Natri clorua có tên gọi thông thường là gì? Bạn tìm kiếm thông tin về . Kỵ Sĩ Rồng tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn. Hi vọng sẽ hữu ích với bạn. Nào chúng ta bắt đầu thôi

 77 ngôn ngữ

 • Tiếng Mã Lai
 • Tiếng Anh
 • người Tây Ban Nha
 • Tiếng Hindi
 • മലയാളം
 • Tiếng Punjabi
 • Tamil
 • Ainu
 • người Trung Quốc

natri clorua

Wikipedia, bách khoa toàn thư miễn phí Đối với các hợp chất của natri ăn kiêng, xem muối ăn.

Natri clorua   ,   còn được gọi là   natri clorua   , muối thông thường, muối ăn, muối mỏ,   hoặc halogenua   ,   là   một hợp chất   vô cơ     có công thức hóa học là   NaCl   . Natri clorua là muối chính làm mặn đại dương và các chất lỏng ngoại bào của nhiều sinh vật đa bào. Là thành phần chính trong muối ăn, nó được sử dụng rộng rãi như một loại gia vị và chất bảo quản thực phẩm. Ở Việt Nam, muối ăn được khai thác ở các vùng ven biển có độ mặn cao. Cấu trúc tinh thể [sửa | chỉnh sửa mã nguồn]

Natri clorua tạo thành các tinh thể có cấu trúc hình khối. Trong các tinh thể này, các anion clorua lớn được sắp xếp trong một hình khối kín, trong khi các cation natri nhỏ hơn lấp đầy các khoảng trống hình bát diện giữa chúng. Mỗi ion được bao quanh bởi 6 ion khác nhau. Cấu trúc cơ bản này cũng được tìm thấy trong nhiều khoáng chất khác và được gọi là cấu trúc halogenua. Vai trò sinh học [sửa | chỉnh sửa mã nguồn]

Natri clorua là một khoáng chất cần thiết cho sự sống trên trái đất. Hầu hết các mô sinh học và dịch cơ thể đều chứa một lượng natri clorua khác nhau. Nồng độ ion natri trong máu liên quan trực tiếp đến việc điều chỉnh mức độ an toàn của hệ thống chất lỏng cơ thể. Sự truyền các xung thần kinh thông qua quá trình truyền tín hiệu được điều chỉnh bởi các ion natri. (Các ion kali, một kim loại có đặc tính rất giống natri, cũng là thành phần chính trong cùng một hệ thống cơ thể.)

Dung dịch natri clorid 0,9% trong nước được gọi là   nước đẳng trương   hay   dung dịch sinh lý   vì nó đẳng trương với huyết tương. Về mặt y học, nó được gọi là nước muối sinh lý bình thường. Dung dịch nước đẳng trương là phương pháp chính trong phẫu thuật bù dịch, được sử dụng rộng rãi trong y tế để ngăn ngừa hoặc điều trị mất nước, hoặc để truyền tĩnh mạch để ngăn ngừa sốc do mất máu.

Con người khá hiếm gặp trong số các loài linh trưởng do mồ hôi bài tiết có chứa một lượng lớn natri clorua. Muối trong lịch sử [sửa | chỉnh sửa mã nguồn]

Việc bảo quản muối là cơ sở của các nền văn minh. Nó giúp loại bỏ sự phụ thuộc vào nguồn thực phẩm sẵn có theo mùa và cho phép mọi người đi xa khỏi môi trường sống của họ mà không sợ thiếu lương thực. Vào thời Trung cổ, những đoàn lữ hành khoảng 40.000 con lạc đà đã đi 4.000 dặm khắp Sahara để mang theo muối, đôi khi để đổi lấy nô lệ.

Cho đến đầu thế kỷ 20, muối vẫn là một trong những động cơ chiến tranh và kinh tế quan trọng nhất. Muối đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định sức mạnh và vị trí của các thành phố vĩ đại nhất thế giới. Timbuktu từng là một trong những chợ muối lớn nhất. Liverpool đã phát triển từ một cảng nhỏ ở Anh thành một cảng xuất khẩu chính cho các mỏ muối được sản xuất bởi các mỏ muối lớn ở Cheshire, trở thành nguồn cung cấp muối thế giới vào thế kỷ 19.

Muối tạo ra và phá hủy các vương quốc. Các mỏ muối ở Ba Lan đã dẫn đến sự ra đời của một số vương quốc vào thế kỷ 16, và không bị phá hủy cho đến khi người Đức giới thiệu muối biển (thường được coi là ‘cao cấp’ hơn muối mỏ ở nhiều nơi trên thế giới). Người Venice đã chiến đấu và giành chiến thắng trong cuộc chiến tranh giành muối với người Genova. Tuy nhiên, cuối cùng thì người Genova đã chiến thắng. Những người Genova như Christopher Columbus và Giovanni Caboto đã “phá hủy” hoạt động buôn bán ở Địa Trung Hải bằng cách đưa Tân Thế giới ra thị trường.

Xem thêm:  Chức năng chính của thanh công việc là gì

Muối từng là một trong những mặt hàng có giá trị nhất của nhân loại. Muối có lẽ đã được sử dụng ở Trung Quốc từ thế kỷ 20 trước Công nguyên. bị đánh thuế. Trong thời Đế chế La Mã, muối đôi khi được sử dụng như một đơn vị tiền tệ và có lẽ là nguồn gốc của từ   lương   (“tiền muối”, từ nguyên xem bên dưới). Cộng hòa La Mã và Đế chế La Mã đã kiểm soát giá muối, tăng giá muối để tài trợ cho các cuộc chiến tranh hoặc hạ giá muối xuống để đảm bảo rằng ngay cả những công dân nghèo nhất cũng có thể dễ dàng kiếm được một phần đáng kể trong khẩu phần lương thực này. Muối ăn đã ảnh hưởng đến tiến trình của các cuộc chiến tranh, chính sách tài chính của các quốc gia và thậm chí là sự khởi đầu của các cuộc cách mạng trong suốt lịch sử.

Ở Đế quốc Mali, vào thế kỷ 12, các thương gia từ Timbuktu – cửa ngõ vào Sahara và trung tâm văn học – định giá muối cao đến mức chỉ có thể mua được bằng vàng; Việc kinh doanh này đã dẫn đến huyền thoại về sự giàu có ngoài sức tưởng tượng của Timbuktu và là nguyên nhân gây ra lạm phát ở châu Âu, nơi xuất khẩu muối.

Trong thời gian sau đó, chẳng hạn như trong thời kỳ thuộc địa của Anh, việc sản xuất và vận chuyển muối ở Ấn Độ đã được kiểm soát để tạo ra nguồn thu thuế lớn. Điều này cuối cùng đã dẫn đến Cuộc biểu tình muối Dandi, do Mahatma Gandhi lãnh đạo vào năm 1930, trong đó hàng nghìn người Ấn Độ đã đi biển để sản xuất muối cho chính họ để phản đối việc đánh thuế của Anh.

Việc buôn bán muối dựa trên một thực tế – bán thực phẩm có chứa muối sẽ mang lại nhiều lợi nhuận hơn là chính muối. Trước khi các mỏ muối Cheshire được phát hiện, người Anh đã có một hoạt động buôn bán muối Pháp rất lớn. Đây không phải là một sự hòa hợp tốt cho bất kỳ quốc gia nào vì họ không muốn phụ thuộc vào nhau. Việc tìm kiếm cá và muối đã dẫn đến cuộc chiến kéo dài 7 năm giữa hai nước. Với sự kiểm soát của Anh đối với ngành công nghiệp muối ở Bahamas và cá tuyết Bắc Mỹ, ảnh hưởng của họ trên khắp thế giới đã tăng lên nhanh chóng. Việc tìm kiếm các mỏ dầu vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 đã sử dụng công nghệ và phương pháp của những người khai thác muối, thậm chí họ còn tìm kiếm dầu ở những nơi có mỏ muối. Trong tôn giáo [sửa | chỉnh sửa mã nguồn]

Có 32 đề cập đến muối trong Kinh thánh, được biết đến nhiều nhất có lẽ là câu chuyện về người vợ của Lót, người đã trở thành cột muối sau khi không vâng lời các thiên thần và quay sang phá hủy thành phố Sodom độc ác (Đức Chúa Trời tạo ra thế giới 19:26). Chúa Giê-su còn được các môn đồ gọi là “muối của đất” (Ma-thi-ơ 5:13), một minh chứng cho giá trị tuyệt vời của muối trong thời cổ đại.

Xem thêm:  Nghiên cứu khoa học trong tiếng anh là gì

Trong tín ngưỡng Thần đạo của Nhật Bản, muối được coi là “tinh khiết” và có thể được sử dụng để thanh tẩy (ban phước) cho con người và địa điểm. Sản xuất và sử dụng [sửa | sửa mã nguồn]  Các cánh đồng muối bốc hơi của Jordan và Israel ở phía nam Biển Chết.

Ngày nay, muối được thu nhận bằng cách làm bay hơi nước biển hoặc nước muối từ các nguồn khác như giếng nước muối và hồ muối, và bằng cách khai thác  muối  .

Trong khi phần lớn mọi người là quen thuộc với việc sử dụng nhiều muối trong nấu ăn, thì họ có thể lại không biết là muối được sử dụng quá nhiều trong các ứng dụng khác, từ sản xuất bột giấy và giấy tới cố định thuốc nhuộm trong công nghiệp dệt may và sản xuất vải, trong sản xuất xà phòng và bột giặt. Tại phần lớn các khu vực của Canada và miền bắc Hoa Kì thì một lượng lớn muối mỏ được sử dụng để giúp làm sạch băng ra khỏi các đường cao tốc trong mùa đông, mặc dù “Road Salt” mất khả năng làm chảy băng ở nhiệt độ dưới −20 đến −15 °C (−4 đến 5 °F; 253 đến 258 K)

Muối cũng là nguyên liệu để sản xuất chlor là chất cần thiết để sản xuất nhiều vật liệu ngày nay như PVC và một số thuốc trừ sâu.Độ hòa tan của NaCl trong các dung môi khác nhau:

Dung môi Độ tan (g NaCl/100 g dung môi ở 25 ℃)
Nước 36
Dung dịch amonia 3,02
Methanol 1,4
Axit formic 5,2
Sulfolan 0,005
Acetonitril 0,0003
Aceton 0,000042
Formamid 9,4
Đimetyl formamid 0,04
Tham khảo:
Burgess, J. Metal Ions in Solution
(Ellis Horwood, New York, 1978)
ISBN 0-85312-027-7

Chất điều vị[sửa | sửa mã nguồn]

Xem bài chính: Muối ăn

Muối được sử dụng chủ yếu như là chất điều vị cho thực phẩm và được xác định như là một trong số các vị cơ bản. Thật không may là nhiều khi người ta ăn quá nhiều muối vượt quá định lượng cần thiết, cụ thể là ở các vùng có khí hậu lạnh. Điều này dẫn đến sự tăng cao huyết áp ở một số người, mà trong nhiều trường hợp là nguyên nhân của chứng nhồi máu cơ tim.

Sử dụng trong sinh học[sửa | sửa mã nguồn]

Nhiều loại vi sinh vật không thể sống trong các môi trường quá mặn: nước bị thẩm thấu ra khỏi các tế bào của chúng. Vì lý do này muối được sử dụng để bảo quản một số thực phẩm, chẳng hạn thịt/cá xông khói. Nó cũng được sử dụng để khử trùng các vết thương.Đống muối

Khử băng[sửa | sửa mã nguồn]

Trong khi muối là mặt hàng khan hiếm trong lịch sử thì sản xuất công nghiệp ngày nay đã làm cho nó trở thành mặt hàng rẻ tiền. Khoảng 51% tổng sản lượng muối toàn thế giới hiện nay được các nước có khí hậu lạnh dùng để khử băng các con đường trong mùa đông. Điều này là do muối và nước tạo ra một hỗn hợp eutecti có điểm đóng băng thấp hơn khoảng 10 ℃ so với nước nguyên chất: các ion ngăn cản không cho các tinh thể nước đá thông thường được tạo ra (dưới -10 ℃ thì muối không ngăn được nước đóng băng). Các e ngại là việc sử dụng muối như thế có thể bất lợi cho môi trường. Vì thế tại Canada thì người ta đã đề ra các định mức để giảm thiểu việc sử dụng muối trong việc khử băng.

Các phụ gia[sửa | sửa mã nguồn]

Muối ăn mà ngày nay người ta mua về dùng không phải là natri clorua nguyên chất như nhiều người vẫn tưởng. Năm 1911 magie cacbonat đã lần đầu tiên được thêm vào muối để làm cho nó ít vón cục. Năm 1924 các lượng nhỏ iod trong dạng natri iođua, kali iođua hay kali iođat đã được thêm vào, tạo ra muối iod nhằm giảm thiểu tỷ lệ mắc bệnh bướu cổ.Từ nguyên học[sửa | sửa mã nguồn]Mỏ muối gần Mount Morris, New York, Hoa Kỳ.

Muối có ảnh hưởng tới tiếng Anh. Nhiều hiệu ứng của nó vẫn có thể thấy được cho đến tận ngày nay. Các từ và thành ngữ liên quan đến muối chủ yếu đến từ các nền văn minh cổ đại của La Mã và Hy Lạp khi muối còn là mặt hàng có giá trị lớn.

Xem thêm:  Loại cơ bắp bám vào xương gọi là gì

Binh lính La Mã đã được trợ cấp để mua muối (tiếng Latinh: sal), salarium argentum, mà từ đó có từ tiếng Anh ngày nay salary. Người La Mã cũng thích cho muối vào rau xanh của họ, điều này dẫn đến từ Latinh cho muối được tích hợp lại trong từ salad (trong tiếng Latinh bản xứ thì salata có nghĩa là “ướp muối”).Các dữ liệu khác[sửa | sửa mã nguồn]

 • Đất mặn nói chung không thích hợp cho nông nghiệp, vì thế đã có thực tế của làm mặn đất.
 • Niềm tin mê tín là muối bị rớt xuống đem lại sự không may mắn được cho là có nguồn gốc từ lọ muối bị lật đổ trước mặt Giu-đa tại Bữa ăn tối cuối cùng, được thể hiện trong bức họa nổi tiếng của Leonardo da Vinci là Bữa ăn tối cuối cùng.
 • Do nồng độ muối cao của mình nên nước của biển Chết có tỷ trọng riêng cao đến mức một số vật thể mà thông thường không nổi trong nước vẫn có khả năng nổi trong nước của biển này. Người có thể nổi dễ dàng trong nước của biển này, do có tỷ trọng riêng chỉ cao hơn một chút so với nước tinh khiết. (Chỉ có 8% muối trong nước biển Chết là NaCl; 53% là MgCl2, 37% là KCl.)
 • Các thành phố Cincinnati, Detroit và Hutchinson là các thành phố có nhiều mỏ muối đang khai thác nhất.
 • Đệ Tam Quốc xã lưu trữ phần lớn tiền, các bức tranh và các công trình nghệ thuật khác trong các mỏ muối và nhiều tài liệu, vật phẩm quan trọng vẫn tiếp tục được lưu trữ trong các mỏ muối cũ cho đến nay. Chúng cũng được sử dụng để lưu trữ chất thải hạt nhân.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

 • Độ mặn sinh học
 • Muối đen
 • Muối ăn
 • Độ mặn
 • Xà phòng

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

 • Website của Salt Institute Lưu trữ 2012-10-22 tại Wayback Machine
 • Website của Salt Archive
 • Video Lưu trữ 2005-11-24 tại Wayback Machine về các khoang muối mỏ (divx, 378 kB)
hiệnChất bổ sung vi khoáng ( A12)
ẩnHợp chất natri
Hợp chất vô cơ NaAlCl4NaAlH4NaAlO2NaAl(SO4)2NaAsO2NaBF4NaBH3CNNaBH4NaBO3NaBiO3NaBrNaBrO3NaCNNaClNaClONaClO2NaClO3NaClO4NaFNaHNaHCO3NaHSO3NaHSO4NaINaIO3NaIO4NaMnO4NaNH2NaNO2NaNO3NaN3NaOHNaO2NaPF6NaReO4NaSCNNaHSNaTcO4NaVO3Na2B4O7·10H2ONa2B8O13Na2CO3Na2CO3·1,5H2O2Na2CrO4Na2Cr2O7Na2FPO3Na2Fe(CN)5NONa2Fe(CO)4Na2FeO4Na2HPO3Na2HPO4NaPO2H2NaH2PO4Na2H2P2O7Na2MnO4Na2MoO4Na2ONa2O2Na2UO4Na2PdCl4Na2PtCl6Na2SNa2SO3Na2SO4Na2S2O3Na2S2O4Na2S2O5Na2S2O6Na2S2O7Na2S2O8Na2SeNa2SeO3Na2SeO4Na2SiF6Na2SiO3Na2TeNa2TeO3Na2Ti3O7Na2U2O7Na2WO4Na2ZnO2Na3AsO4Na3AlF6Na3Co(NO2)6Na3Fe(C2O4)3Na3NNa3PNa3PO4Na3P3O9Na3SPO3Na3S2PO2Na3SbS4Na3VO4Na4Fe(CN)6Na4P2O7Na5P3O10Na6(PO3)6Na12AlSiO5
Hợp chất hữu cơ CH3ONaHCOONaNaCH3COONaH(CH3COO)2(CH2CHCOONa)nCH2ClCOONaCH2FCOONaCH3SNa(CH3)3CONa((CH3)3Si)2NNaNaCH3HAsO3Na2CH3AsO3C2H4NS2NaC2H5COONaNa2S2C2(CN)2C2H5HgSC6H4COONaC2H5OCS2NaC2H5ONaC2H5OSNaNaC3H5O3Na2C4H4O6NaC4H5O6NaKC4H4O6NaC5H8O4NNaC6H4(OH)CO2NaC6H5CO2NaC6H7O2NaC6H7O6NaC6H11O7NaC11H17O2N2SNaC12H25SO4NaC24H43O6C3Cl3N3O3NaC3H7COONaC4H4NaAuO4SC5H5NaC5H10NS2NaNaB(C6H6)4C6H3(OH)2N2C6H4SO3NaC6H5NHSO3NaC6H5SO2NClNaCH3C6H4SO2NClNaC6H7O6NaC7H8O3Na(C8H17)C4H3O4SO3NaC10H5O2SO3NaC10H8NaC10H9O4NaC12H9ONaC12H12I3O2N2NaC12H25SO4NaC12H27OSiNaC14H7O2SO3NaC15H21O2SO3NaC15H28NO3NaC17H35COONaC18H34N2O3NaCH3(CH2)10CH2(OCH2CH2)nOSO3NaCH3(CH2)12CH2(OCH2CH2)nOSO3NaCH3C5HO(O2)(CH3)CONaNaAlH2(OC2H4OCH3)2Na2(C2H4O(COO)2)Na2C2O4Na2C3H2O4Na2C4H2O4Na2C5H7O4NNa2C6H4(C7H4N2HS2O6)2Na3C6H5O7Na2C6H6O7Na2H(C3H5O(COO)3)C3H4OH(COOH)2COONaNa2C6H8O4Na2C10H4N2SO8Na2C10H11O8N4PNa2C10H12O8N5PNa2C16H8N2S2O8Na2C16H10N2S2O7Na2C16H10N2S2O7Na2C16H10N2S2O7Na2C16H10N4S2O7Na2C16H11N2S2AsO10Na2C16H11N3S2O7Na2C18H14N2S2O8Na2C18H15N3S2O8Na2C20H6I4O5Na2C20H8Br2HgO6Na2C20H8Br4S2O10Na2C20H14N2S2O7  Na2C37H34N2S3O9  _  _  _  _  _  _  _  _ _  _  _  _  _ _  _  _  _  _  _  _  _  _  _  _
hiệnHợp chất chlor

Thể loại:

 • Hóa chat
 • Muối chloride
 • Hợp chat natri
 • Muối clorua kiềm
 • Hóa chat gia dong
 • Muối halogen của kim loại
 • halogenua

Thể loại ẩn:

 • Bài cơ bản
 • Bản mẫu web archive dùng liên kết wayback
 • Trang sử dụng liên kết tự động ISBN
 • Nhà
 • diễn đàn
 • Hỏi và Đáp
 • Câu Đố Vui

Natri Clorua có tên gọi thông thường là gì?

 • Thread starter Phan Van Khanh
 • Ngày bắt đầu 27/6/2021

P

Phan van Khanh

Thành viên mới
 • Ngày 27 tháng 6 năm 2021
 • #Ngày thứ nhất

Tên thông thường của natri clorua là gì? Sắp xếp theo ngày Sắp xếp theo phiếuP

Pham Quynh

Thành viên mới
 • Ngày 27 tháng 6 năm 2021
 • # 2

Câu trả lời đúng là muối ăn. Bình chọn 0 Bình chọn Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký để trả lời tại đây.

Tìm kiếm

bản tin mới

 • Anh trai tôi đã tham dự cuộc họp. Bạn của anh ấy cũng tham dự cuộc họp.
  • Mới nhất: Nam Phong
  • Thứ Bảy lúc 5:39 chiều

  Tiếng anh 12

 • Bạn nên thuyết phục anh ấy thay đổi ý định.
  • Latest: Do Huyen Trang
  • Thứ Bảy lúc 5:39 chiều

  Tiếng anh 12

 • SMai: Tôi thực sự xin lỗi. Tôi quên gọi cho bạn tối qua.
  • Mới nhất: Sheeshy Sipgrark
  • Thứ Bảy lúc 5:39 chiều

  Tiếng anh 12

 • Anh ấy đã không làm theo lời khuyên của cha mình. Đó là lý do tại sao anh ấy thất nghiệp.
  • Most recently: Nguyen Linh Trang
  • Thứ Bảy lúc 5:39 chiều

  Tiếng anh 12

 • “Nếu tôi là anh, tôi sẽ mua căn nhà này,” bà Hoa nói với bà LAN.
  • Latest: Pham Quynh
  • Thứ Bảy lúc 5:39 chiều

  Tiếng anh 12

 • Trang Chủ
 • diễn đàn
 • câu hỏi và trả lời
 • giải thưởng vui vẻ


Video Natri clorua có tên gọi thông thường là gì

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết Natri clorua có tên gọi thông thường là gì! Kỵ Sĩ Rồng hi vọng đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn. Xem thêm các bài viết cùng danh mục Hỏi đáp. Mọi ý kiến thắc mắc hãy comment bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất có thể. Nếu thấy hay hãy chia sẻ bài viết này cho nhiều người được biết. Kỵ Sĩ Rồng chúc bạn ngày vui vẻ