Mục đích của văn bản thông tin là gì? Bạn tìm kiếm thông tin về . Kỵ Sĩ Rồng tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn. Hi vọng sẽ hữu ích với bạn. Nào chúng ta bắt đầu thôi

Tag: văn bản thông tin là gì?

CHIẾN LƯỢC “TRUYỀN THÔNG KHOÁNG SẢN” – MỘT CÁCH TIẾP CẬN ĐỂ GIÁO DỤC TÀI LIỆU DẠY HỌC  TEXTS

Trên thế giới, văn bản thông tin với nhiều thể loại phong phú từ lâu đã được đưa vào giảng dạy trong chương trình giảng dạy môn ngữ văn. Ở Việt Nam, khái niệm văn bản thông tin còn khá mới mẻ đối với cả giáo viên và học sinh. Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 đưa văn bản tin học vào các lớp đọc hiểu từ lớp 1 đến lớp 12. Đây là điểm mới của chương trình năm 2018. Hãy thảo luận về một số chủ đề.

1. Văn bản thông tin là gì?

Văn bản thông tin là văn bản được viết để truyền đạt thông tin hoặc kiến ​​thức. Đây là loại văn bản rất phổ biến và hữu ích trong cuộc sống. Nó bao gồm nhiều danh mục: thông báo, hướng dẫn, mô tả công việc, hướng dẫn sử dụng sản phẩm, lịch trình, cơ sở dữ liệu, hợp đồng chứng thực, tài liệu hành chính, từ điển, bản tin, v.v. Phong cách viết này thường được trình bày một cách chân thực, không có yếu tố hư cấu hoặc tưởng tượng. Thông qua văn bản thông tin, người đọc và người nghe hiểu chính xác những gì đang được mô tả và trình bày. Thông tin có thể được tổ chức theo một trong những cách cấu trúc sau: nguyên nhân và kết quả; thứ tự thời gian; so sánh và phân loại; Vấn đề và giải pháp… Khi viết thông tin, tác giả thường sử dụng các cách thức và phương tiện để giúp người đọc Tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng và hiệu quả. Chú thích cuối trang, một dòng in đậm,

Xem thêm:  Tết đoan ngọ trong tiếng anh là gì

2. Làm thế nào để đối phó với văn bản thông tin?

Chiến lược đọc thông tin là những hành động, thủ thuật, phương pháp và thao tác cụ thể nhằm hướng quá trình nhận thức của học sinh một cách tích cực, chủ động và tạo ra ý nghĩa trong văn bản. Để khuyến khích tính tích cực, chủ động của học sinh và tránh sự đơn điệu, nhàm chán trong mỗi tiết học văn, giáo viên có thể sử dụng nhiều thủ pháp khác nhau để lôi cuốn, hấp dẫn học sinh. Nó sử dụng chiến lược “giao tiếp văn học” –   một chiến lược tạo ra kết nối đa chiều khi đọc văn bản là một cách hay. Bởi nó sẽ giúp học sinh từng bước trở thành người đọc độc lập, có năng lực, có kỹ năng, thực tế và sáng tạo trong học tập và thực tiễn cuộc sống. Học sinh dường như được tham gia vào sự kiện để nghe ý kiến ​​từ các góc độ khác nhau về chủ đề đang thảo luận. Bày tỏ suy nghĩ và ý kiến ​​của bạn.

Cách thực hiện chiến lược này là giáo viên thiết kế một worksheet thích hợp theo sơ đồ bốn điểm và hướng dẫn học sinh thực hiện. Trung tâm của sơ đồ là vấn đề chính hoặc một câu hỏi lớn được đặt ra, một thông điệp, một khái niệm chính hoặc một quan điểm… Trong lớp học, giáo viên là người tổ chức và hướng dẫn các hoạt động học tập. Sau khi học sinh phát biểu ý kiến, giáo viên có thể tổ chức cho cả lớp hoặc nhóm thảo luận về những ý kiến ​​hay, ý tưởng mới và khen ngợi, động viên kịp thời. Nhưng cũng nên trao đổi với những ý kiến ​​trái chiều với thái độ ân cần, tôn trọng; cần khuyến khích, động viên tất cả học sinh tự tin bày tỏ quan điểm của mình; Điều đó làm cho buổi học trở nên sôi động hơn.

Xem thêm:  *#*#4636#*#* là gì

Điều quan trọng cần lưu ý là mọi kết nối, mọi giao tiếp đều tập trung vào mục tiêu mong muốn của bài học. Đừng lạc đề, loãng Vấn đề cốt lõi của văn bản thông tin là đọc hiểu.

3. Một ví dụ về văn bản thông tin bài học

Dưới đây là một ví dụ về cách dạy Bức thư của thủ lĩnh da đỏ (SGK Ngữ Văn 6 Tập Hai). Có hai điểm cần được làm rõ trong văn bản:   sự khác biệt tương phản trong cách sống, thái độ đối với trái đất và thiên nhiên giữa người da đỏ và người da trắng; Thông điệp nêu lên một vấn đề được cả nhân loại quan tâm: con người phải sống hòa hợp với thiên nhiên, quan tâm bảo vệ môi trường, thiên nhiên như quan tâm đến cuộc sống của chính mình. Giao tiếp dựa trên cùng một chủ đề nhưng với các quan điểm khác nhau. Học sinh nêu ý kiến ​​cá nhân theo mẫu do giáo viên soạn: 

Ví dụ 1: Bài toán “Sự khác biệt đối lập trong cách sống, trong thái độ với trái đất, với thiên nhiên giữa người da đỏ và người da trắng”:

Hình dạng số 1: Sự khác biệt đối lập trong cách sống, trong thái độ với trái đất, với thiên nhiên giữa người da đỏ và người da trắng

Mẫu 2:   Thông điệp nêu lên một vấn đề được cả nhân loại quan tâm: Con người phải sống hòa hợp với thiên nhiên, phải chăm sóc môi trường và thiên nhiên như bảo vệ sự sống của chính mình.

Ý kiến ​​2:    Đất không sinh sôi khi con người sinh sôi. Vì vậy, cần phải bảo vệ đất nước.
Ý kiến ​​4:    Hãy bảo vệ thiên nhiên, vì thiên nhiên cung cấp cho con người nhiều tài nguyên quý giá.

Dạng # 2: Thông điệp nêu lên một vấn đề được cả nhân loại quan tâm

Xem thêm:  Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa là gì

Đất và mọi thứ đi cùng nó – bầu trời, không khí, nước, động vật, thực vật – đối với thổ dân da đỏ như mẹ của người da đỏ, nên không dễ bán. Cách đối xử với đất đai của những người da trắng nhập cư mới hoàn toàn trái ngược với cách đối xử của người da đỏ; nếu người da đỏ bị buộc phải bán đất, người da trắng phải đối xử với đất đai như người da đỏ. “Đất là mẹ” của loài người, chuyện gì xảy ra với đất cũng xảy ra với con của đất, vì vậy cần phải tôn trọng đất. Con người cần sống hòa hợp với thiên nhiên, chăm sóc thiên nhiên để bảo vệ cuộc sống của chính mình.

Đây là một câu hỏi liên quan đến thực tế. Học sinh có thể có ý kiến ​​trái ngược nhau trong giao tiếp này. GV tổ chức cho HS trao đổi, thảo luận và rút ra kết luận:   bảo vệ thiên nhiên cũng giống như bảo vệ cuộc sống của chính mình. 

Chiến lược “hòa giải văn học” có thể giúp giáo viên tạo ra các bài đọc và văn bản thông tin sinh động và hấp dẫn, khuyến khích hoạt động và sự chủ động của học sinh để đáp ứng nhu cầu của học sinh. 


Video Mục đích của văn bản thông tin là gì

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết Mục đích của văn bản thông tin là gì! Kỵ Sĩ Rồng hi vọng đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn. Xem thêm các bài viết cùng danh mục Hỏi đáp. Mọi ý kiến thắc mắc hãy comment bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất có thể. Nếu thấy hay hãy chia sẻ bài viết này cho nhiều người được biết. Kỵ Sĩ Rồng chúc bạn ngày vui vẻ