Lợi ích của mạng máy tính là gì

Lợi ích của mạng máy tính là gì? Bạn tìm kiếm thông tin về . Kỵ Sĩ Rồng tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn. Hi vọng sẽ hữu ích với bạn. Nào chúng ta bắt đầu thôi

Trang chủ Tin học lớp 9 Tin học lớp 9 Mạng máy tính là gì? Kể tên các ưu điểm của mạng …

Mạng máy tính là gì? Ưu điểm của mạng máy tính là gì?…

Bài 1. Từ Mạng máy tính đến Mạng máy tính – Câu 1. Trang 10 SGK Tin học 9. Mạng máy tính là gì? Ưu điểm của mạng máy tính là gì?

Mạng máy tính là gì? Ưu điểm của mạng máy tính là gì?

• Mạng cục bộ máy tính là một tập hợp các máy tính được kết nối với nhau và cho phép chia sẻ các tài nguyên như dữ liệu, phần mềm, thiết bị phần cứng, v.v.

• Ưu điểm của mạng máy tính là:

– Chia sẻ dữ liệu: có thể sao chép dữ liệu từ máy tính này sang máy tính khác hoặc lưu trữ dữ liệu tập trung trên một máy chủ mà từ đó người dùng trên mạng có thể truy cập khi cần;

– Thiết bị Phần cứng Dùng chung: Chia sẻ máy in, bộ nhớ, ổ đĩa và hơn thế nữa để người dùng có thể chia sẻ trên mạng;

– Phần mềm dùng chung: Có thể cài đặt phần mềm trên máy tính mà người dùng có thể chia sẻ trên mạng. Nó sẽ dẫn đến tiết kiệm đáng kể;

– Trao đổi thông tin: Có thể trao đổi thông tin giữa các máy tính qua thư điện tử (e-mail) hoặc phần mềm trò chuyện trực tuyến (chat)

Quảng cáo Bài trước Không được bỏ trống trường nào khi nhập dữ liệu? Bài tiếp theo Mạng máy tính có bao nhiêu thành phần cơ bản có? Những thành phần này là gì?

Thiết kế website

Mạng máy tính là gì? Mang lại lợi ích gì cho cuộc sống?

11 tháng 1 năm 202227,935 8 phút đọc

Ngôn ngữ địa phương là gì?

Mạng máy tính (network system) hay còn gọi là hệ thống mạng (mạng máy tính) là sự kết hợp của nhiều máy tính, thông qua các thiết bị kết nối mạng cùng với các phương tiện truyền thông trong một cấu trúc. Mạng máy tính là gì? Chúng có vai trò gì đối với đời sống con người? Hãy cùng SEMTEK tìm hiểu các khái niệm liên quan đến mạng máy tính trong phần chia sẻ của bài viết sau đây. Chúng ta cùng tìm hiểu thêm về mạng máy tính là gì?

1. Khái niệm mạng máy tính là gì?

Mạng máy tính là gì? Đây thực chất là một hệ thống gồm nhiều máy tính, thiết bị được kết nối với nhau bằng một đường truyền vật lý theo một kiến ​​trúc nhất định (Network Architecture) nhằm thu thập, trao đổi dữ liệu và chia sẻ tài nguyên cho nhiều người. người dùng.

Ngôn ngữ địa phương là gì?

Các máy tính được kết nối có thể ở trong cùng một phòng, một tòa nhà, một thành phố hoặc trên phạm vi toàn cầu.

 • Chia sẻ lưu trữ là gì? Ưu điểm vượt trội của Shared hosting 6 giờ trước
 • Hướng dẫn cách chống DDOS an toàn và hiệu quả khi bị tấn công 6 giờ trước
 • SEMTEK – Dịch vụ thiết kế web bán hàng WordPress chuyên nghiệp 6 giờ trước
 • Tổng hợp các Plugin cho WordPress giúp Website hoạt động tốt hơn6 giờ trước

Mạng máy tính bao gồm ba thành phần chính:

 • Máy vi tính;
 • Các thiết bị mạng đảm bảo kết nối các máy tính với nhau;
 • Phần mềm cho phép trao đổi thông tin giữa các máy tính.

2. Phân loại mạng theo chức năng

Xét chức năng của các máy tính trong mạng, mạng có thể được chia thành ba mô hình chính:

Mô hình ngang hàng (Peer-to-Peer)

Trong mô hình này, tất cả các máy tính tham gia đều có vai trò giống nhau. Mỗi máy vừa có thể cung cấp trực tiếp tài nguyên của mình cho các máy khác, vừa có thể sử dụng trực tiếp tài nguyên của các máy khác trong mạng. Mô hình này chỉ thích hợp với mạng có quy mô nhỏ, tài nguyên được quản lý phân tán, chế độ bảo mật kém.

Mô hình khách – chủ (Client – Server)

Trong mô hình này, một hoặc vài máy sẽ được chọn để đảm nhận việc quản lý và cung cấp tài nguyên (chương trình, dữ liệu, thiết bị,…) được gọi là máy chủ (Server), các máy khác sử dụng tài nguyên này được gọi là máy khách (Client).

Máy chủ là máy tính đảm bảo việc phục vụ các máy khách bằng cách điều khiển việc phân phối tài nguyên nằm trong mạng với mục đích sử dụng chung. Máy khách là máy sử dụng tài nguyên do máy chủ cung cấp. mạng máy tính là gì

Mô hình khách – chủ có ưu điểm là dữ liệu được quản lý tập trung, bảo mật tốt, thích hợp với các mạng trung bình và lớn.

Mô hình dựa trên nền Web

Ngày nay, do sự phát triển của Internet nên có rất nhiều công ty và cá nhân sử dụng Internet như một mạng “xương sống” và kết nối với mọi người trên toàn cầu. Mạng trên phạm vi Internet được gọi là mạng liên kết nối và ngày càng trở nên phổ biến. Người dùng chỉ cần trình duyệt Web và một kết nối Internet để chia sẻ các tập tin, tải các ứng dụng, xem video hoặc tham gia học tập trực tuyến.

3. Lịch sử hình thành mạng máy tính là gì

Máy tính của thập niên 1940 là các thiết bị cơ-điện tử lớn và rất dễ hỏng. Sự phát minh ra transistor bán dẫn vào năm 1947 tạo ra cơ hội để làm ra chiếc máy tính nhỏ và đáng tin cậy hơn.

Năm 1950, các máy tính lớn mainframe chạy bởi các chương trình ghi trên thẻ đục lỗ (punched card) bắt đầu được dùng trong các học viện lớn. Điều này tuy tạo nhiều thuận lợi với máy tính có khả năng được lập trình nhưng cũng có rất nhiều khó khăn trong việc tạo ra các chương trình dựa trên thẻ đục lỗ này.

Xem thêm:  Họ đầu tiên ở nước ta là gì

Vào cuối thập niên 1950, người ta phát minh ra mạch tích hợp (IC) chứa nhiều transistor trên một mẫu bán dẫn nhỏ, tạo ra một bước nhảy vọt trong việc chế tạo các máy tính mạnh hơn, nhanh hơn và nhỏ hơn. Đến nay, IC có thể chứa hàng triệu transistor trên một mạch.

Vào cuối thập niên 1960, đầu thập niên 1970, các máy tính nhỏ được gọi là minicomputer bắt đầu xuất hiện.

Năm 1977, công ty máy tính Apple Computer giới thiệu máy vi tính còn được gọi là máy tính cá nhân (personal computer – PC).

mang may tinh la gi

Năm 1981, IBM đưa ra máy tính cá nhân đầu tiên. Sự thu nhỏ ngày càng tinh vi hơn của các IC đưa đến việc sử dụng rộng rãi máy tính cá nhân tại nhà và trong kinh doanh.

Đặc biệt giữa thập niên 1980, người dùng máy tính độc lập bắt đầu chia sẻ các tập tin bằng cách dùng modem kết nối với các máy tính khác.

Cách thức này được gọi là điểm nối điểm, hay truyền theo kiểu quay số. Khái niệm này được mở rộng bằng cách dùng các máy tính là trung tâm truyền tin trong một kết nối quay số. Các máy tính này được gọi là sàn thông báo (bulletin board). Các người dùng kết nối đến sàn thông báo này, để lại đó hay lấy đi các thông điệp, cũng như gửi lên hay tải về các tập tin.

Hạn chế của hệ thống là có rất ít hướng truyền tin, và chỉ với những ai biết về sàn thông báo đó. Ngoài ra, các máy tính tại sàn thông báo cần một modem cho mỗi kết nối, khi số lượng kết nối tăng lên, hệ thống không thề đáp ứng được nhu cầu.

Qua các thập niên 1950, 1970, 1980 và 1990, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã phát triển các mạng diện rộng WAN có độ tin cậy cao, nhằm phục vụ các mục đích quân sự và khoa học. Công nghệ này khác truyền tin điểm nối điểm. Nó cho phép nhiều máy tính kết nối lại với nhau bằng các đường dẫn khác nhau. Bản thân mạng sẽ xác định dữ liệu di chuyển từ máy tính này đến máy tính khác như thế nào.

Thay vì chỉ có thể thông tin với một máy tính tại một thời điểm, nó có thể thông tin với nhiều máy tính cùng lúc bằng cùng một kết nối. Sau này, WAN của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã trở thành Internet. mạng máy tính là gìThống kê các loại trong hệ thống mạng máy tính

1. Mạng LAN

Mạng LAN thường được sử dụng trong một doanh nghiệp để cung cấp kết nối Internet cho tất cả những người cùng ở một không gian với một kết nối Internet duy nhất. Tất cả các thiết bị Internet có khả năng được cấu hình như các nút trong một mạng LAN và có thể được kết nối với Internet thông qua một máy tính riêng. Các máy tính trong mạng LAN cũng được sử dụng để kết nối các máy trạm văn phòng để cấp quyền truy cập vào máy in.

2. Mạng WAN

khi mà mạng LAN có mức độ phủ sóng trong một phạm vi rất nhỏ chỉ ở 1 tòa nhà thì mạng WAN có thể bao gồm một khu vực địa lý rộng lớn, vượt biên giới quốc gia hay quốc tế. Một mạng WAN được thực hiện bằng cách sử dụng đường dây thuê bao được cung cấp bởi một nhà cung cấp dịch vụ hoặc bằng cách sử dụng các gói mạng chuyển mạch về truyền dữ liệu.

3. Mạng INTRANET

là một mạng nội bộ mở rộng về cơ bản là một mạng máy tính mà người dùng từ bên trong công ty có thể tìm thấy tất cả các nguồn lực của mình mà ko phải ra ngoài công ty khác, mạng INTRANET có thể bao gồm các mạng LAN, WAN và MAN

4. Mạng SAN

Mạng SAN hay còn được gọi là mạng lưu trữ cung cấp một cơ sở hạ tầng tốc độ cao để di chuyển dữ liệu giữa các thiết bị lưu trữ và máy chủ tập tin. Hiệu suất của mạng SAN rất nhanh, có sẵn các tính năng dự phòng, khoảng cách giữa các máy trong mạng SAN có thể lên đến 10 km đồng thời sở hữu một mức chi phí thấp, nhà quản trị có thể sử dụng mạng SAN vô cùng hiệu quả.Những lợi ích mà mạng máy tính mang lại cho cuộc sống

Mạng máy tính mang lại cho cuộc sống của chúng ta rất nhiều lợi ích khác nhau. Tuy nhiên để có thể hiểu được những lợi ích mà mạng máy tính mang lại trước hết bạn cần hiểu được mạng Internet là gì?

mang may tinh la gi

Internet là một hệ thống mạng gồm nhiều máy tính kết nối với nhau giúp cho mọi người có thể truy cập thông tin trên toàn thế giới một cách thuận tiện và nhanh chóng nhất. Hệ thống này gồm nhiều các máy tính nhỏ của các công ty, các cá nhân hay cơ quan chính phủ truyền thông tin bằng các thức chuyển các gói dữ liệu.

Lợi ích của mạng máy tính là gì?

 • Bạn có thể tưởng tượng một thế giới bây giờ mà KHÔNG có email, báo trực tuyến , blog, trò chuyện và các dịch vụ khác được cung cấp bởi internet hay không?
 • Thiết lập mạng máy tính là một cách thực hiện nhanh chóng và là nơi đáng tin cậy để chia sẻ thông tin và tài nguyên trong doanh nghiệp. Nó có thể giúp bạn tận dụng tối đa các hệ thống và thiết bị CNTT .
 • Nếu bạn đang điều hành một doanh nghiệp bạn sẽ hiểu rằng các giải pháp CNTT rất quan trọng đối với hiệu quả trong mọi hoạt động của công ty. Và mạng máy tính là một trong những giải pháp CNTT hiện nay không thể thiếu.
 • Mạng máy tính có thể giúp doanh nghiệp của bạn phát triển, cho phép bạn lưu trữ dữ liệu kinh doanh quan trọng ở một vị trí tập trung. Điều này cho phép các máy tính khác nhau trong mạng truy xuất dữ liệu từ vị trí chính.
 • Mạng máy tính cho phép nhân viên chia sẻ ý tưởng dễ dàng hơn và hoạt động hiệu quả hơn. Làm tăng năng suất công việc và tạo thêm thu nhập cho công ty. Quan trọng hơn, mạng máy tính giúp cho rất nhiều công ty cung cấp sản phẩm của họ cho cả thế giới.
 • Chia sẻ tài nguyên – Có thể chia sẻ tài nguyên như máy in, máy fax, máy tính Thiết bị lưu trữ (HDD, FDD và ổ đĩa CD), Webcam, Máy quét, Modem và nhiều thiết bị khác.
 • Chia sẻ Chương trình – Cũng như bạn có thể chia sẻ các tập tin trên một mạng , bạn có thể thường xuyên chia sẻ chương trình trên một mạng.
Xem thêm:  Phí vận chuyển không hỗ trợ là gì

[block id=” affiliate– marketing– banner-ads”]

Các tìm kiếm liên quan

 • mạng máy tính là gì tin học 9
 • mạng máy tính là gì tin học 10
 • thông lượng mạng máy tính là gì
 • sơ đồ mạng máy tính
 • mạng internet là gì
 • để kết nối các máy tính người ta
 • tóm tắt mạng máy tính
 • truyền dẫn có dây có các trường hợp phổ biến nào

Nội dung liên quan:

 • TOP những lợi ích của Website mang đến cho doanh nghiệp của bạn
 • NET Framework là gì? Tại sao nó lại quan trọng trong máy tính?
 • Ahref là gì? Hướng dẫn cách sử dụng ahrefs cho người mới

Mạng máy tính là gì? Lợi ích của mạng máy tính

Dũng NTThứ Bảy, 15/05/2021

MỤC LỤC [Ẩn]

Mạng máy tính là gì?

Mạng máy tính là gì?

Các thành phần của mạng máy tính

Lợi ích của hệ thống mạng máy tính

Phương thức truyền thông và giao thức truyền thông của mạng máy tính

Phương thức truyền thông

Giao thức truyền thông

Phân loại mạng máy tính

Mạng LAN (Mạng cục bộ)

Mạng MAN (Mạng đô thị)

Mạng WAN (Mạng diện rộng)

Các mô hình mạng máy tính

Mô hình mạng ngang hàng (Peer-to-Peer Network)

Mô hình mạng khách chủ (Client – Server Network)

Thông số mạng máy tính

Băng thông (Bandwidth – B)

Độ trễ (Latency – L)

Thông lượng (Throughput – T)

Từ thập niên 50 của thế kỷ trước, con người đã ứng dụng mạng máy tính vào cuộc sống. Thế nhưng đến bây giờ, thuật ngữ “mạng máy tính” vẫn còn xa lạ với rất nhiều người.

Trong bài viết này, BanLaptop.vn sẽ giới thiệu ngắn gọn về mạng máy tính là gì? Lợi ích của hệ thống mạng máy tính, phân loại mạng máy tính, cũng như các thông số mạng mà người dùng cá nhân như chúng ta nên biết.Mạng máy tính là gì?

Mạng máy tính là gì?

Mạng máy tính là một tập hợp các máy tính được kết nối theo một phương thức nào đó sao cho chúng có thể trao đổi dữ liệu và dùng chung thiết bị.

Bạn có thể thấy các máy tính ở những công ty, tập đoàn lớn thường có thể truyền tải dữ liệu cho nhau, nhưng các máy tính ở ngoài thì không thể tiếp nhận được dữ liệu này.

Các máy tính trên toàn thế giới đều có thể kết nối với nhau thông qua Internet.

Các thành phần của mạng máy tính

Theo như định nghĩa, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra, mạng máy tính bao gồm 3 thành phần chính: 

 • Các máy tính dùng để kết nối với nhau.
 • Các thiết bị mạng dùng để kết nối các máy tính với nhau.
 • Phần mềm cho phép thực hiện việc trao đổi thông tin, dữ liệu giữa các máy tính với nhau.

Đây là ba thành phần bắt buộc phải có để đảm bảo các máy tính có thể kết nối và truyền được dữ liệu cho nhau. Nếu chỉ thiếu 1 trong 3 thành phần trên thì không thể hình thành được mạng máy tính.

Lợi ích của hệ thống mạng máy tính

Lợi ích to lớn nhất của hệ thống mạng máy tính đó là khả năng chia sẻ thông tin. Trước đây, chúng ta sử dụng các thiết bị ngoại vi như đĩa CD, USB để lưu trữ dữ liệu và truyền dữ liệu. 

Thế nhưng việc sử dụng những thiết bị kể trên lại tốn rất nhiều thời gian và công sức. Giả dụ như bạn muốn chia sẻ một quyển bách khoa toàn thư số cho 10 người ở 10 thành phố khác nhau. Nếu sử dụng các thiết bị điện tử ngoại vi này, chắc chắn bạn sẽ phải đi đến từng nơi để cắm USB hoặc CD vào máy của từng người một.

Thế nhưng, với hệ thống mạng máy tính, bạn có thể ngồi tại nhà và truyền thông tin trong nháy mắt.Phương thức truyền thông và giao thức truyền thông của mạng máy tính

Phương thức truyền thông

Phương thức truyền thông (hay media) là loại môi trường vật lý được sử dụng để kết nối các máy tính trong mạng. 

Có hai loại phương thức truyền thông là có dây và không dây.

 • Kết nối có dây

Giống như tên gọi, để các máy tính kết nối được với nhau, chúng ta cần sử dụng các dây cáp. Dây cáp có thể là cáp xoắn đôi, cáp đồng trục, cáp quang,…

Đa số các máy tính để bàn đều sử dụng loại kết nối có dây. Để tham gia vào mạng, máy tính cần kết nối với một thiết bị trung gian gọi là vỉ mạng. Vỉ mạng nối với cáp mạng nhờ giắc cắm.

Có ba kiểu bố trí các máy tính trong mạng bằng phương thức kết nối có dây là: Kiểu đường thẳngkiểu vòng và kiểu hình sao.

Kiểu đường thẳng (Bus) 

Tất cả các máy tính đều kết nối với một đường dây cáp chính và sử dụng đường dây cáp này để truyền tín hiệu.

Ưu điểm:

 • Dễ dàng lắp đặt, thêm mới, giảm bớt máy tính trong mạng
 • Nếu một máy bị hỏng thì không ảnh hưởng tới toàn mạng

Nhược điểm:

 • Mạng này cho tốc độ chậm tải các máy phải gửi dữ liệu tuần tự
 • Khi trên đường cáp gặp sự cố thì toàn bộ mạng sẽ hỏng

Kiểu vòng (Ring)

Các máy tính kết nối với nhau theo theo chiều vòng tròn khép kín. (Ví dụ: Máy A nối máy B, máy B nối máy C, máy C nối máy D, máy D nối máy A).

Xem thêm:  Thu nhập chịu thuế là gì là gì

Ưu điểm: 

 • Tiết kiệm được dây dẫn, tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn kiểu Bus
 • Nếu một máy tính hỏng có thể ảnh hưởng tới toàn bộ mạng.

Nhược điểm:

 • Nếu một máy tính hỏng thì cả mạng sẽ hỏng
 • Tốc độ truyền tải dữ liệu không cao

Kiểu hình sao

Tất cả các máy tính đều kết nối với một thiết bị trung tâm. Thiết bị này thường là Hub hoặc Switch.

Ưu điểm:

 • Dễ lắp đặt, chỉnh sửa
 • Nếu một máy tính bị lỗi sẽ không ảnh hưởng tới toàn bộ mạng

Nhược điểm:

 • Thiết bị trung tâm bị hỏng sẽ ảnh hưởng toàn bộ mạng.
 • Trong ba kiểu bố trí, kiểu hình sao được sử dụng rộng rãi nhất.

Đa số người dùng phổ thông sẽ áp dụng phương thức kiểu hình sao để kết nối mạng cho máy tính.

 • Kết nối không dây

Để các máy tính có thể kết nối với nhau mà không cần dây dẫn, người ta dùng sóng radio, bức xạ hồng ngoại hoặc sóng truyền qua vệ tinh.

Để các máy tính có thể kết nối mà không cần dây, chúng ta cần thiết bị kết nối mạng không dây với mạng có dây.

Với kết nối không dây, chúng ta có thể thiết lập mạng máy tính một cách dễ dàng, thuận tiện. Tuy nhiên, độ ổn định sẽ không tốt bằng kết nối có dây. 

Nếu bạn đang sử dụng Wifi hoặc 4G để đọc bài viết này, thì thiết bị của bạn đang là một phần của mạng máy tính thông qua kết nối không dây đấy.

Giao thức truyền thông

Giao thức truyền thông (Protocol) là bộ các quy tắc mà tất cả các máy tính trong mạng phải tuân thủ khi trao đổi thông tin, truyền, nhận dữ liệu. 

Giao thức dùng phổ biến nhất hiện nay là TCP/IP.Phân loại mạng máy tính

Aus geografischer Sicht werden Computernetzwerke in 3 Haupttypen unterteilt: LAN (Local Area Network), MAN (Urban Network) und WAN (Wide Area Network). 

LAN (Lokales Netzwerk)

LAN steht für Local Area Network. LAN hat nur eine geringe Reichweite, aber eine hohe Übertragungsgeschwindigkeit.

Thông thường, mạng LAN được sử dụng trong các phòng ban hoặc doanh nghiệp nhỏ với khoảng 10 thiết bị điện tử.

MAN (mạng lưới thành phố)

MAN (Metropolitan Area Network) hay mạng đô thị có khả năng kết nối lên đến vài km. Hệ thống mạng thường được triển khai tại các tòa nhà văn phòng gần nhau trong cùng một thành phố. 

Điều đặc biệt của mạng WAN là nó chỉ có tối đa hai dây cáp. Ngoài ra, mạng máy tính này không sử dụng kỹ thuật “nối”.

WAN (Mạng diện rộng)

WAN (Mạng diện rộng) là mạng diện rộng. Nó có phạm vi phủ sóng toàn quốc, thậm chí cả lục địa.

Mạng WAN lớn nhất là Internet. mô hình mạng máy tính

Mô hình mạng ngang hàng

Mạng ngang hàng hay mô hình mạng ngang hàng là một ví dụ rất đơn giản về mạng LAN. 

Trong mô hình mạng ngang hàng, các máy tính vừa đóng vai trò chia sẻ tài nguyên dữ liệu vừa nhận dữ liệu. Do đó, mức độ bảo mật thường thấp vì nếu một máy tính bị nhiễm mã độc, nó có thể dễ dàng lây lan sang các máy tính khác trong mạng.

Mô hình mạng máy tính này chỉ phù hợp với những tổ chức nhỏ không quan tâm đến vấn đề bảo mật. 

Mô hình mạng máy khách-máy chủ

Mô hình này gồm 2 thành phần: máy chủ (server) và máy khách (client).

Máy chủ server đảm nhận việc cung cấp và truyền dữ liệu cho các máy khách (client) nhận dữ liệu.

Do được phân quyền rõ ràng nên mô hình mạng này thường có độ bảo mật cao. Các công ty lớn thường áp dụng mô hình mạng client-server vào công việc kết nối các máy tính nội bộ. Các thông số mạng máy tính

Đối với người dùng cá nhân, người dùng phổ thông, điều quan trọng nhất là thông số mạng. Nếu bạn nắm rõ các thông số mạng, bạn sẽ biết được mạng máy tính mình đang sử dụng chạy nhanh hay chậm.

Băng thông (Bandwidth – B)

Băng thông đề cập đến lượng dữ liệu có thể được truyền trong một khoảng thời gian nhất định. 

Đối với thiết bị kỹ thuật số, băng thông được đo bằng bps (bit trên giây) hoặc bps (byte trên giây).

Có thể xem băng thông là tốc độ truyền dữ liệu trong môi trường tiêu chuẩn, không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ yếu tố nào.

Băng thông càng lớn thì tốc độ truyền dữ liệu càng nhanh. 

Độ trễ (Độ trễ – L)

Độ trễ là thời gian cần thiết để truyền dữ liệu từ máy tính này sang máy tính khác trong mạng.

Ví dụ, khi bạn nhắn tin cho bạn bè của mình. Sau khi bạn nhấn Enter, thông tin chi tiết về tin nhắn của bạn sẽ được chuyển đến máy tính của người bạn đó. 

Quá trình này mất rất ít thời gian. Chúng ta có thể coi khoảng thời gian này là một khoảng thời gian trễ. 

Độ trễ càng nhỏ thì máy tính có thể nhận dữ liệu càng nhanh.

Thông lượng (Throughput – T)

Thông lượng là lượng dữ liệu đi qua một phương tiện trong một đơn vị thời gian. 

Nghe có vẻ giống như băng thông, phải không? Về cơ bản, thông lượng là tốc độ truyền dữ liệu thực tế.

Bởi vì thông lượng của một mạng máy tính phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như khoảng cách kết nối, số lượng kết nối, công nghệ mạng, v.v. nên thông lượng không phải là một con số cố định.

Cũng giống như băng thông, càng nhiều thông lượng càng tốt.

Trên đây là tất cả những kiến ​​thức sơ lược về mạng máy tính mà người dùng cá nhân như chúng ta nên biết.

Tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn mạng máy tính là gì. Cách thức hoạt động của chúng và các ứng dụng của mạng máy tính trong thực tế.

Theo dõi fanpage của chúng tôi để theo dõi các tin tức giải trí, thủ thuật công nghệ và các cập nhật, khuyến mãi, tặng quà, minigame …!


Video Lợi ích của mạng máy tính là gì

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết Lợi ích của mạng máy tính là gì! Kỵ Sĩ Rồng hi vọng đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn. Xem thêm các bài viết cùng danh mục Hỏi đáp. Mọi ý kiến thắc mắc hãy comment bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất có thể. Nếu thấy hay hãy chia sẻ bài viết này cho nhiều người được biết. Kỵ Sĩ Rồng chúc bạn ngày vui vẻ

Related Posts