Pulse trong máy đo huyết áp là gì? Bạn tìm kiếm thông tin về . Kỵ Sĩ Rồng tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn. Hi vọng sẽ hữu ích với bạn. Nào chúng ta bắt đầu thôi

Hướng dẫn đọc chỉ số huyết áp trên hầu hết các màn hình tiêu chuẩn

bài viết liên quan

 • 9 sai lầm thường gặp khi sử dụng máy đo huyết áp dẫn đến kết quả không chính xác
 • Đo huyết áp là gì? Tại sao phải đo huyết áp? Cách đo huyết áp chính xác
 • Tại sao phải sử dụng máy đo huyết áp tại nhà thường xuyên?
 • Nên mua máy đo huyết áp cổ tay hay bắp tay?

Máy đo huyết áp mặc dù là một thiết bị y tế nhưng rất cần thiết để theo dõi sức khỏe tại nhà. Tuy nhiên, nếu chưa từng sử dụng, bạn có thể gặp khó khăn khi đọc chỉ số trên máy đo huyết áp. Đặc biệt, một số dòng còn có chỉ số xung. Nhịp tim   trên máy đo huyết áp là bao nhiêu? Yếu tố nào ảnh hưởng đến chỉ số nhịp tim? Tất cả những câu hỏi trên sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây. Pulse trên máy đo huyết áp là gì?

Máy đo huyết áp là một thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình, dùng để đo và theo dõi huyết áp của một người trong một khoảng thời gian.

Với loại thiết bị này, chúng ta có thể dễ dàng theo dõi tình trạng sức khỏe của bản thân và các thành viên trong gia đình. Từ đó xây dựng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, tập luyện hợp lý, phòng tránh các bệnh nguy hiểm.

Hầu hết các máy đo huyết áp trên thị trường hiện nay đều hiển thị 3 kết quả sau:

 • SYS:   Con số lớn nhất ở trên, đại diện cho huyết áp tâm thu hoặc huyết áp tối đa.
 • DIA   : Số nhỏ hơn được hiển thị sau SYS cho biết huyết áp tâm trương hoặc huyết áp tối thiểu
 • PULSE   : Số hiển thị sau DIA đại diện cho nhịp tim mỗi phút.
Số đo nhịp tim trên máy đo huyết áp là nhịp tim trên phút

Tóm lại, chỉ số Pulse trên máy đo huyết áp là gì? Xung được định nghĩa là số lần tim đập trong một phút.  Tim của chúng ta đập liên tục và bơm máu đi khắp cơ thể. Để thuận tiện cho việc chẩn đoán các vấn đề liên quan đến hoạt động này, chỉ số này đã được thiết lập trong y học – chỉ số Xung.

Chỉ số mạch ở người lớn khi nghỉ ngơi sẽ dao động từ 60-100 nhịp / phút, tối đa ở mức 60-80 nhịp / phút  . Tuy nhiên, chỉ số này cũng có thể cao hoặc thấp do tác động của nhiều yếu tố khác nhau. Các yếu tố ảnh hưởng đến Pulse

Sau khi biết chỉ số Pulse trên máy đo huyết áp là gì, nhiều bạn còn băn khoăn không biết chỉ số này có ảnh hưởng gì không? Trên thực tế, chỉ số Pulse bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như:

 • Nhiệt độ không khí:   Sự thay đổi nhiệt độ cũng ảnh hưởng đến kết quả khi đo. Khi nhiệt độ cao sẽ khiến tim bơm máu mạnh hơn, nhanh hơn và khiến nhịp tim tăng lên 5 – 10 nhịp / phút.
 • Tư thế khi đo  : Yếu tố này là một trong những nguyên nhân dẫn đến kết quả bị lệch. Do đó, trước khi tiến hành đo, hãy nghỉ ngơi hơn 5-10 phút.
Xem thêm:  Cuộc trò chuyện bí mật trên messenger là gì
Tư thế đo ảnh hưởng đến việc hiển thị Xung
 • Cân nặng:   Những người béo phì hoặc thừa cân thường có chỉ   số Pulse  trên   máy đo huyết áp cao   hơn người bình thường.
 • Thuốc:   Những gì bạn có thể chưa biết là thuốc chẹn beta làm chậm nhịp tim của bạn, trong khi thuốc tuyến giáp khiến nhịp tim của bạn tăng lên. Do đó, hãy cẩn thận khi sử dụng các loại thuốc này!

Cách đo huyết áp đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế

Trước khi đo

 • Nghỉ ngơi ít nhất 5-10 phút trước khi đo huyết áp.
 • Tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích như cà phê, thuốc lá, rượu bia trước đó 2 giờ.

Trong quá trình đo

 • Không nói chuyện hoặc ăn khi đang đo huyết áp.
 • Ngồi trên ghế thoải mái, hai tay duỗi thẳng trên bàn, khuỷu tay ngang với tim, bàn chân đặt trên sàn, không bắt chéo.
 • Nên đo thêm huyết áp tư thế ở người cao tuổi hoặc mắc bệnh tiểu đường để xác định xem có bị hạ huyết áp tư thế không.
Tư thế đúng khi đo huyết áp kế
 • Quấn vừa đủ chặt trên cánh tay, bờ dưới của bao đo ở trên nếp lằn khuỷu 2cm. Đặt máy ở vị trí để đảm bảo máy hoặc gốc 0 của thang đo ngang mức với tim.
 • Cần phải xác định vị trí động mạch cánh tay trước khi đo để đặt ống nghe trong trường hợp không có dùng thiết bị đo tự động. Khi không còn thấy mạch đập bơm hơi thêm 30mmHg.
 • Cho thoát hơi với tốc độ 2-3mmHg/nhịp đập. Khi xuất hiện tiếng đập đầu tiên thì đó chính là huyết áp tâm thu, còn khi mất hẳn tiếng đập thì tương ứng với huyết áp tâm trương.

Những lưu ý khi đo huyết áp

 • Ngồi hoặc nằm với tư thế phù hợp (đã được hướng dẫn bên trên). Đồng thời, cần duy trì cơ thể thoải mái, thả lỏng trước khi đo.
 • Nếu chưa đo lần nào, bạn nên đo huyết áp ở cả hai cánh tay, tay nào có chỉ số huyết áp cao hơn sẽ dùng để theo dõi huyết áp về sau.
 • Nên đo huyết áp ít nhất hai lần, mỗi lần cách nhau ít nhất 1-2 phút. Nếu chênh lệch trên 10mmHg, cần đo lại một vài lần sau khi đã nghỉ trên 5 phút. Lấy trung bình của hai lần đo gần nhất chính là kết quả của huyết áp.
Nên đo huyết áp 2 lần, mỗi lần cách nhau 2 phút để có kết quả chính xác nhất
 • Không được ăn uống, nhất là các chất kích thích có hại cho sức khỏe và không nói chuyện trong lúc đo huyết áp.
 • Đặt vị trí đo huyết áp đúng ở cổ tay, bắp tay theo hướng dẫn bác sĩ.
 • Theo dõi, đo huyết áp ít nhất 2 lần trong ngày và cần ghi chép kết quả đo vào sổ, điện thoại để tiện kiểm tra.
 • Đầu tư máy đo huyết áp có chất lượng, và đảm bảo có đủ pin trong suốt quá trình đo.
 • Trước khi đo huyết áp nên đi vệ sinh.
Xem thêm:  Dẫn luận ngôn ngữ học tiếng anh là gì

Huyết áp bao nhiêu là bình thường?

Huyết áp bình thường: Thường có dao động từ 90/60 mmHg – 140/90 mmHg. Tuy nhiên, huyết áp ở một số người trẻ tuổi có thể đạt 145/95 mmHg. Đây là hiện tượng hết sức bình thường nhé!

Ở người có sức khỏe bình thường, chỉ số SYS dao động từ 90 – 140, trong khi DIA dao động từ 60 – 90

Huyết áp cao: Chỉ số huyết áp tâm thu > 140 và chỉ số huyết áp tâm thu > 90.

Huyết áp thấp: Chỉ số huyết áp tâm trương ≤ 90 và chỉ số huyết áp tâm trương ≤ 60. Huyết áp thấp dẫn tới máu cung cấp đủ đến các cơ quan không đủ, đặc biệt là các cơ quan xa như não. Điều này sẽ gây ra các biểu hiện như chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn,..

Hi vọng với chia sẻ về thắc mắc “Chỉ số Pulse trên máy đo huyết áp là gì?”  cũng như một số thông tin liên quan đến máy đo huyết áp sẽ có ích cho các bạn. Chúc các bạn sức khỏe, bình an qua dịch bệnh nhé!

Chỉ số huyết áp và cách đọc đúng ở máy đo

Máy đo huyết áp điện tử ngày càng được sử dụng rộng rãi vì tính ưu việt, gọn nhẹ và độ chính xác cao. Người bị mắc các bệnh huyết áp phải thường xuyên theo dõi huyết áp của mình để nhanh chóng phát hiện ức chế bệnh kịp thời. Tuy nhiên, đa số người bệnh không biết cách đo huyết áp tại nhà nên chỉ đến các trạm y tế hay bệnh viện kiểm tra theo định kỳ gây mất thời gian và tốn kém chi phí. Sau đây Omron sẽ giúp bạn cách đọc chỉ số và cách đo huyết áp tại nhà một cách chính xác nhất.Phân loại các chỉ số huyết áp:

Huyết áp có hai con số:

 • Huyết áp tối đa hay tâm thu (ứng với số trên ở máy đo huyết áp)
 • Huyết áp tối thiểu hay tâm trương (ứng với số dưới ở máy đo huyết áp)

Huyết áp bao nhiêu là bình thường:

Như vậy chỉ số huyết áp bình thường là dao động trong khoảng 90/60mmHg đến 140/90mmHg, nhiều người thừa nhận giới hạn trên của huyết áp bình thường ở người trẻ là 145/95.

Chỉ số huyết áp  là thấp khi huyết áp tối đa < 90 hoặc huyết áp tối thiểu < 60.
Chỉ  số huyết áp là cao khi huyết áp tối đa > 140 hoặc huyết áp tối thiểu > 90.

Cần hết sức lưu ý khi cho rằng một người bị tăng huyết áp và chỉ xác nhận bệnh nếu tình trạng tăng huyết áp là tình trạng phổ biến. Do đó, huyết áp phải được đo nhiều lần trong ngày (sáng, giữa trưa, tối) và theo dõi trong nhiều ngày. Nên đo huyết áp ở hai cánh tay sau khi nằm 5 phút và đứng ít nhất 1 phút. Một số người có thể bị tăng huyết áp tạm thời khi xúc động quá mức, căng thẳng, hoặc sau khi uống rượu, bia, tập thể dục, làm việc nặng nhọc, v.v. So sánh các thông số huyết áp trên máy đo huyết áp điện tử:

Xem thêm:  Số tài khoản ngân hàng tiếng anh là gì

Đo cổ tay:   Tư thế ngồi như đo huyết áp bắp tay, hai tay bắt chéo trước ngực. Đọc kết quả: huyết áp tâm thu (119), huyết áp tâm trương (64) và nhịp tim (78).

Đo bắp tay:   Ngồi thẳng lưng, bàn chân song song với sàn. Vòng bít túi khí nằm trên khuỷu tay ngang với tim. Ống nghe được đặt trên động mạch cánh tay. Đọc kết quả: huyết áp tâm thu (127), huyết áp tâm trương (82) và nhịp tim (89). Hướng dẫn đo huyết áp tại nhà

 1. Tư thế:   Người bệnh phải chọn tư thế ngồi thoải mái. Trước khi đo, bạn cần có tâm lý thoải mái, ngồi trên ghế từ 5 – 10 phút để cơ thể được thư giãn và thả lỏng hoàn toàn.
 2. Không ăn uống, nói chuyện trong quá trình đo huyết áp vì kết quả đo sẽ không chính xác.
 3. Vị trí   đo huyết áp: Máy đo điện tử có thể được sử dụng để đo huyết áp ở bắp tay hoặc cổ tay miễn là vị trí vòng bít ngang với tim. Nếu đo bắp tay, bạn có thể đặt tay lên bàn trên mu bàn tay với mép vòng bít cách khuỷu tay kẻ gian khoảng 2 cm. Khi đo ở cổ tay, bạn thường phải gập cánh tay một góc khoảng 45 độ sao cho cổ tay ngang với tim.
 4. Nên đo huyết áp ngày 2 lần, buổi sáng trước khi dùng thuốc và buổi chiều sau bữa ăn khoảng 1 giờ. Ghi lại tất cả kết quả cùng ngày giờ đo vào một cuốn sổ để bác sĩ dễ dàng đánh giá trong quá trình theo dõi. Một số máy được tích hợp bộ nhớ để lưu kết quả đo với thời gian đo.
 5. Nếu kết quả đo vẫn quá cao, quá thấp hoặc không phù hợp với các chẩn đoán trước đó, bạn nên đi khám ngay để được điều trị thích hợp.
 6. Đừng quên rằng kết quả rất sai lệch khi pin của đồng hồ gần hết. Nếu cẩn thận, hãy thay pin mới và đo lại huyết áp.

Nhờ ứng dụng thành công công nghệ “cảm biến sinh học”, máy đo huyết áp OMRON (Nhật Bản) đã được Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ và Hiệp hội Tăng huyết áp Châu Âu công nhận trên lâm sàng về độ chính xác, an toàn và độ tin cậy. An toàn và dễ sử dụng.

Máy đo huyết áp OMRON   là sản phẩm lý tưởng cho mọi gia đình nhờ những chức năng ưu việt, công nghệ hiện đại cho kết quả đo có độ chính xác cao và được Hội tim mạch Việt Nam khuyên dùng. Ngoài ra, máy đo huyết áp Omron rất dễ sử dụng, kết quả hiển thị rõ ràng nên ai cũng có thể tự kiểm tra trị số huyết áp tại nhà.


Video Pulse trong máy đo huyết áp là gì

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết Pulse trong máy đo huyết áp là gì! Kỵ Sĩ Rồng hi vọng đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn. Xem thêm các bài viết cùng danh mục Hỏi đáp. Mọi ý kiến thắc mắc hãy comment bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất có thể. Nếu thấy hay hãy chia sẻ bài viết này cho nhiều người được biết. Kỵ Sĩ Rồng chúc bạn ngày vui vẻ