Hướng dẫn việt hóa font chữ unicode [Có hình ảnh]

Hướng dẫn việt hóa font chữ unicode? Bạn tìm kiếm thông tin về . Kỵ Sĩ Rồng tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn. Hi vọng sẽ hữu ích với bạn. Nào chúng ta bắt đầu thôi

Phông chữ Việt # 4 – Phông chữ Việt Unicode từ az

Việt hóa font chữ không còn là một việc quá xa vời. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc lựa chọn font chữ tiếng Việt thì Việt Hóa là giải pháp tốt nhất. Bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều font chữ đẹp nếu chỉ tìm kiếm trên Kho Chữ Việt. Việc Việt hóa font chữ từng bước trong bài viết sẽ giúp bạn đơn giản hóa mọi việc.

Đã có nhiều bài hướng dẫn Việt hóa font chữ. Tuy nhiên, hầu hết chỉ đọc về nó chứ chưa thực sự bắt đầu. Khó khăn nảy sinh khi bắt đầu Việt hóa. Vậy   cách việt hóa font chữ nhanh nhất là gì?  Nếu bạn không muốn mất nhiều ngày để thêm dấu, tìm mã Unicode hoặc căn chỉnh phông chữ, thì bài viết này là dành cho bạn.

Cường sẽ cung cấp cho bạn một file gồm đầy đủ các ký tự có dấu tiếng Việt. Bạn chỉ cần vẽ điểm đánh dấu và sử dụng phần mềm tạo phông chữ để hoàn tất quá trình. Dưới đây là video quá trình Việt hóa.

video hướng dẫn

Việt hóa chữ viết nào?

Việt hóa font là cách phổ biến   để vẽ thêm dấu tiếng Việt cho một bộ font hiện có   . Bạn có thể sử dụng phần mềm Fontlab hoặc phần mềm khác có chức năng tương tự.

Ví dụ: phông chữ Arial được IBM phát triển vào năm 1982 và
hỗ trợ các ký tự từ tiếng Đan Mạch, tiếng Hà Lan, tiếng Anh, tiếng Phần Lan, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Ý, tiếng Na Uy, tiếng Liên Xô và tiếng Tây Ban Nha. Năm 1992, Microsoft đã mua lại và vẽ thêm các ký tự từ các ngôn ngữ khác, bao gồm Inam Việt Nam.

Font Arial hỗ trợ tiếng Việt

Hoặc nếu muốn, bạn cũng có thể tự vẽ bộ phông chữ của riêng mình. Tuy nhiên trong bài này mình chỉ hướng dẫn việt hóa thôi – vì vẽ font phức tạp hơn nên không biết bao xa nữa là ngày nào đó.

Nếu font Vni chỉ cần thêm đúng 9 glyph (ký tự) là xong thì Unicode cần tạo tới 77 glyph. Nếu bạn muốn biết tại sao lại chọn Unicode thì bạn nên xem sự khác biệt giữa Unicode và Vni.

Theo tôi, font VNI, TCVN3 hay các bảng mã khác sẽ dần đi vào dĩ vãng. Lựa chọn Unicode là tối ưu nhất hiện nay. Các bước Việt hóa Font Unicode

Bước 1. Chuẩn bị (5 phút)

 • File hỗ trợ Việt Hóa: 44-unicode-index-vietnamese.ai
 • Tạo Folder có tên “newfont” tại Desktop. Sao chép 2 font (Arial từ   C: \ Windows \ Fonts   và font bạn muốn Việt hóa vào thư mục “new-font” vừa tạo.
 • Cài đặt FontStudio.v5.2 và Illustrator
Chuẩn bị việt hóa font

Bước 2. Đánh dấu (1 giờ)

Đây là một quy trình khá dài, để rút ngắn quy trình, Cường thường sử dụng phương pháp dưới đây.

Trong khi vẽ dấu cũng cần chú ý một số điểm sau:

 • Khoảng cách từ dấu đến ký tự cần cố định, tránh trong một hàng chữ mà dấu cao thấp khác nhau.
 • Các dấu quá lớn sẽ tạo ra các đoạn văn bản rời rạc, rời rạc rất khó coi.
 • Dấu quá nhỏ sẽ khó đọc.
 • Sự cân bằng phụ thuộc vào thị giác, không phải ở giữa là sự cân bằng.
Xem thêm:  Hướng dẫn đổi đuôi flv sang mp4 [Có hình ảnh]

Nên xem qua loạt bài về Typography cơ bản để đặt dấu câu hợp lý hơn.

một. Cài đặt font chữ được Việt hóa trên máy tính (2 phút)

Bạn có thể Việt hóa bất kỳ font nào, kể cả font Unicode quốc tế, font VNI, TCVN3…. nói chung là tất cả các phông chữ. Vì mã ký tự của ký tự cơ sở là giống nhau, chỉ có mã ký tự có dấu trong mỗi mã là khác nhau.

Tiến hành cài đặt font muốn Việt hóa vào máy tính (copy font cần cài vào đường dẫn C: \ Windows \ Fonts). Cường chọn cài đặt Việt hóa Font   Topic Alternates  .

 b. Tìm ký tự còn thiếu (2 phút)

Bạn sẽ cần biết cách sử dụng Illustrator cơ bản, nếu chưa có thì hãy thử làm theo video hướng dẫn.

Mở file “viet-hoa-font.ai” lên, bạn sẽ thấy tất cả các ký tự có dấu tiếng Việt theo font Arial.

Ctrl + A và thay đổi thành phông chữ Chủ đề Thay thế (thay thế bằng phông chữ của bạn).

Bạn sẽ thấy những font không có dấu sẽ bị lỗi không khớp như hình bên dưới, chủ yếu nằm ở khung trắng. Một số ký tự có dấu và dấu, có thể font này hỗ trợ ngôn ngữ có dấu như tiếng Pháp (tôi không giỏi ngoại ngữ, nhưng chắc chắn đó là ngôn ngữ có dấu)

Ký tự tiếng việt không dấu

c. Đánh dấu từng ký tự (50 phút)

Vẽ lâTrong quá trình vẽ nên Save thường xuyên

 • Ctrl + A : chọn toàn bộ Font chữ
 • Ctrl+Shift+o : rã font chữ thành dạng Vector để vẽ lại.
 • Bắt đầu vẽ dấu, bạn chỉ cần vẽ 8 dấu (sắn, huyền, hỏi, ngã, nặng, mũ, mũ ngược, quai) rồi ghép vào để có đầy đủ bộ ký tự có dấu như hình dưới. Vậy là hoàn thàn bước vẽ dấu, bước tiếp theo là dùng phần mềm chuyên dụng để xuất ra định dạng font chữ.

Bước 3. Xuất ra định dạng Font chữ (chi tiết xem video)

Ở đây, chúng ta sẽ dùng phần mềm Font Lab Studio để xuất bộ chữ ra định dạng font để cài vào máy. Dưới đây là cách mà Cường cho là nhanh nhất, nếu trong quá trình thực hiện bạn phát hiện ra phương pháp rút ngắn thời gian hơn nữa thì chia sẻ nha. Gửi tin nhắn riêng tư cũng được 😀

a. Tạo bộ Glyph đầy đủ (2 phút)

Thay vì tốn thời gian tạo 144 Glyph, Cường sẽ hướng dẫn bạn một phương pháp cực nhanh chỉ cần vài click chuột là có đầy đủ các Glyph tiếng Việt.

Bạn cần tạo một font mới và Merge font Topic Alternates vào Arial(có tiếng Việt)

 1. File/Open: tìm đến folder “new-font”
 2. Giữ Ctrl và click chọn font Arial và Topic Alternates.
 3. Open Selected Fonts
 4. Click chọn Font arial
 5. Click menu Tool/Merge
 6. Check replace the existing glyph
 7. OK.

Bây giờ thì bạn có một bộ font mới, bao gồm các Glyph của Topic Alternates và các Glyph có dấu tiếng Việt của Arial.

b. Illustrator -> FontStudio 

Bước này thì bắt buộc phải làm thủ công từng chữ, tuy nhiên ta có thể tận dụng các phím tắt để làm việc nhanh hơn. Mình thường vào tool/customize/keyboard để tạo phím tắt ctrl+0 cho Zoom Fit để làm cho nhanh.

 1. Tìm unicode index:
  Ctrl + F > chọn Unicode Index > dán mã unicode index từ trong file Illustrator qua > Enter để tìm đến Glyph đó.
 2. Tiếp tục Enter một lần nữa (hoặc double click) để mở ra khung sửa Glyph.
  Copy từ Illustrator qua và chỉnh cho khớp với các đường dóng.
  Xem bài cơ thể con chữ – type anatony.Khi copy từ Illustrator qua FontStudio, bạn chọn Fix View (bút zoom góc trái) để xem đã dán vào chỗ nào nhé, thường thì nó nằm tút ở trên không thấy được
 3. Lặp lại bước trên đối với tất cả các Glyph tiếng việt khác là xong.
Xem thêm:  Hướng dẫn tạo bản ghost đa cấu hình [Có hình ảnh]

c. Kiểm tra dấu, kerning – khoảng cách (20 phút)

Việt hóa font chữ không chỉ là vẽ thêm dấu, mà bạn còn phải canh chỉnh khoảng cách cho hợp lý. Lấy ví dự như dấu của ký tự “ư” và “ơ” sẽ cần phải điều chỉnh khoảng cách lại nữa.

Khi làm hàng loạt ký tự như vậy thì sai lệch là chuyện bình thường. Nên bây giờ ta sẽ rà lại xem các dấu đã đều đẹp chưa.

Đồng thời căn chỉnh khoảng cách – kerning luôn.

kiểm tra

Trong FontStudio. Chọn menu Windows/New Metrics Windows sẽ hiển thị ra một cửa sổ mới. Ở nhóm tool bên trái sẽ có 4 chế độ (mode)

 • Hình con trỏ text (text mode) gõ hoặc copy các đoạn văn bản có dấu vào để xem.
 • Hình bàn tay (prerew mode) chỉ là xem thôi – chẳng có gì hết.
 • M (Metrics mode) chỉnh khoảng cách Glyph, click trực tiếp lên chữ để chỉnh.
 • Av (kering mode) chỉnh kerning của Glyph, click trực tiếp lên chữ để chỉnh.

d. Export Font (2 phút)

Khi thấy OK hết rồi thì vào File/ Genegate Font để xuất ra bộ font, giờ thì bạn có thể cài font vừa việt hóa vào máy tính để dùng được rồi đấy.Congratulation & warning

Bây giờ thì bạn đã biết cách Việt hóa hoàn tất một font chữ. Nếu chỉ đọc qua thì chắc chắn sẽ quên thôi, hãy giành ra 2 giờ làm thử ngay với một Font chữ yêu thích của bạn. Chắc chắn sẽ thích lắm!

Toàn bộ quá trình Việt hóa font chữ này là cách mà Cường thấy tối ưu nhất. Thuần thục thì chỉ cần 2 giờ là xong một Type-face. Nếu bạn phát hiện ra phương pháp nhanh hơn thì chia sẻ nha (tin nhắn riêng tư cũng được :D)

Und noch etwas Wichtiges. Die FontStudio-Software kostet ca. $ 600 lic, bitte erklären Sie, dass Sie die Jailbreak-Version verwenden. Wenn Sie in Zukunft ein kommerzielles Projekt machen, werden Sie wahrscheinlich daran denken, es zu kaufen :D. Wenn Sie wirklich eine Schriftart zum Verkauf erstellen möchten, sollten Sie über den Kauf einer Lizenz nachdenken, um den Autor zu unterstützen, oder Sie verwenden FontForge  (Open Source 100% kostenlos).

Und was Schriftarten betrifft, sollten Sie Schriftarten mit Open Font Licenses (OFL) für Vietnamese Hoa wählen. Um Probleme für Sie zu vermeiden, lernen Sie noch ein paar Dinge über das Urheberrecht von Schriftarten kennen .

Wenn Sie etwas Leidenschaftliches tun, ist es einfach, Geld in Ihre Tasche zu stecken, vielleicht erstellen Sie in Zukunft eine Schriftart, die Sie für Tausende von Dollar verkaufen können, 😀hahaGruppe Viet Hoa Schriftart: https://www.facebook.com/groups/viethoafontchu/

 • Gemeinnützig, 100 % kostenlos teilen
 • Austauschen, lernen

Eingehende Suchbegriffe:

 • Vietnamesische Bitmap-Schriftart

Ham học hỏi, học 1 hiểu 10 chỉ tội hơi nổ. Qua chặng đường 4 năm (2012-2016) với ngành đồ họa, blog Tôi học đồ họa này là nơi mình chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm về đồ họa.
[ học photoshop ] – [ Facebook ]– [ Liên hệ ]

Xem thêm:  Huong dan phat wifi tu dien thoai [Có hình ảnh]

Gửi những người tự học Thiết kế đồ họa chưa biết bắt đầu từ đâu !

Self-study Graphic Design, where should I start? Writer: https://fb.com/cuongvlog If you are a self-taught graphic designer… you must have had the same question, like when Cuong just entered this graphic path a few years ago. Can speak…

Print “Blog”

Mục tiêu 2016

Lucky gifts at the beginning of 2016 for those of you who are studying graphics

What are you going to do this year 2016? Make a lot of money, quit the FA, graduate, pay off your course debt, get a promotion, change jobs and much more. 2015 … After summarizing, 2015 can be said to be the year of failures…

Print “Blog”

Quà tặng may mắn đầu năm 2017 cho các bạn đang theo học ngành đồ họa

Mình chưa làm được gì, năm hết rồi, còn nhiều dự định nữa mà sao lâu quá. Bạn sẽ làm gì trong năm 2017 này? Nếu năm 2016 là để kiếm thật nhiều tiền, thoát FA, tốt nghiệp, trả nợ khóa học, thăng chức, thay đổi công việc, bla bla bla…

In “Blog”

Bản tin Trang chủ

Làm thế nào để việt hóa font unicode mới?

Làm thế nào để Việt hóa font Unicode mới?

Bạn đã từng có một bộ font rất đẹp, rất ưng ý nhưng khi gõ tiếng Việt thì các ký tự thuần Việt bị nhảy sang font khác? Trong thời gian chờ đợi bộ font đó được cập nhật, hoặc Việt hóa bởi bên thứ 3, bạn cũng có thể tự mình thực hiện, chỉ với các bước và công cụ đơn giản sau.

 1. Trình chỉnh sửa phông chữ  Có khá nhiều trình chỉnh sửa phông chữ, nhưng Font Forge là mã nguồn mở và miễn phí, vì vậy đó là lựa chọn số một của tôi.
 2. Tệp phông chữ  là tệp phông chữ bạn đã có ở trên
 3. Công cụ  vẽ.

Sau khi có đủ 2 yếu tố đầu tiên ở trên, bạn mới bắt tay vào việc.

 1. Mở Trình chỉnh sửa Phông chữ> Mở Tệp Phông chữ
 2. Bạn sẽ thấy các ký tự được sắp xếp đầy đủ, tương ứng: A – B – C… đến các ký tự latin có dấu đặc biệt
 3. Tiếng Việt của chúng ta cũng là một dạng Latinh với các dấu đặc biệt (gần như duy nhất). Vậy phải làm sao và tìm được bảng phù hợp với tiếng Việt.
 4. Thông thường, tiếng Việt bắt đầu từ ký tự 7840 trong bảng font. (nhấn A + J chẳng hạn, nó sẽ trở thành A)
 5. Sao chép chữ A trong bảng chữ cái đầu tiên> Dán vào ô 7840> Chỉnh sửa. Một công cụ vẽ sẽ hiện ra, bạn vẽ dấu nặng cho chữ A
 6. Làm tương tự với tất cả các ký tự và dấu trọng âm theo nhận xét trong bảng
 7. Lưu phông chữ và kiểm tra nó

Tùy thuộc vào bản quyền hoặc sự cho phép của tác giả, nhưng theo tôi việc Việt hóa không vi phạm bản quyền vì tên font vẫn được sử dụng trong bản gốc.

Nếu bạn muốn có một bộ phông chữ hoàn toàn tùy chỉnh. Thiết kế bên ngoài hoặc viết chúng và chỉnh sửa chúng trong công cụ vẽ. Xuất dưới dạng SVG và kéo vào Font Forge> Save Font (thường là ttf). Và bạn có phông chữ độc đáo của riêng bạn. Đáng để thử.

 • 15.07.2017
 •  Phan Nguyen
 • Phông chữ, Mẹo kỹ thuật, Unicode


Video Hướng dẫn việt hóa font chữ unicode [Có hình ảnh]

Xem thêm>> Hướng dẫn

Related Posts