Hướng dẫn cài đặt windows theo chuẩn uefi [Có hình ảnh]

Hướng dẫn cài đặt windows theo chuẩn uefi? Bạn tìm kiếm thông tin về . Kỵ Sĩ Rồng tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn. Hi vọng sẽ hữu ích với bạn. Nào chúng ta bắt đầu thôi

Cách cài đặt Windows 10 64-bit chuẩn UEFI – GPT

Thủ thuật Windows 10 »Hệ điều hành Windows 10  UEFI – GPT là một chuẩn mới với nhiều hỗ trợ tối ưu cho hệ điều hành và máy tính của bạn. Cài đặt Windows 10 64-bit Chuẩn UEFI – GPT dưới đây cho bạn thấy cài đặt Windows 10 chuẩn trông như thế nào.

bài viết liên quan

Chuẩn   UEFI GPT   đã xuất hiện từ lâu nhưng có vẻ như nó chỉ nổi bật khi có sự ra đời của Windows 10, do chỉ có hệ điều hành 64-bit được cài đặt thay vì chuẩn BIOS cũ. Tuy nhiên, với nhiều cải tiến vượt trội và hỗ trợ tối ưu cho Windows 10, chuẩn này xứng đáng là giải pháp thay thế và   việc cài đặt Windows 10 64-bit chuẩn UEFI – GPT   không có gì lạ.

Việc tạo USB boot hoặc USB cài Windows 10 thông thường không có gì lạ, tuy nhiên cách tạo USB boot hoặc USB cài Windows 10 64-bit UEFI -Default – GPT tại đây và cách cài đặt có khác nhau không? hãy để câu trả lời trong bài viết sau. Hướng dẫn cài Windows 10 64 bit chuẩn UEFI – GPT

UEFI LÀ GÌ?

Trước khi vào bài viết cách cài Windows 10 64 bit chuẩn UEFI – GPT, chúng ta cùng tìm hiểu một chút về UEFI nhé.

UEFI là một tiêu chuẩn định dạng mới được phát hành vào năm 2005 và cho đến nay đã rất phổ biến trên một số thiết bị. Ưu điểm của chuẩn UEFI là trên các máy tính chúng ta sử dụng cho đến nay, nó áp dụng chuẩn BIOS cũ, ngoài ra hệ điều hành khởi động nhanh hơn.

Và ưu điểm lớn nhất của chuẩn UEFI mà bạn có thể thấy đó chính là ổ cứng, một ổ cứng có khả năng phân vùng lên đến 1 ZB (dung lượng 1 tỷ TB) thay vì chỉ 2 TB khi chuẩn MBR được nâng lên 128 phân vùng. tất nhiên, UEFI chỉ hỗ trợ hệ điều hành 64bit, không tương thích ngược như MBR kế thừa khác.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách copy tài liệu vào usb [Có hình ảnh]

Những gì cần chuẩn bị:

– Tải   Rufus   , phần mềm chuyên cài Windows 10 64 bit chuẩn UEFI GPT.
– Tải xuống   Windows 10   64-bit. (lưu ý về việc lựa chọn phiên bản)

1. Format USB và nạp bộ cài Windows 10 theo chuẩn UEFI GPT.

Bước 1:   Sau khi tải và cài đặt Rufus và mở phần mềm này lên, bạn sẽ thấy phần mềm này sẽ tự động phát hiện ổ USB của bạn khi bạn cắm nó vào. Tất cả các thông số nên để như trong hình và   nhấp vào biểu tượng ổ đĩa   .

Bước 2:   Tìm đường dẫn đến nơi chứa   file ISO Windows 10 64 bit   theo link phía trên chúng tôi đã cung cấp và ấn   chọn Mở   để lựa chọn.

Bước 3:   Sau khi chọn xong, hiện ra chữ   Ready   , nhấn   Start   để bắt đầu tạo USB cài Windows 10 64 bit chuẩn UEFI – GPT.

Bước 4:   Trước khi tiến hành cài Windows 10 64 bit chuẩn UEFI – GPT, hệ thống sẽ hỏi lại bạn có muốn xóa toàn bộ dữ liệu cũ trong USB hay không, hãy xác nhận   OK  .

Quá trình này sẽ mất   khoảng 5 phút   bao gồm cả việc tải và sao chép Windows 10 vào USB.

Khi bạn hoàn tất, chỉ cần nhấp vào   Đóng   để tắt nó đi.

Vậy là quá trình cài Windows 10 64 bit chuẩn UEFI – GPT đã hoàn thành, bây giờ bạn hãy khởi động lại máy tính để cài Windows 10 nhé.

2. Cài đặt Windows 10 64-bit.

Bước 1:   Đầu tiên, bạn vào BIOS của máy tính, laptop và chọn chuẩn UEFI cho USB, tùy từng loại main mà cách hiển thị sẽ khác nhau. Ngoài ra, hãy tham khảo   cách nhập Bios   để biết loại sản phẩm bạn đang sử dụng.

Bước 2:   Đây là bước cài đặt Windows 10 cơ bản, các bạn ấn chọn   Tiếp theo  .

Xem thêm:  Hướng dẫn cài win 8 từ ổ cứng [Có hình ảnh]

Tiếp theo là bấm   Install   để tiến hành cài đặt

Bước 3:   Chọn phiên bản Windows 10 để cài đặt, bước này tùy thuộc vào bạn và Taimienphi.vn khuyên bạn nên chọn   Windows 10 Pro  .

Bước 4:   Hệ thống hỏi chúng ta có nên Update Windows 10 không hay chỉ cần cài lại, thực chất để cài Windows 10 64-bit chuẩn UEFI – GPT thì chúng ta phải chọn tùy chọn Update Windows 10. Tại đó chúng ta mới tiến hành. Định dạng và cài đặt lại các cửa sổ.

Bước 5:   Đến bước này bạn phải thực sự chú ý, với chuẩn UEFI thì ổ cứng của bạn phải được chuyển đổi sang GPT hoặc MBR như cũ, nếu không sẽ có thông báo như hình bên dưới.

Để chuyển đổi ổ đĩa sang định dạng GPT, hãy làm theo các bước dưới đây.

Bước 6:   Vẫn giao diện đó, bạn nhấn   tổ hợp phím Shift + F10   để mở   Command Prompt  , tại đây bạn vào   Diskpart  .

Bước 7:   Nhập lệnh   List disk   để liệt kê ổ cứng.

And the hard drive list results are displayed right after that

Lưu ý: Trên đây là ví dụ của chúng tôi, trên thực tế bạn có thể có 2, 3 ổ riêng biệt.

Cách cài đặt windows 10 64 bit với uefi gpt 16

Bước 8: Nếu như ổ bạn xác định cài win là Disk 0 thì bạn gõ lệnh select Disk 0.

Cách cài đặt windows 10 64 bit với uefi gpt 17

Bước 9: Gõ lệnh Clean sau khi chọn ổ để tiến hành format.

Lưu ý: Lệnh Clean hoặc Clean All có thể sẽ khiến dữ liệu của máy bạn bị mất sạch nếu như các ổ C D E cùng chung một ổ cứng, không phải ổ cứng riêng biệt. Do đó bạn cần cân nhắc trước khi sử dụng ổ này hoặc có thể thì hãy bỏ qua lệnh này và sau đó chúng ta tiến hành Format sau.

cách cài đặt windows 10 64 bit với uefi gpt 18

Bước 10: Tiếp đó gõ lệnh Convert GPT để chuyển ổ từ MBR sang GPT nhé.

cách cài đặt windows 10 64 bit với uefi gpt 19

Bước 11:   Cuối cùng, bạn nhấn lệnh   list disk   để kiểm tra xem ổ đĩa đã được chuyển đổi sang GPT hay chưa.

cách cài đặt windows 10 64 bit với uefi gpt 20

Nếu   trong cột GPT có dấu *   nghĩa là bạn đã hoàn tất việc chuyển ổ cứng sang GPT.

Xem thêm:  Huong dan ghost win 10 bang usb [Có hình ảnh]

Bây giờ bạn có thể tắt Command Prompt, nhấn Refresh trên giao diện cài đặt Windows 10 và tiến hành cài đặt như bình thường cho đến khi vào được Windows 10. Bạn đọc có thể xem thêm chi tiết cách   cài Windows 10   tại đây nếu chưa từng cài hệ điều hành này trước

Các bước quan trọng nhất để cài đặt Windows 10 64-bit chuẩn UEFI – GPT Taimienphi.vn đã hướng dẫn chi tiết cho các bạn, các công việc cài Windows 10 còn lại các bạn tham khảo tại link trên nhé. Và sau đó hãy thử trải nghiệm dù sử dụng Windows 10 thông thường hay theo chuẩn UEFI – GPT cũng không có gì khác biệt.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-cai-windows-10-64-bit-chuan-uefi-gpt-27692n.aspx
Nếu bạn đã cài đặt Windows 10 64-bit UEFI – GPT, tại sao không thử tạo. USB boot chuẩn UEFI để tiện cho việc sửa lỗi Windows khi cần thiết, ngoài ra điều này cũng rất quan trọng, nếu ngày nay chuẩn UEFI đang trở nên rất phổ biến thì hãy học cách   tạo chuẩn UEFI   xem nó khác biệt như thế nào nhé.

Bài viết liên quanNintendo Switch sắp chạy Windows 10? Liên kết tải xuống tệp ISO 32 bit và 64 bit của Windows 10 mà không cần sử dụng Media Creation Tool Cách cài đặt Ubuntu song song với Windows 10, 8, 7 UEFI và GPT Sự khác biệt là gì giữa phân vùng MBR và phân vùng GPT? Nâng cấp Windows 10 từ Windows 7, 8 có bị mất các ứng dụng đã cài đặt không?

Hướng dẫn cài Windows theo chuẩn UEFI 2022 mới nhất

0 0On _ON ONReset

0163Chia sẻ trên Twitter

Cách nhanh nhất để cập nhật thông tin mặt hàng bằng cách nhấp vào Đăng ký.

May Truc Lam

May Truc Lam

Mình là Lâm, với gần 500 bài trên Blog Tino về các chủ đề liên quan đến: WordPress, hosting, website, thủ thuật Windows, máy tính nói chung, … Nếu bài viết giúp ích được cho các bạn thì mình rất vui ^^


Video Hướng dẫn cài đặt windows theo chuẩn uefi [Có hình ảnh]

Kỵ Sĩ Rồng hi vọng đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn. Xem thêm các bài viết cùng danh mục . Nếu thấy hay hãy chia sẻ bài viết này cho nhiều người được biết. Kỵ Sĩ Rồng chúc bạn ngày vui vẻ

Related Posts