Huong dan cai 2 he dieu hanh [Có hình ảnh]

Huong dan cai 2 he dieu hanh? Bạn tìm kiếm thông tin về . Kỵ Sĩ Rồng tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn. Hi vọng sẽ hữu ích với bạn. Nào chúng ta bắt đầu thôi

Hướng dẫn cài 2 hệ điều hành song song (Win 10.11 // với Win 7)

Cập nhật lần cuối: 23 ngày mai 2022

Hôm nay, blogchiasekienthuc.com sẽ hướng dẫn chi tiết các bạn cách   cài 2 hệ điều hành song song   trực tiếp trên Win, có thể là Windows 10 song song với Win 7 hoặc Windows 8, 8.1 song song với Windows 7.

Mình sẽ thực hiện cách cài win 8 song song với win 7 trong bài hướng dẫn này, trên thực tế thì cách thực hiện là giống nhau đối với hầu hết hệ điều hành windows nên bạn có thể áp dụng bài viết này. Viết điều này cho các tùy chọn cài đặt song song khác.

#Este. Các bước bạn cần chuẩn bị trước khi thực hiện

 • Windows Installer (File định dạng * .iso có thể là Windows 8 / Windows 10 tùy theo nhu cầu của bạn, bạn có thể vào đây để lấy link download).

Lưu ý rằng đối với phương pháp cài đặt trực tiếp này, bạn cần kiểm tra phiên bản Windows mình đang sử dụng là 32-bit hay 64-bit để tải phiên bản Windows phù hợp với phiên bản Windows mà bạn đang sử dụng. Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng Win 7 64-bit, hãy tải Win 8 hoặc Win 10 64-bit. (Hướng dẫn cách xác định máy tính đang chạy Windows 32-bit hay 64-bit).

 • Chuẩn bị phân vùng ổ đĩa> 20GB, nếu không có bạn có thể chia nhỏ ổ đĩa. (Xem hướng dẫn cách chia đĩa mà không mất dữ liệu)
 • Sử dụng Winrar để giải nén tệp đã tải xuống. Lưu ý rằng bạn nên giải nén tập tin này sang ổ đĩa khác. Ví dụ muốn cài thêm Windows trên ổ D thì chúng ta giải nén sang ổ E chẳng hạn. Và một lưu ý nhỏ nữa là thư mục muốn giải nén không nên viết dấu tiếng Việt. (Ví dụ: tôi giải nén tệp theo đường dẫn   E: \ WIN8    )

# 2. Các bước cài đặt 2 Windows cạnh nhau

+ Bước 1:   Vào thư mục bạn vừa giải nén Windows 8, sau đó Định vị   thư mục nguồn   và chạy   setup.exe.

Lưu ý rằng bạn   không chạy tệp setup.exe từ   thư mục gốc, vì nếu bạn sử dụng   tệp setup.exe từ   thư mục gốc, trong quá trình cài đặt sẽ không có lựa chọn phân vùng mà bạn cài đặt mà chỉ có lựa chọn cho bạn, rằng hệ điều hành bạn đang sử dụng sẽ bị ghi đè)

+ Bước 2:   Ở bước này bạn có thể chọn bất kỳ dòng nào, ở đây mình chọnNo thanks

+ Bước 3: Bước   tiếp theo bạn phải nhập key để tiến hành cài đặt => sau đó nhấn   NEXT. Một số phiên bản Windows khác có phần bỏ qua bước nhập key.

+ Bước 4:   Tiếp theo   I accept the license termsbạn tick chọn đồng ý cài đặt => nhấnnext

+ Bước 5:   Tại bước này chương trình sẽ có 2 lựa chọn cho bạn, thứ nhất là nâng cấp hệ điều hành đang sử dụng và lựa chọn thứ hai là cài đặt.

Tuy nhiên do chúng ta đang có nhu cầu cài song song 2 hệ điều hành nên bạn chọn dòng   Custom: Install Windows only (advanced) chọn cài đặt tùy ý.

+ Bước 6:   Tiếp theo các bạn tìm đến ổ cứng mà mình đã chia rồi bấm   next tiếp tục. Lưu ý là không chọn phân vùng chứa hệ điều hành.

+ Bước 7:   Trên màn hình tiếp theo sẽ xuất hiện menu Dual Boot, chọn Windows 8 để tiến hành giải nén file cài đặt.

+ Bước 9:   Các bước giải nén Win sẽ tương tự như khi cài windows 8, nếu chưa biết các bạn có thể xem bài viết: Hướng dẫn cách cài win 8 / 8.1 chi tiết bằng hình ảnh

Xem thêm:  Hướng dẫn cài win 8.1 bằng ổ cứng [Có hình ảnh]

ĐƯỢC RỒI! rất dễ dàng phải không, đến đây bài viết đã xong!

 //*đọc thêm*//

Nói thêm một chút:

Ngoài ra, nếu không thích làm theo cách này, bạn có thể tạo usb cài Windows chứa Windows cần cài song song với hệ điều hành hiện tại và tiến hành cài đặt tương tự như hướng dẫn trên.

Tuy nhiên với cách tạo usb cài windows hay vào mini windows cài windows các bạn có thể sử dụng phiên bản Windows (32bit hoặc 64bit) và không phụ thuộc vào nền tảng hệ điều hành windows mà bạn đang sử dụng. được sử dụng trên máy.

Hoặc bạn có thể ghost thêm phân vùng khác. Cụ thể nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành Win 7 trên ổ C thì bạn có thể ghost một bản Win 8 sang ổ C, D, E .. sau đó sử dụng EasyBCD để tạo DualBoot khi khởi động ..

Lưu ý với cách làm này là bạn nên tạo phân vùng trống trước khi ghost, không nên ghost vào phân vùng chứa dữ liệu. Nếu  😀quan tâm, bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết tại đây.

Hoặc một phương án tốt cho bạn là cài máy tính ảo để trải nghiệm các hệ điều hành mới, cũng khá thú vị và theo mình nó tiện hơn là cài song song 2 windows.

=> Đó là những gợi ý thêm cho các bạn, nếu bạn đã làm quen rồi thì sẽ có rất nhiều cách cho bạn, và bạn có thể sáng tạo, tư duy theo cách làm của mình. Còn nếu chưa quen thì cứ làm theo cách mình đã hướng dẫn ở trên, rất dễ thực hiện 😀

 //*hết phần đọc thêm*//

#3. Lời kết

Trên đây là bài biết hướng dẫn cài 2 hệ điều hành song song rất chi tiết mà mình tin rằng ai cũng có thể làm được. Không chỉ 2 Win mà bạn muốn áp dụng cho bao nhiêu Win cũng được.

Và nếu bạn có hỏi là cài nhiều win trên một máy tính như thế có ảnh hưởng gì tới tốc độ hay tuổi thọ của máy tính không thì mình trả lời luôn là việc cài nhiều hệ điều hành Windows song song không có ảnh hưởng gì đến máy tính cả, nhanh hay chậm tùy thuộc vào cấu hình máy tính và hệ điều hành thôi nhé..

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công !!!

Xem thêm:

 • Cách cài Windows 7 song song với Win 8/ 8.1 chi tiết (NEW)
 • Cài Win 7/8 song song với Windows 10 bằng Onekey Ghost
 • Cài windows 7 song song với Win 8/8.1/10 chuẩn UEFI-GPT
 • Hướng dẫn cách ghost 2 windows chạy song song cực nhanh

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4.3/5 sao – (Có 17 lượt đánh giá)

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Hướng dẫn cài 2 hệ điều hành Windows chạy song song

13, Tháng Chín, 2017

Lượt xem: 1211

Thật thú vị nếu như máy tính bạn cài 2 hệ điều hành Windows chạy song song, mỗi hệ điều hành đáp ứng một nhu cầu sử dụng của bạn. Windows 10 để trải nghiệm và làm việc còn windows 7 dùng để chơi game giải trí vì windows 7 luôn nhẹ và chơi game mượt hơn windows 10. Vậy làm thế nào để cài đặt 2 hệ điều hành này chạy song song? Bài viết sau blogthuthuat.vn sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách cài đặt. Lưu ý bạn có thể cài đặt bất cứ hệ điều hành windows nào chạy song song cũng đều được, trong bài viết mình làm mẫu windows 10 và windows 7 chạy song song.

Bước chuẩn bị:

 • Bộ cài Windows dưới dạng ISO nếu bạn chưa có thì xem hướng dẫn và cách tải ở đây
 • Dung lượng ổ cứng còn trống hơn 20 GB (dùng cài windows lên đó)
 • Phần mềm Minitool partition wizard (để phân vùng ổ cứng mới cài windows)
 • Download Winrar (dùng để giải nén file ISO windows)
 • Phần mềm EasyBCD (dùng để tạo Dual Boot)
Xem thêm:  Huong dan ghost may tinh bang usb [Có hình ảnh]

Các bước cài đặt 2 hệ điều hành Widnows chạy song song

1. Tạo phân vùng ổ cứng mới dùng cài windows

Cài đặt phần mềm Minitool partition wizard và mở phần mềm lên Click chuột phải vào ổ có dung lượng trống hơn 20GB chọn Move/Resize

Kéo chuột từ phải qua trái. Ô Unallocated space after chính là dung lượng ổ mới được cấp sau đó ấn OK

Click chuột phải vào phân vùng mới màu đen (Unallocated) vừa tạo chọn Create để định dạng lại phân vùng

Đặt tên cho phân vùng mới tại ô Partition LabelCreate As để Primary (tức là phân vùng chính). File System để: NTFS sau đó ấn OK

Click Appy chọn yes để thực hiện thay đổi. Vậy là hoàn thành quá trình phân vùng

2. Cài đặt Windows lên phân vùng mới vừa tạo

Vào thư mục chứa file ISO Windows mà bạn đã tải về. Click chuột phải vào file ISO sử dụng Winrar để giải nén chọn Extract Here chờ quá trình giải nén hoàn thành

Sau khi giải nén xong vào thư mục sources và chạy file setup. Lưu ý là không chạy file setup.exe ở thư mục gốc nếu chạy thư mục gốc sẽ không có lựa chọn phân vùng muốn cài

Tiến hành cài đặt windows như bình thường. Nếu bạn không biết cài có thể xem hướng dẫn tại đây

Nhớ là lúc cài đặt bước chọn phân vùng cài windows thì chọn ổ mà bạn vừa mới tạo ở trên nhé. (Trong bài viết của mình là ổ F đó)

3.Tạo Dual Boot

Sử dụng phần mềm EasyBCD để tạo Dual Boot. Sau khi tải và cài đặt xong phần mềm mở lên chọn Add New Entry. Đặt tên cho hệ điều hành Windows bạn vừa cài đặt. Sau đó lựa chọn tên ổ Windows bạn vừa tạo (Trong bài viết của mình là ổ F). Rồi nhấn chọn Add Entry

Nhấn vào Edit Boot Menu để kiểm tra xem đã đủ 2 menu boot chưa. Và click vào một menu để chọn làm mặc định lúc khởi động nếu bạn không chọn nó sẽ khởi động windows mặc định này. Cuối cùng bấm Save Settings để lưu lại

Khởi động reset lại máy tính. Lúc khởi động bạn sẽ thấy 2 menu lựa chọn windows bạn vừa tạo ở trên. Bấm mũi tên lên xuống để chọn Windows mà bạn muốn sử dụng.

Kết bài

Trên đây là bài biết hướng dẫn cài 2 hệ điều hành song song rất chi tiết mà mình tin rằng ai cũng có thể làm được. Nếu không làm được thì xem video hướng dẫn mình sẽ để ở dưới. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn. Chúc các bạn thành công !!!

Hệ điều hành Cài Win

Cài song song, cài nhiều hệ điều hành windows trên cùng máy tính

Bài viết này thuộc phần 13 của 14 phần trong series Học cài win

Hầu hết chúng ta thường cài 01 hệ điều hành trên máy tính. Vì một lý do nào đó, chẳng hạn gặp phần mềm không cài được trên windows đang dùng. Hoặc bạn đang dùng windows 7, nhưng muốn khám phá những tính năng mới của windows 8.1/10. Để giải quyết vấn đề này chúng ta có 2 phương án: 1 là dùng máy ảo, 2 là cài song song, cài nhiều hệ điều hành trên cùng máy tính. Phương án thứ 2 tối ưu hơn vì không đòi hỏi máy tính cấu hình cao. Cài win 10 song song với win 7 hay win 8.1 là hay gặp nhất. Thậm chí là cài 2 win 10 32 bit và 64 bit song song với nhau.

1/ Chuẩn bị

 • Nếu chưa cài thệ điều hành nào thì có thể tham khảo bài cài đặt windows 10/8/7 chuẩn
 • Chuẩn bị bộ cài Windows chuẩn: Windows 10, Windows AIO
 • Chuẩn bị 1 chiếc USB Boot với 1 click tạo usb boot (nếu chưa có)

Đọc thêm

 • Phím tắt vào BIOS và Boot Options các hãng máy tính
 • Tìm hiểu và so sánh MBR với GPT và BIOS với UEFI
 • Cài song song Ubuntu và Windows
 • Cài win từ ổ cứng với WinToHDD
Xem thêm:  Hướng dẫn phát wifi bằng laptop win 8.1 [Có hình ảnh]

2/ Tiến hành cài song song, cài nhiều hệ điều hành windows

Bước 1: Khởi động (Boot) máy tính từ USB

Trước tiên, cần kiểm tra xem máy tính đang cài Win UEFI hay Legacy. Bấm phím Windows + R, nhập lệnh diskmgmt.msc.

Nhấp chuột phải vào ổ đĩa cứng > Properties.

Chọn Volumes, nếu Partition style là Master Boot Record (MBR) thì máy tính cài Windows Legacy. Còn Partition style là GUID Partition Table (GPT) thì máy tính cài Windows UEFI. Máy tính cài Win UEFI thì cần khởi động (Boot) USB ở chế độ UEFI. Và máy tính cài Win Legacy thì cần Boot USB ở chế độ Legacy. Khởi động lại máy tính, bấm phím tắt vào Boot Option (HP: F9, Dell: F12, Asus: ESC…).

Như hình trên là Boot Options của HP. Dòng External USB Hard Drive là boot USB UEFI. Dòng USB Hard Drive 1 – SanDisk là boot USB Legacy. Có một số máy thì ghi rõ dòng USB UEFI. Máy tính mình cài Win Legacy nên mình chọn dòng USB Hard Drive 1. Sau khi Boot vào USB Chọn Boot Mini Windows. Nếu cần cài Win 32 bit thì chọn dòng Mini Windows 10 32 bit. Cài Win 64 bit thì chọn dòng Mini Windows 10 64 bit. Chú ý rằng với Win UEFI, bạn buộc phải chọn dòng Mini Windows 10 64 bit.

Bước 2: Tiến hành cài song song, cài nhiều hệ điều hành

Ở đây, máy tính mình đã cài sẵn windows 7 64 bit. Giả sử, muốn cài thêm windows 10 32 bit nữa (song song 2 win) thì làm thế nào?

+ Chuẩn bị phân vùng mới để cài đặt thêm hệ điều hành

Sử dụng phần mềm Mini Tool Partition Wizard có trên desktop của Mini Windows 10.

Bài liên quan

Win 10 LTSC 2021 AIO 4 in 1 nhẹ, mượt, ổn định cao

15.823

Win 10 Pro 21H2 AIO 4 in 1 ổn định cùng năm tháng

13.708

Windows 10 Pro 21H1 AIO 2 in 1 ổn định cao và nhẹ mượt

61.560

Thêm driver sau khi cài windows bị lỗi màn hình xanh lỗi…

12.526

Chọn 1 phân vùng còn trống nhiều, nhấp chuột phải > Move/Resize

Chọn vào mũi tên (số 1) kéo sang trái để tạo 1 phân vùng với kích thước tối thiểu là 20 Gb. Tùy theo nhu cầu mà chọn kích thước phân vùng để cài win cho hợp lý. Chọn Ok > Apply > Yes nếu được hỏi và đợi đến khi xong.

+ Tiến hành cài đặt song song

Máy tính mình đã cài sẵn Windows 7 64 bit, bây giờ mình sẽ cài thêm Windows 10 32 bit nữa. Nhấp chuột phải vào file ISO của bộ cài Windows. Chọn Open With > Windows Explore để mount file ISO vào ổ ảo.

Chạy tệp “Setup.exe” trong ổ đĩa ảo để cài đặt Windows 10 cùng với Windows 7 có sẵn.

Chọn   Tôi không có   khóa sản phẩm để bỏ qua việc nhập khóa Windows đang hoạt động.

Bộ cài mình sử dụng là Windows AIO, như hình trên sẽ có nhiều phiên bản Win. Tôi chọn Windows 10 Pro và nhấp vào Tiếp theo.

Chọn Tùy chỉnh   : Chỉ cài đặt Windows (nâng cao)   để cài đặt song song nhiều hệ điều hành.

Chọn phân vùng được tạo bằng Trình hướng dẫn phân vùng (định dạng phân vùng chưa phân bổ) rồi chọn   Tiếp theo   . Quá trình cài đặt song song Windows 10 diễn ra như bình thường. Để cài đặt hệ điều hành bổ sung, hãy lặp lại các bước tương tự như trên.

Chọn   Thay đổi mặc định hoặc chọn các tùy chọn khác   để thay đổi cài đặt win mặc định và các cài đặt khác. Sự kết luận

Như vậy là mình đã hướng dẫn cài song song, cài nhiều HĐH Windows trên 1 máy tính. Đặc biệt, hãy cài đặt Windows 10 cùng với Windows 7. Phương pháp cài đặt này tự động tạo menu Start với danh sách các cửa sổ đã cài đặt. Nếu không có USB, bạn có thể cài Windows từ ổ cứng của mình5/5 – (4 bình chọn) Bài viết trong cùng series -) ==> Hướng dẫn Active Windows và Office bản quyền mới nhất 2018 >>


Video Huong dan cai 2 he dieu hanh [Có hình ảnh]

Xem thêm>> Hướng dẫn

Related Posts