Khoá báo có vào tài khoản là gì? Bạn tìm kiếm thông tin về . Kỵ Sĩ Rồng tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn. Hi vọng sẽ hữu ích với bạn. Nào chúng ta bắt đầu thôi

Ngân hàng nói gì về thuật ngữ tài khoản “tạm thời bị phong tỏa”?

(ĐCSVN) – Thời gian gần đây, thuật ngữ tài khoản bị tạm giữ bỗng nhiên trở thành chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm trên mạng. Khái niệm này được một số chuyên gia tài chính ngân hàng giải thích khác nhau.

Theo đó, một tài liệu gần đây được một ngân hàng đăng trên mạng xã hội liên quan đến hoạt động sao kê tài khoản của ngân hàng có cụm từ “báo cáo tài khoản bị đình chỉ”.

“Đình chỉ báo cáo sẽ không đóng tài khoản. Việc tạm ngưng cấp tiền chỉ là một hình thức tạm thời kích hoạt tính năng “Cấp tiền” trên tài khoản của khách hàng.

Trước những thông tin trái chiều về việc báo chí tạm đóng tài khoản mạng xã hội, website của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã đưa ra thông cáo.

Căn cứ Điều 16 Thông tư số 23/2014 / TT-NHNN quy định việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán với tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán:

“Theo yêu cầu bằng văn bản của chủ tài khoản (hoặc người đại diện hợp pháp của chủ tài khoản) hoặc theo lệnh trước bằng văn bản, tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán sẽ tạm thời phong tỏa (tạm dừng giao dịch) một phần hoặc toàn bộ số tiền trong tài khoản thanh toán của khách hàng, theo thỏa thuận giữa chủ tài khoản và tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán ”.

Do đó, “Tài khoản tạm thời bị phong tỏa” được hiểu là việc Ngân hàng tạm thời đình chỉ các giao dịch tín dụng trên tài khoản của Khách hàng.

Các khoản tiền do người khác chuyển đến tài khoản sẽ không được ghi có vào tài khoản và sẽ được trả lại cho người gửi trong trường hợp tài khoản bị phong tỏa theo cả hai hướng ghi nợ và ghi có hoặc ghi có. Ngay cả tại thời điểm bị chặn tạm thời, sẽ không có giao dịch nào được ghi có vào tài khoản.

Trường hợp chuyển tiền trong hệ thống Vietcombank hoặc chuyển tiền nhanh 24/7 ngoài hệ thống qua Napas, hệ thống tự động thông báo và chặn việc tiếp tục thực hiện giao dịch.

Đối với chuyển khoản liên ngân hàng qua hệ thống IBPS và các giao dịch từ nước ngoài, ngay khi nhận được tiền của ngân hàng, tiền chuyển khoản được chuyển đến thủ trưởng ngân hàng gửi tiền để gửi lại người gửi tiền.

Xem thêm:  Bạn có khỏe không tiếng anh là gì

Tất cả quá trình xử lý giao dịch tuân theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, giao dịch qua IBPS và SWIFT / quy định của Công ty chuyển tiền nước ngoài.

Về phát biểu như vậy của Vietcombank, một chuyên gia ngân hàng chia sẻ: “Như vậy có thể thấy ngân hàng này đã phủ nhận ý kiến ​​của đại gia Bình Dương. Điều này được hiểu là nếu tài khoản đã bị phong tỏa cả ghi nợ và ghi có hoặc bị phong tỏa tín dụng, ngân hàng sẽ hoàn lại tiền.

Một luật sư đồng tình với nhận định này, cho biết: “Khi có yêu cầu đóng tài khoản của khách hàng với các tài khoản ngân hàng thì tài khoản đó đương nhiên không hoạt động và không thể chuyển tiền vào tài khoản đó được. Vì vậy, để kiểm tra xem số tiền đã chuyển có thể chuyển vào tài khoản này hay không, cần lập bảng sao kê tài khoản và yêu cầu ngân hàng cung cấp đầy đủ thông tin về trạng thái của tài khoản này.

Tuy nhiên, một nhân viên ngân hàng đã có ý kiến ​​trái chiều. Người này cho biết, việc tạm ngưng tài khoản chỉ là hình thức đình chỉ một phần tài khoản. Có nghĩa là trong thời gian tạm khóa theo yêu cầu của khách hàng, tài khoản sẽ không nhận được bất kỳ khoản tiền nào cho đến khi tài khoản được mở. Tiền chuyển đến được tạm ngưng trong tài khoản tạm thời và được trả lại tài khoản của người gửi trong vòng một ngày hoặc vài ngày, tùy thuộc vào ngân hàng, nếu chủ tài khoản không đồng ý nhận.

Nếu chủ tài khoản đồng ý với biên lai, anh ta có thể kích hoạt biên nhận. Khi ngân hàng chủ tài khoản nhận được tin nhắn có tiền cũng sẽ chủ động liên hệ với khách hàng để thông báo về các khoản tiền này.

Việc bỏ khóa tài khoản thanh toán và xử lý lệnh thanh toán đi, lệnh đến trong thời gian tạm khóa được thực hiện theo yêu cầu của chủ tài khoản thanh toán hoặc theo thỏa thuận bằng văn bản giữa chủ tài khoản và tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán. Trong thời gian tạm ngưng hoạt động, chủ tài khoản có thể tiếp tục chuyển / rút tiền bình thường.

Lệnh cấm tạm thời là gì? Tạm ngưng tài khoản tạm thời là gì?

Vài ngày trở lại đây, thuật ngữ “chặn báo có” của việc chuyển tiền từ thiện thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện truyền thông như tivi, tạp chí, báo chí, mạng xã hội,… Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc và không biết đâu là tạm thời. cấm là. Vì vậy, Luật Minh Gia sẽ làm rõ và phân tích thuật ngữ “báo tạm khóa” qua bài viết dưới đây. 1. Khái niệm khóa tài khoản tạm thời, tạm khóa tài khoản thanh toán

Xem thêm:  Trạng thái giao bưu tá đi phát là gì tại Viettel Post

Theo quy định của pháp luật không có định nghĩa về “   Báo cáo tạm dừng   ” nên có thể hiểu đây là việc ngân hàng hoặc người sử dụng dịch vụ của ngân hàng yêu cầu về một hoạt động cụ thể để giao dịch với khách hàng. Về góc độ pháp lý, cụ thể là Điều 16 Thông tư 23/2014 / TT-NHNN ngày 19/8/2014 của Ngân hàng Nhà nước quy định việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán với tổ chức thanh toán. Dịch vụ thanh toán có các quy định về trường hợp “tạm thời khóa tài khoản thanh toán” như sau:

“Điều 16. Tạm thời phong tỏa tài khoản thanh toán

1. Tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán sẽ tạm thời phong tỏa toàn bộ hoặc một phần tài khoản thanh toán của Khách hàng trên tài khoản thanh toán (tạm ngừng giao dịch) theo yêu cầu bằng văn bản của chủ tài khoản (hoặc người đại diện hợp pháp của chủ tài khoản) hoặc theo thỏa thuận. trước bằng văn bản giữa chủ tài khoản và tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, trừ trường hợp quy định tại điểm c, câu 1, Điều 6 Thông tư này.

2. Việc tạm khóa tài khoản thanh toán không được phong tỏa và các lệnh thanh toán đi và đến được xử lý trong thời gian tạm khóa theo yêu cầu của chủ tài khoản thanh toán (hoặc người đại diện hợp pháp của tài khoản thanh toán). ) hoặc theo thỏa thuận bằng văn bản giữa chủ tài khoản và tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán. ”

Mỗi tài khoản thanh toán của ngân hàng đều có hai hướng: “   ghi nợ”   và “   ghi có    . Thông thường, khi ai đó chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng, số dư tài khoản tăng lên và ngân hàng thông báo tài khoản ‘có      .

Do đó, có thể hiểu “   đình chỉ tài khoản   ” là việc ngân hàng tạm dừng các giao dịch tín dụng trên tài khoản của khách hàng. Theo đó, về nguyên tắc, tài khoản tạm thời bị phong tỏa sẽ không ghi có cho khoản chuyển đến kể từ thời điểm ngân hàng   sử dụng khối định hướng “tín dụng” theo yêu cầu của khách hàng, nhưng vẫn có thể chuyển tiền. 2. Hậu quả của việc Tạm ngưng Tài khoản

Nếu chủ tài khoản thanh toán yêu cầu ngân hàng “tạm thời đóng băng” tiền trong tài khoản của họ, tiền do người khác chuyển đến tài khoản đó sẽ không được ghi có vào tài khoản và sẽ được hoàn trả cho người gửi.

Trên thực tế, với một số ngân hàng, tiền được chuyển thường sẽ được trả lại cho người gửi sau 2-3 ngày (không kể ngày nghỉ và ngày lễ của ngân hàng) nếu tài khoản của người nhận không được mở lại. Tuy nhiên, nếu người gửi đồng ý chuyển khoản và tài khoản được mở lại, các khoản tiền được chuyển trong thời gian giữ tài khoản vẫn có thể được ghi nhận và chuyển thành công nếu ngân hàng chưa thực hiện. Vì vậy, rất có thể tài khoản đã bị “treo” nhưng tiền vẫn được người chuyển đến nhận. 3. Các trường hợp tạm ngừng tài khoản, tạm ngừng tài khoản thanh toán

Xem thêm:  Chế độ nguồn điện thấp của iphone là gì

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 12 Nghị định 101/2012 / NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 80/2016 / NĐ-CP) và quy định tại các ngân hàng, các trường hợp “báo cáo tạm dừng” bao gồm:

– Theo yêu cầu của chủ tài khoản;

– khi có yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền;

– Nếu giao dịch thanh toán sai, ngân hàng báo lỗi và có thể phong tỏa tài khoản của khách hàng để kiểm tra lỗi;

– Xuất hiện lỗi khi xem tài khoản dùng chung của nhiều người. 4. Kết thúc việc tạm dừng báo cáo tín dụng, đình chỉ tài khoản thanh toán

Căn cứ Khoản 2 Điều 12 Nghị định 101/2012 / NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 80/2016 / NĐ-CP), hướng dẫn cụ thể tại Khoản 4 Điều 17 Thông tư 23/2014 / TT-NHNN (sửa đổi theo quy định tại Điều 2 Thông tư 02/2019 / TT-NHNN) và các quy định nội bộ của ngân hàng, việc chấm dứt “tạm thời đóng băng” nếu:

– Theo yêu cầu của chủ tài khoản thanh toán hoặc theo thỏa thuận bằng văn bản giữa chủ tài khoản và tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán.

– kết thúc giai đoạn chặn;

– Có văn bản của cơ quan có thẩm quyền yêu cầu mở khóa tài khoản thanh toán;

– Tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán đã ngừng xử lý các trường hợp sai sót, nhầm lẫn trong chuyển tiền;

– Đã nhận được thông báo bằng văn bản từ tất cả các chủ tài khoản thanh toán chung rằng tranh chấp tài khoản thanh toán chung giữa các chủ tài khoản thanh toán chung đã được giải quyết.

Vì vậy, qua bài viết trên, Luật Minh Gia đã trích dẫn những phân tích và căn cứ pháp lý để Quý khách hàng hiểu rõ hơn về tài khoản “tạm ngừng hoạt động”. Nếu bạn còn thắc mắc về vấn đề này, vui lòng liên hệ hotline để được hướng dẫn chi tiết!


Video Khoá báo có vào tài khoản là gì

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết Khoá báo có vào tài khoản là gì! Kỵ Sĩ Rồng hi vọng đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn. Xem thêm các bài viết cùng danh mục Hỏi đáp. Mọi ý kiến thắc mắc hãy comment bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất có thể. Nếu thấy hay hãy chia sẻ bài viết này cho nhiều người được biết. Kỵ Sĩ Rồng chúc bạn ngày vui vẻ