

Các giao thức mạng phổ biến hiện nay

Có nhiều giao thức mạng trong khi thiết lập kết nối trên Internet. Tùy thuộc vào loại kết nối được thiết lập mà các giao thức được sử dụng cũng rất đa dạng. Các giao thức mạng này xác định các đặc tính của kết nối. Hãy cùng tìm hiểu những giao thức đó là gì qua bài viết dưới đây nhé! Giao thức mạng là gì?

Nói một cách đơn giản, một giao thức là một tập hợp các quy tắc. Giao thức mạng là một tập hợp các quy tắc mà mạng phải tuân theo. Giao thức mạng là các tiêu chuẩn và chính sách chính thức được tạo thành từ các quy tắc, thủ tục và định dạng xác định giao tiếp giữa hai hoặc nhiều thiết bị qua mạng. Các giao thức mạng thực hiện hành động đầu cuối, chính sách và giải quyết vấn đề, do đó mạng hoặc dữ liệu liên lạc được kịp thời, an toàn và được quản lý. Các giao thức mạng xác định các quy tắc và quy ước của giao tiếp.

Giao thức mạng kết hợp tất cả những yêu cầu tiến trình và có những ràng buộc khi các máy tính, router, máy chủ và các thiết bị hỗ trợ mạng khác bắt đầu thực hiện giao tiếp. Các giao thức mạng phải được xác nhận và cài đặt bởi người gửi và người nhận để đảm bảo quá trình giao tiếp dữ liệu/mạng diễn ra suôn sẻ. Giao thức mạng cũng áp dụng các node phần mềm và phần cứng giao tiếp trên mạng. Có một số loại giao thức mạng như sau.Những giao thức mạng phổ biến hiện nay

Internet Protocol Suite

Internet Protocol Suite (bộ giao thức liên mạng) là tập hợp các giao thức thực thi protocol stack (chồng giao thức) mà Internet chạy trên đó. Internet Protocol Suite đôi khi được gọi là bộ giao thức TCP/IP. TCP và IP là những giao thức quan trọng trong Internet Protocol Suite – Transmission Control Protocol (TCP) và Internet Protocol (IP). Internet Protocol Suite tương tự như mô hình OSI, nhưng có một số khác biệt. Ngoài ra không phải tất cả các lớp (layer) đều tương ứng tốt.

Xem thêm:  Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn tiếng anh là gì

Protocol Stack

Protocol Stack là tập hợp đầy đủ các lớp giao thức, hoạt động cùng nhau để cung cấp khả năng kết nối mạng.

Transmission Control Protocol (TCP)

Transmission Control Protocol (TCP) là giao thức cốt lõi của Internet Protocol Suite. Transmission Control Protocol bắt nguồn từ việc thực thi mạng, bổ sung cho Internet Protocol. Do đó, Internet Protocol Suite thường được gọi là TCP/IP. TCP cung cấp một phương thức phân phối đáng tin cậy một luồng octet (khối dữ liệu có kích thước 8 bit) qua mạng IP. Đặc điểm chính của TCP là khả năng đưa ra lệnh và kiểm tra lỗi. Tất cả các ứng dụng Internet lớn như World Wide Web, email và truyền file đều dựa vào TCP.

Internet Protocol (IP)

Internet Protocol là giao thức chính trong Internet protocol suite để chuyển tiếp dữ liệu qua mạng. Chức năng định tuyến của Internet Protocol về cơ bản giúp thiết lập Internet. Trước đây, giao thức này là datagram service không kết nối trong Transmission Control Program (TCP) ban đầu. Do đó, Internet protocol suite còn được gọi là TCP/IP.

Hypertext Transfer Protocol (HTTP)

HTTP là nền tảng giao tiếp dữ liệu cho World Wide Web. Siêu văn bản (hypertext) là văn bản có cấu trúc sử dụng các siêu liên kết giữa các node chứa văn bản. HTTP là giao thức ứng dụng cho hệ thống thông tin hypermedia (siêu phương tiện) phân tán và kết hợp.

Cổng mặc định của HTTP là 80 và 443. Hai cổng này đều được bảo mật.

File Transfer Protocol (FTP)

FTP là giao thức phổ biến nhất được sử dụng cho mục đích truyền file trên Internet và trong các mạng riêng.

Cổng mặc định của FTP là 20/21.

Vỏ an toàn (SSH)

SSH là phương pháp chính để quản lý an toàn các thiết bị mạng ở cấp độ lệnh. SSH thường được sử dụng để thay thế cho Telnet vì giao thức này không hỗ trợ các kết nối an toàn.

Cổng mặc định của SSH là 22.

Telnet

Telnet là phương pháp chính để quản lý các thiết bị mạng ở cấp độ lệnh. Không giống như SSH, Telnet không cung cấp một kết nối an toàn, chỉ là một kết nối đơn giản không an toàn.

Cổng mặc định của Telnet là 23.

Giao thức truyền thư đơn giản (SMTP)

SMTP được sử dụng với hai chức năng chính: chuyển email từ máy chủ thư nguồn đến máy chủ thư đích và chuyển email từ người dùng cuối đến hệ thống thư.

Xem thêm:  Nước anh trước đây có tên gọi là gì

Cổng SMTP mặc định là 25 và cổng SMTP bảo mật (SMTPS) là 465 (không phải mặc định).

Hệ thống tên miền (DNS)

Hệ thống tên miền (DNS) được sử dụng để chuyển đổi tên miền thành địa chỉ IP. Hệ thống phân cấp DNS bao gồm một máy chủ gốc, một TLD và một máy chủ có thẩm quyền.

Cổng DNS mặc định là 53.

Giao thức Bưu điện Phiên bản 3 (POP 3)

Giao thức Bưu điện Phiên bản 3 là một trong hai giao thức chính được sử dụng để lấy email từ Internet. POP 3 rất đơn giản vì giao thức này cho phép máy khách lấy tất cả nội dung từ hộp thư của máy chủ và xóa nội dung khỏi máy chủ đó.

Cổng mặc định của POP3 là 110 và cổng bảo mật là 995.

Giao thức truy cập tin nhắn Internet (IMAP)

IMAP phiên bản 3 là một giao thức quan trọng khác được sử dụng để lấy email từ máy chủ. IMAP không xóa nội dung khỏi hộp thư máy chủ.

Cổng IMAP mặc định là 143 và cổng bảo mật là 993.

Giao thức quản lý mạng đơn giản (SNMP)

Giao thức quản lý mạng đơn giản được sử dụng để quản lý mạng. SNMP có thể giám sát, cấu hình và điều khiển các thiết bị mạng. Các bẫy SNMP cũng có thể được cấu hình trên các thiết bị mạng để thông báo cho máy chủ trung tâm khi một số hành động nhất định xảy ra.

Cổng mặc định của SNMP là 161/162.

Giao thức truyền siêu văn bản qua SSL / TLS (HTTPS)

HTTPS được sử dụng với HTTP để cung cấp các dịch vụ tương tự nhưng với kết nối an toàn do SSL hoặc TLS cung cấp.

Cổng mặc định của HTTPS là 443. Khám phá thêm

 • Tổng hợp các kiểu tấn công mạng phổ biến nhất hiện nay
 • Tìm hiểu về các chứng chỉ CNTT phổ biến hiện nay
 • 10 tiện ích mở rộng GNOME Shell phổ biến nhất hiện nay
 • Danh sách máy tính bảng Android phổ biến nhất hiện nay
 • Khám phá các cuộc tấn công mạng phổ biến nhất hiện nay
 • So sánh các bản phân phối Linux phổ biến nhất hiện nay
 • 7 giao thức bảo mật email phổ biến nhất hiện nay


Video Giao thức được sử dụng trong mạng internet là gì

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết Giao thức được sử dụng trong mạng internet là gì! Kỵ Sĩ Rồng hi vọng đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn. Xem thêm các bài viết cùng danh mục Hỏi đáp. Mọi ý kiến thắc mắc hãy comment bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất có thể. Nếu thấy hay hãy chia sẻ bài viết này cho nhiều người được biết. Kỵ Sĩ Rồng chúc bạn ngày vui vẻ