Máy tính điện tử đầu tiên có tên là gì? Bạn tìm kiếm thông tin về . Kỵ Sĩ Rồng tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn. Hi vọng sẽ hữu ích với bạn. Nào chúng ta bắt đầu thôi

Máy tính điện tử đầu tiên ra đời cách đây 60 năm

Các nhà khoa học biết rằng họ đã tạo ra thứ gì đó có thể thay đổi lịch sử, nhưng họ không biết cách truyền đạt sự đột phá của mình đến công chúng. Vì vậy, họ đã vẽ các con số trên một số bóng đèn và để “bóng mờ” hiển thị kết quả trên bảng ENIAC. Kể từ đó, mọi người đều nói về máy tính gắn liền với những bóng đèn nhấp nháy, loè loẹt.

Sự công khai nhỏ này sau đó đã được chứng minh là hoàn toàn phù hợp với ý nghĩa của ENIAC. Một lễ kỷ niệm đang được tổ chức trong tuần này tại Trường Cơ khí và Điện tử Moore của Đại học Pennsylvania để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 60 của chiếc máy tính.

Nhiều nhà sử học thừa nhận rằng các máy tính khác ra đời sớm hơn ENIAC rất nhiều, chẳng hạn như Z3 ở Đức, Colossus ở Anh, hay máy tính Atanasoff-Berry ở Iowa (Mỹ). Nhưng ENIAC đã làm một điều quan trọng hơn nhiều: nó chiếm được trí tưởng tượng của các nhà khoa học và ngành công nghiệp.

Chỉ trong vài năm, máy tính đã xâm nhập vào các trường đại học, cơ quan chính phủ, ngân hàng và công ty bảo hiểm. Một máy tính UNIVAC (tất nhiên là có đèn trang trí) được chế tạo bởi một công ty do Eckert và Mauchly thành lập đã dự đoán kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 1952, trong khi một chiếc khác xuất hiện trên bảng quảng cáo về một tiến bộ mới trong khoa học. Và máy dò mật mã Colossus của Anh trở nên nổi tiếng trong giới quân sự. Nhưng nó đã bị phá hủy sau Thế chiến II và vẫn là một bí ẩn trong nhiều thập kỷ sau đó.

So với các máy tính thực hiện các chức năng thực tế khác, ENIAC về mặt kỹ thuật là một con chim lạc loài. Nó sử dụng hệ thống thập phân 10 chữ số thay vì hệ thống nhị phân 0 và 1 được sử dụng bởi hầu hết các máy tính sau này, ngay cả những máy tính mà Eckert và Mauchly đã phát triển sau này. Không thể lưu chương trình trên ENIAC. Nó không thực sự sử dụng phân nhánh có điều kiện, các câu lệnh if / then là nền tảng của lập trình hiện đại. Trên thực tế, chỉ có một hệ thống ENIAC từng được xây dựng.

Jay Forrester, giáo sư tại Viện Công nghệ Massachusetts và là một trong những kiến ​​trúc sư máy tính hàng đầu của thế kỷ trước, nhận xét: “Nó (ENIAC) là một sự quái dị. Nó nhanh chóng bị các máy đa dụng khác vượt qua. Không có gì giống như nó trong các máy tính hiện đại ngày nay, ngoại trừ điện năng ”.

Nhưng những người ủng hộ ENIAC phản hồi bằng một thực tế không thể phủ nhận: nó đã hoạt động. Cho đến khi bị sét đánh vào năm 1955, ENIAC đã làm việc về các vấn đề liên quan đến sự phát triển của bom H và các dự án quân sự khác. Giáo sư Irving Brainerd của Đại học Pennsylvania thậm chí đã từng ước tính rằng trong 80.223 giờ hoạt động, ENIAC đã xử lý nhiều phép tính hơn tổng các phép tính mà nhân loại đã thực hiện từ thời cổ đại.

Trong một email, Harry Huskey, một trong những kỹ sư đã xây dựng ENIAC và hiện đã 90 tuổi, cho biết: “Một số người nói rằng máy tính này không thể chạy, đánh giá theo tốc độ mà các bóng đèn điện tử trong bộ đàm được trao đổi trong 5 phút. . Tuy nhiên, tất cả các đèn đều đã được thử nghiệm trong 100 giờ, vì vậy điều đó không có vấn đề gì ”.

Một số đối thủ cạnh tranh của ENIAC, chẳng hạn như ABC và Z3, chậm hơn nhiều và chỉ có thể giải quyết các vấn đề nhỏ. Thậm chí còn có tranh cãi về việc liệu ABC, vốn chỉ xử lý các tính toán trong các cuộc biểu tình, đã hoàn thành hay chưa. Và cuối cùng, kinh nghiệm của những người phát minh ra những cỗ máy này đã trở thành giai thoại về cái tôi của các nhà khoa học.

Đánh bại quân Đức

Nguồn gốc của ENIAC và những người cùng thời với nó có từ thời Thế chiến thứ hai. Các đơn vị pháo binh đã sử dụng bảng đường đạn để giúp họ dự đoán đường đi của đường đạn mà họ bắn ra. Tuy nhiên, do số lượng lớn các phép tính lại – góc chạy, điều kiện địa hình và các yếu tố khác – nó trở thành một nhiệm vụ rất tẻ nhạt.

Xem thêm:  Cung bọ cạp còn có tên gọi khác là gì

Để vẽ một viên đạn (trong số vài trăm viên) bằng máy tính xách tay sẽ mất khoảng 40 giờ, và thậm chí sử dụng các thiết bị cơ điện như máy phân tích vi sai của Vannevar Bush cũng mất tới 30 phút. Mitchell Marcus, giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Pennsylvania, cho biết các tấm pin đạn đạo có giá trị chiến thuật hạn chế.

Đồng thời, khoa học đang tìm cách để tăng tốc máy cơ điện tử và giảm các lỗi do chốt bị kẹt hoặc chuyển động kém. Năm 1937, Giáo sư John Atanasoff ở bang Iowa (Mỹ) đã phác thảo trên khăn ăn ý tưởng về một hộp điện có thể giải các biểu thức bằng các phép toán nhị phân.

Với sự giúp đỡ của nghiên cứu sinh Clifford Berry và một lượng nhỏ tài trợ nghiên cứu, ông Atanasoff đã chế tạo và trình diễn một máy tính ABC nguyên mẫu vào tháng 10 năm 1939. Và một phiên bản tiên tiến hơn có chứa 300 bóng đèn điện tử và mất tới vài giây để giải một Bài toán cần giải quyết, được xây dựng vào năm 1941. Máy tính hoạt động được, nhưng chiến tranh bùng nổ, buộc cả Atanasoff và Berry phải từ bỏ nó và tham gia vào các dự án quốc phòng cấp bách hơn.

Và Mauchly, một giáo sư vật lý tại Đại học Ursinius, đang nghiên cứu một ngành khoa học rất khác: Ông đang nghiên cứu các cách để cải thiện độ chính xác của dự báo thời tiết bằng một thiết bị tương tự, Harmonic Analyzer. Giáo sư Atanasoff đã tham dự một bài giảng của ông Mauchly vào tháng 12 năm 1940, và sau đó hai người bắt đầu trao đổi ý kiến ​​và thảo luận về tiềm năng của máy tính điện tử.

Và sự nghiệp của GS Mauchly đã rẽ sang một hướng khác. Bị ám ảnh bởi điện tử, Giáo sư Mauchly đã tham gia một khóa học tại Trường Moore do ông Eckert giảng dạy. Cuối năm 1941, Giáo sư Mauchly đang giảng dạy tại Cao đẳng Penn và thảo luận về các ý tưởng máy tính với Eckert.

Cả hai có khả năng bổ sung cho nhau. Giáo sư Mauchly là một chuyên gia về vật lý và toán học, nhưng ban đầu ông không coi trọng cơ học. Và ông Eckert là một kỹ thuật viên bẩm sinh. Năm 14 tuổi, anh đã thiết lập hệ thống liên lạc nội bộ trong tòa nhà của cha mình, hệ thống này sau đó được mua lại bởi Công ty Điện báo và Điện thoại Connecticut.

Michael Williams, Giáo sư Lịch sử Danh dự tại Đại học Calgary và Chủ tịch Viện Kỹ thuật Điện và Điện tử, nhận xét, “Mr. Eckert là một kỹ sư điện tử lỗi lạc. Anh ấy là một trong những nhà thiết kế lỗi lạc nhất của thế kỷ 20 ”. Ông cho biết, lúc đó Mauchly có thể hình dung được cách thức hoạt động của cỗ máy.

ý tưởng trở thành sự thật

Giáo sư Mauchly đã trình bày những hình dung của mình trong một bản ghi nhớ dài năm trang có tựa đề “Công dụng của các thiết bị đèn chân không trong máy tính”. Những ý tưởng này đã được chuyển qua lại giữa các cơ quan chính phủ và các trường đại học, cuối cùng dẫn đến hợp đồng số W-670-ORD-4926. Theo thỏa thuận này, được ký kết vào ngày 5 tháng 6 năm 1945, Đại học Pennsylvania sẽ nghiên cứu triển vọng của một máy phân tích vi sai điện tử cho Cục Hậu cần của Quân đội Hoa Kỳ.

NGUYÊN TẮC LÀM VIỆC CỦA ENIAC Trái tim của ENIAC là một cái gọi là bộ đếm vòng, bao gồm 10 quả cầu chân không trong một vòng tròn. Số “5” được biểu thị bằng dao động ở quả cầu 5. Thêm 9 vào số này, dao động được chuyển sang quả cầu 4, còn quả cầu thứ nhất trong vòng tròn thứ hai, tượng trưng cho số 10, nhận được một dao động. Mười bộ đếm vòng có trong mỗi thanh ghi và có thể đếm các số lên đến 10 tỷ trừ 1 (9.999. 999.999) hoặc lưu trữ đến âm 10 tỷ trừ 1. Khi một thanh ghi đạt đỉnh, một xung được gửi xuống dây đến vòng tiếp theo và tiếp tục quá trình. ENIAC chứa tổng cộng 20 thanh ghi trải rộng trên 40 khoang, được nối mạng với nhau thông qua một breadboard. Dữ liệu được lưu trữ dưới dạng xung trong các ống thủy ngân 5 chân.

Công việc được cho là mất sáu tháng và tiêu tốn 61.700 đô la, một tính toán sai lầm lớn. Mọi thứ đều cạn kiệt nhanh chóng, cả thời gian và tiền bạc. Mất hai năm rưỡi để ENIAC trải qua cuộc thử nghiệm nội bộ vào tháng 11 năm 1945 với tổng chi phí là 487.000 USD. Nhưng bất chấp sự chậm trễ trong tiến độ và bội chi, đó vẫn là một điều kỳ diệu về mặt khoa học.

Sáu kỹ thuật viên chịu trách nhiệm chính trong việc nhập các biểu thức toán học và các hàm lập trình. Chỉ được coi là một phần của công việc văn phòng, những chức năng và biểu hiện này, theo thông lệ vào thời điểm đó, được thực hiện bởi các nhân viên nữ.

Xem thêm:  Ưu điểm của chế độ thái thượng hoàng là gì

Kathryn Kleiman, luật sư tại McLeod, Watkinson và Miller và là đại biểu trong ủy ban của Hiệp hội Máy tính về phụ nữ sử dụng máy tính cho biết: “Họ là những lập trình viên đầu tiên, nhưng họ không được phép.

Một trong những thách thức lớn nhất lúc đó là làm sao để ngăn ngừa không để các bóng chân không bị nổ. Do các bóng này có thể sẽ phải dao động tới 100,000 lần/giây và chiếc máy có vô số các bóng đèn này nên nguy cơ bóng đèn nổra di ễc Ông Williams Cho Biết, gs Eckert đã giải quyết vấng cách ể các bóng đèn dưới hạn của chúng và thiết kế thố hệ hệ höạt ộng dưới- nhấu nhấ

Các nhà khoa học cũng đã phải đối mặt với một mối lo ngại khác không phức tạp về công nghệ nhưng không kém phần quan trọng: chống chuột. Trong một buổi phỏng vấn vào năm 1989, ông Eckert nói: “Chúng tôi biết rằng chuột có thể gặm mất lớp cách điện của dây điện, bởi vậy chúng tôi đã lấy mẫu tất cả các loại dây điện hiện có khi đó đưa vào trong một chiếc lồng chứa vài con chuột để xem loại cách điện nào mà chúng không thích. Sau đó chúng tôi đã sử dụng loại dây điện đó”.

Schließlich führte ENIAC seinen ersten vollständigen Test im November 1945 durch, als Probleme mit dem H-Bombenprodukt geladen wurden. Am 14. Februar 1946 lud die Moore School Militärbeamte, Professoren der University of Pennsylvania und eine ausgewählte Anzahl von Wissenschaftlern aus den Vereinigten Staaten zu einer Demonstration ein. Im Gegensatz zu populären Anekdoten wurden die Lichter in Philadelphia nicht gedimmt und die Beamten hoben nicht die Hand, um die Maschine zu begrüßen.

Und im Gegensatz zu Anekdoten interessieren sich die meisten Menschen nicht für diesen Computer. Obwohl die Moore School sofort Informationsanfragen von Universitäten und anderen Forschern erhielt, wurden sie von der Öffentlichkeit trotz Titelseitenartikeln weitgehend ignoriert. Natürlich hat sich die Situation mit der Zeit geändert.

Ông Arthur Burks, một trong những kỹ sư đầu tiên viết: “Những người hiểu biết thường có những dự báo tuyệt vời, nhưng ngay cả những dự báo tuyệt vời nhất cũng không thể bắt kịp thực tế sẽ xảy ra trong những năm tiếp theo”. Quay lại 

 • Tin mới
 • Tin đọc nhiều
 • 1 giờ trướcBắt tạm giam 5 cán bộ CDC Nam Định liên quan vụ Việt Á1 giờ trướcLãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước Lào tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng3 giờ trướcKhởi tố, bắt tạm giam bị can trong vụ khai thác quặng trái phép tại Hà Giang3 giờ trướcViệt Nam và Lào tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tuyên giáo4 giờ trướcBảo đảm an ninh, an toàn hoạt động du lịch dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/54 giờ trướcTổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam4 giờ trướcTiền vệ Hai Long được triệu tập lên U23 Việt Nam4 giờ trướcTổng Bí thư và Chủ tịch nước gửi Điện mừng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tái đắc cử4 giờ trướcFutsal nữ Việt Nam chú trọng cải thiện khâu dứt điểm4 giờ trướcLịch thi đấu Vòng bảng môn bóng đá nam SEA Games 31
 • 3 ngày trướcUkraine đề xuất đàm phán đặc biệt với Nga4 ngày trướcĐổi thay ở vùng đất phía bắc Đồng Nai4 ngày trướcTruy tố đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng3 ngày trướcĐồng Nai xử lý nghiêm sai phạm đất đai, xây dựng ở điểm nóng An Viễn3 ngày trướcTruy tố 5 bị can trong đường dây ma túy lớn nhất tại Đồng Nai2 ngày trướcTổng thống Mỹ lên kế hoạch cứu cây khổng lồ trong Ngày Trái đấthôm quaTăng cường xử lý lái xe vi phạm về nồng độ cồn và ma túyhôm quaGần 150 vận động viên tham gia Giải Marathon xuyên rừng tại Lai Châu4 ngày trướcQuán triệt Kết luận, Quy định Trung ương 4, khóa XIII4 ngày trướcNga và Ukraine đạt thỏa thuận sơ bộ về vấn đề nhân đạo

Tác giả: Chuyên mục: Khi nào Ngày Đăng

Máy tính điện tử đầu tiên ra đời năm nào? Nguồn gốc từ đâu?

Máy tính có vai trò vô cùng quan trọng đối với nhân loại. Vậy máy tính điện tử đầu tiên ra đời năm nào? Hãy cùng GiaiNgo tìm hiểu ngay nhé!

Xã hội ngày nay đang ngày càng phát triển hơn và máy tính là một trong những phát minh đột phá. Vậy thì máy tính điện tử đầu tiên ra đời năm nào? Các bạn hãy mau chóng lướt ngay xuống bài viết dưới đây để cùng GiaiNgo khám phá ngay thôi!Máy tính điện tử đầu tiên ra đời năm nào?

Đầu tiên, chúng ta hãy đi vào tìm hiểu máy tính điện tử đầu tiên ra đời năm nào nhé!

Máy tính điện tử đầu tiên ra đời năm nào?

Máy tính điện tử đầu tiên ra đời năm 1943-1944. Đây là phát minh của hai vị giáo sư ở trường đại học Pennsylvania, Mỹ.

Xem thêm:  Yêu cả nam cả nữ được gọi là gì

Điều thú vị không phải ai cũng biết,  chiếc máy tính điện tử đầu tiên phải thực hiện một thử nghiệm. Đó chính là xây dựng mô hình toán học của một vụ nổ nhiệt hạch khi kích hoạt “siêu bom”.

Vào năm 1950, bằng kỹ thuật số, phát minh này đã thành công trong việc thực hiện dự báo thời tiết. Đặc biệt, tại thời điểm đó, các thông số kỹ thuật của ENIAC khá ấn tượng.

Cụ thể, nó bao gồm 17468 ống chân không, 70000 điện trở, 1500 rơ-le, 10000 tụ điện và 5 triệu mối nối hàn. Đáng chú ý là tất cả đều được thực hiện hoàn toàn bằng tay.

Thêm đó, chiếc máy có khối lượng 27 tấn, kích thước 2.4m x 0.9m x 30m, chiếm diện tích mặt sàn 167m2.

Ngoài ra, sức mạnh xử lý là 385 phép nhân mỗi giây và mức tiêu thụ điện lên tới 150 KW. Bên cạnh đó, xuất hiện một vài thông tin cho rằng mọi đèn đóm tại Philadelphia đều bị chập chờn khi chiếc máy này bật lên.

Máy tính điện tử đầu tiên ra đời ở đâu?

Máy tính điện tử đầu tiên được ra đời ở trường Đại học Pennsylvania, Mỹ. Chiếc máy này được ra đời cụ thể vào ngày 15 tháng 2 năm 1946. Được biết nó đã được hoàn thành vào năm 1945 và lần đầu tiên được đưa ra sử dụng vào ngày 10 tháng 12 năm 1945.

Tuy nhiên đến năm 1946 thì mới được đặt tại trường Đại học Pennsylvania. Chiếc máy tính còn được báo chí gọi với cái tên là “Bộ não khổng lồ”.

Ai là người phát minh ra máy tính điện tử đầu tiên?

Người đã phát minh ra máy tính điện tử đầu tiên là hai vị giáo sư của trường Đại học Pennsylvania của Mỹ. Đó là John Mauchly và J. Presper Eckert là hai vị giáo sư đã hợp tác với nhau để tạo ra thiết bị tích phân và tính toán số học điện tử.

Chiếc máy tính điện tử đầu tiên có tên gọi là gì?

Chiếc máy tính điện tử đầu tiên có tên gọi là ENIAC. Đây là từ viết tắt của Electronic Numerical Integrator and Calculator. Đặc biệt, ENIAC đã có những đóng góp rất quan trọng cho khoa học của Mỹ và thế giới.

Nhờ có chiếc máy tính điện tử đầu tiên này mà các nhà khoa học đã phát triển được những công nghệ mới, phục vụ cho những mục đích mới. Một trong số thành tựu tiêu biểu là chương trình Apollo và đổ bộ lên Mặt Trăng của NASA.

Xem thêm:

 • Internet ra đời năm nào? Lịch sử phát triển của Internet
 • Facebook ra đời năm nào? Những điều cần lưu ý khi sử dụng mạng xã hội Facebook

Lịch sử ra đời của máy tính

Lịch sử ra đời của máy tính được bắt nguồn từ năm 1981. Vào năm 1801, nhà phát minh Joseph Marie Jacquard ở Pháp đã sáng chế ra máy dệt gỗ tự động và sử dụng các thẻ gỗ đục lỗ. Đây là nền tảng quan trọng cho mô hình máy tính đầu tiên.

Đến năm 1822, nhà Toán học người Anh Charles Babbage đã lên ý tưởng cho dự án về một thiết bị tính toán chạy bằng hơi nước. Mặc dù được sự tài trợ của chính phủ Anh nhưng dự án của ông vẫn thất bại.

Năm 1890, kỹ sư người Mỹ Herman Hollerith đã thiết kế hệ thống thẻ có khả năng thống kê dân số năm 1880. Hệ thống này mang lại rất nhiều lợi ích và sau đó Herman Hollerith đã lập ra công ty tiền thân của IBM.

Tiếp đó vào năm 1936, nhà toán học người Anh Alan Turing đã lên ý tưởng cho một cỗ máy vạn năng. Cỗ máy này có khả năng tính toán bất cứ thứ gì. Và tại đây, ý tưởng độc đáo này đã góp phần vào công cuộc phát minh máy tính hiện đại.

Năm 1937, giáo sư vật lý và toán học người Mỹ J.V Atanasoff đã chế tạo máy tính không cần dây đai, bánh răng và trục xoay. Sau đó, những ý tưởng độc đáo lần lượt được đưa ra.

Đáng chú ý, vào năm 1941, Antanasoff cùng với học trò của mình là Clifford Berry đã tạo ra một chiếc máy tính có thể giải liên tục 29 phương trình. Đây cũng là lần đầu tiên máy tính có thể lưu trữ dữ liệu trong bộ nhớ.

Năm 1943-1944, John Mauchly và J. Presper Eckert, hai giáo sư Đại học Pennsylvania, đã hợp tác phát triển máy phân tích và tính toán số học điện tử. Nó còn được gọi là ENIAC (Máy tính và tích phân số điện tử).

Đây được coi là chiếc máy tính điện tử đầu tiên và là cha đẻ của máy tính hiện đại. Phát minh này khá lớn, chiếm không gian 6 x 12 m và cần tới 18.000 ống chân không.

Qua bài viết trên chắc hẳn các bạn cũng đã biết chiếc máy tính điện tử đầu tiên ra đời vào năm nào rồi phải không? Hãy theo dõi Giai Ngô ngay để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị và hữu ích nhé!

Bài viết liên quan:

 • Giai cấp nào hình thành giai cấp địa chủ ở Trung Quốc?
 • Giai cấp công nhân Việt Nam ra đời vào năm nào? đặc điểm của giai cấp công nhân
 • Mùng 1 tết 2022 là ngày gì? Hiển thị lịch tết
 • Vùng cực đông của Việt Nam nằm ở tỉnh nào?
 • Chiến thắng Điện Biên Phủ vào ngày tháng năm nào?

 69 ngôn ngữ

 • Tiếng Mã lai
 • tiếng Đức
 • Tiếng Anh
 • người Tây Ban Nha
 • हिन्दी
 • മലയാളം
 • Suomi
 • தமிழ்
 • 中文

ENIAC

Wikipedia, bách khoa toàn thư miễn phí


Video Máy tính điện tử đầu tiên có tên là gì

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết Máy tính điện tử đầu tiên có tên là gì! Kỵ Sĩ Rồng hi vọng đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn. Xem thêm các bài viết cùng danh mục Hỏi đáp. Mọi ý kiến thắc mắc hãy comment bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất có thể. Nếu thấy hay hãy chia sẻ bài viết này cho nhiều người được biết. Kỵ Sĩ Rồng chúc bạn ngày vui vẻ