Sell in may and go away là gì? Bạn tìm kiếm thông tin về . Kỵ Sĩ Rồng tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn. Hi vọng sẽ hữu ích với bạn. Nào chúng ta bắt đầu thôi

Câu nói “Bán trong tháng Năm và Đi đi” của Phố Wall có nghĩa là gì?

11:02 | Ngày 30 tháng 12 năm 2019 “Bán tháng năm và bỏ đi” là một câu nói nổi tiếng trong giới tài chính, dựa trên kỷ lục lịch sử về tình hình hoạt động kém hiệu quả của một số cổ phiếu, biểu quyết trong sáu tháng (từ tháng Năm đến cuối tháng Mười).

Câu nói của Phố Wall "Bán vào tháng Năm và Biến mất" có nghĩa là gì? - Ảnh 1.
Hình minh họa (Nguồn: blogspot.com)

“Bán trong tháng năm và biến mất”

ý tưởng

Câu ngạn ngữ Phố Wall   “Sell in May and Go Away”   tạm dịch là “Bán cổ phiếu của bạn vào tháng 5 và biến mất”.

“Bán vào tháng 5 và bỏ đi”   là một câu nói nổi tiếng trong thế giới tài chính, dựa trên hồ sơ lịch sử về hoạt động kém hiệu quả của một số cổ phiếu trong khoảng thời gian 6 tháng (từ tháng 5 đến cuối tháng 10). Nếu một nhà đầu tư theo chiến lược “Bán trong tháng Năm và Bỏ đi”, họ sẽ hủy đầu tư vào tháng Năm và tái đầu tư vào tháng Mười Một.

Một số nhà đầu tư nhận thấy chiến lược này khá hữu ích so với việc giao dịch trên thị trường chứng khoán Mỹ trong cả năm. Họ tin rằng khi thời tiết ấm áp, khối lượng giao dịch và những người tham gia thị trường sẽ thấp, điều này có thể khiến việc giao dịch trở nên rủi ro hơn. Nội dung cho “Bán và đi bộ vào tháng 5”

Nguồn gốc của câu nói

Thành ngữ “Bán trong tháng năm và đi đi” có lẽ xuất phát từ một câu tục ngữ cổ của Anh. Nguyên văn là “Sell in May and go away and come back on St. Leger’s Day” (tạm dịch: bán cổ phiếu vào tháng 5 và ra đi và quay lại vào Ngày lễ St. Leger).

Trong thời gian này, các thương nhân và nhà đầu tư Mỹ thường dành nhiều thời gian nghỉ lễ hơn giữa Ngày Tưởng niệm (thứ Hai cuối cùng của tháng Năm) và Ngày Lao động (thứ Hai cuối cùng của tháng Năm). Ngày lao động – thứ Hai đầu tiên của tháng 9).

Đây dường như là xu hướng chung và chính vì nét văn hóa này mà câu nói ấy đã ra đời trong giới đầu tư. Trên thực tế, các mô hình thị trường chứng khoán đã hỗ trợ lý thuyết đằng sau chiến lược này trong hơn nửa thế kỷ.

Thực tế của chiến lược ”   Bán trong tháng 5 và bỏ đi   “

Xem thêm:  Yêu nhau chín bỏ làm mười nghĩa là gì

Từ năm 1950 đến khoảng năm 2013, chỉ số Dow Jones có mức lợi nhuận trung bình chỉ 0,3% trong giai đoạn tháng 5 đến tháng 10, so với mức tăng trung bình 7,5% trong giai đoạn tháng 11 đến tháng 4 (theo Forbes). 

Trong khi cơ sở chính xác cho mô hình giao dịch theo mùa ít được biết đến này là khối lượng giao dịch thấp hơn do kỳ nghỉ hè và dòng vốn đầu tư gia tăng trong những tháng mùa đông. Đây cũng là lý do góp phần tạo nên hoạt động thị trường khác nhau giữa tháng 5 và tháng 10-11.

Tuy nhiên, các số liệu thống kê gần đây cho thấy mô hình theo mùa này có thể không còn đúng nữa. Theo một bài báo tháng 5 năm 2018 trên tờ Investor’s Business Daily, nếu một nhà đầu tư bán cổ phiếu vào tháng 5 năm 2016, họ đã bỏ lỡ cơ hội sinh lời. Vào tháng 4 năm 2016 Nasdaq đóng cửa ở mức 4775,36 nhưng vào tháng 5 giá đóng cửa cao hơn và tăng mạnh vào cuối tháng 6 Nasdaq đã tăng 55% từ cuối tháng 6 năm 2016 đến cuối tháng 1 năm 2018.

thời gian hoạt động 

Chiến lược Bán trong tháng Năm và Đi đi có hoạt động tại thị trường mục tiêu từ ngày 1 tháng 5 đến hết Halloween. Đây có thể là một sự bất thường vì hầu hết các đợt tăng kỷ lục của thị trường chứng khoán đều đã diễn ra, hoặc nó có thể là tín hiệu cho thấy thị trường chứng khoán có thể bùng nổ trở lại.

Vào tháng 4 năm 2017, các nhà phân tích tại Bank of America Merrill Lynch đã kiểm tra dữ liệu thị trường chứng khoán theo mùa cho năm 1928 và nhận thấy rằng từ tháng 6 đến tháng 8, cổ phiếu bùng nổ và tăng trưởng mạnh mẽ lần thứ hai trong một năm.

(Tham khảo: Investopedia.com)

Kiến thức cho các nhà đầu tư MỚI

Bán trong tháng Năm là gì? bán cổ phiếu? ĐẶC BIỆT

Câu nói “Bán tháng năm rồi bỏ đi” phổ biến ở cả các nhà đầu tư nghiệp dư và chuyên nghiệp là gì? Vì vậy, phần thực sự của câu nói sell in may and go away là gì? Bạn có nên bán cổ phiếu vào tháng 5 hàng năm không?

Bài viết này   của Cophieu X .com  sẽ cho bạn biết về điều đó.

Có nên Bán vào Tháng Năm – Bán Cổ phiếu vào Tháng Năm?

Bán trong tháng năm và biến mất là gì?

Sell ​​in may and go away – Bán tháng 5 và đi chơi? Thực ra nó bắt nguồn từ câu nói: “Sell in May and go away, stay away till St. Leger Day”

Sell ​​in may and go away vẫn được xem là 1 chiến lược đầu tư đối với cổ phiếu. (Con gọi là chỉ số Halloween), tức là:

Khoảng thời gian 6 tháng từ tháng 11 đến tháng 4 – thị trường tăng mạnh so với 6 tháng từ tháng 5 đến tháng 10!

 • Khi đó NĐT sẽ bán vào đầu tháng 5 và thu tiền về, chờ đợi và mua lại vào dịp tháng 11.
Xem thêm:  Số tài khoản ngân hàng tiếng anh là gì

Trước khi Ngọ –  CophieuX  sẽ kiểm định tại thị trường Việt Nam thì ta phải hiểu rằng nó không phải lúc nào cũng đúng & không phải thị trường nào cũng có hiện tượng này, nhưng giới đầu tư thường sẽ gia tăng tỷ trọng tiền mặt khi vao thang 5.

banner-mo-tai-know-gif-0322

II. Một số nghiên cứu học thuật về Sell in may and go away

Có thể bạn cho nó là câu nói vu vơ, mang tính thời vụ, cũng không được đề cập chính thức, hầu như nó được bỏ qua bởi hửt. Tuy nhiên phân tích của bouman và jacobsen (2002), Cho thấng này thự xảy ra ở 36/37 quốc gia ược kiểm tra lại từ năm 1694, hiệng này ược cho là rệt tạt tạt.

Một nghiên cứu khác của Andrade, Chhaochharia và Fuerst (2012) cho thấy hiệu ứng “Sell in may and go away” vẫn tồn tại. Theo nghiên cứu từ 1998- 2012, thấy 6 tháng từ tháng 11-tháng 4 vượt 10 điểm % so với chu kỳ 6 tháng từ tháng 5-10.

Tuy nhiên, kể từ năm 2013, số liệu thố cho thấy mô hình theo mùa này có thể không còn xảy ra nữa và những những theo đuổi chiến lược này bỏ sự tăng gi đáng khứ trườn Thị trườn thị trườn thị trườn thị trườn thị trườn thị trườn thị trườn thị trườn thị trườn Thị trườn Thị trườn thị áán Thị trườn Thị Trườn Thị Trườn Thị Trườn Thị Trườn Thị Trườn Thị Trườn Thị Trườn thị

Riêng ở Mỹ, từ năm 1950, S&P500 đã tính trung bình lợi nhuận (kể cả cổ tức), thì lợi nhuận là 7% trong chu kỳ từ đầu tháng 11 đến cuối tháng 4. Số thời gian tăng giá là 77% thời gian 68 năm. Còn từ giai đoạn 6 tháng từ tháng 5- tháng 10 tăng trung bình 1,5% trong 64% thời gian trong 68 năm đó.III. Những nguyên nhân cho hiện tượng Sell in may and go away

Hiện tượng này tiếp tục trong thời gian dài là do các nguyên nhân sau:

Niềm tin của giới đầu tư vào hiệu ứng tâm lý này, nên họ sẽ hành động theo niềm tin này, do đó Sell in may and go away cứ thế tiếp diễn.

Lợi nhuận doanh nghiệp có tính chu kỳ, tăng trưởng mạnh sau tháng 10, đặc biệt là giai đoạn nhà đầu tư mua sắm mạnh dịp Tết, & Noel.

Những NĐT chuyên nghiệp có xu hướng nghỉ ngơi để tái tạo vào mua hè ở Phương Tây IV

Đi Đông, đi Tây cũng trở về chiến trường mà anh em chúng ta đang chiến đấu, vậy hiệu ứng Sell in May – Bán vào tháng 5 này như thế nàTCK Việt Nao ở Tệt Nao.

Xem thêm:  Vai trò chủ yếu của vitamin a là gì

Tháng 5 được xem là tháng xấu! Sau đây Ngọ thống kê lại hiệu quả của Vn index ở thị trường chứng khoán Việt Nam giai đoạn 13 năm (2006 -2018) như thế nào nhé.

Diễn biến Vn index tháng 5 từ 2006-2018
 • Trong Giia đoạn 13 Năm 01/2006 – 31/12/2018, Chỉ Số Tăng Từ 307.5 điểm lên ến ến 892.52 điểm (chưa kể cổ tức) – tương ứng với mức tung bình 8.5%!
 • Tháng 5, mức lợi nhuận 13 năm là -1.29%, trung bình 1 tháng trong 13 năm là 0.685%

Kết luận:

 • Đầu tư vào Tháng 5 trong 13 năm qua 2006 – 2018, kết quả chung không tốt, và kém xa trung bình các tháng khác là 2 phần trăm điểm/tháng.
 • Số Tháng 5 có 7/13 chu kỳ & Tăng là 6/13 chu kỳ.
 • Chỉ số Vn index dao động rất mạnh trong giai đoạn đầu, càng về sau càng trở nên cực đoan và bình lặng hơn.

Bạn nghĩ kết quả Vn Index sẽ tăng hay giảm trong tháng 5 này?

V. Cách đầu tư hiệu quả vào tháng 5 (và trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 10)

Vì vậy, với hiệu ứng “Bán vào tháng Năm và biến mất” – hãy bán cổ phiếu vào tháng Năm và đi chơi. Vậy bạn nên đầu tư như thế nào để thu được hiệu quả tốt? Dưới đây là 5 gợi ý từ   Cophieu X.com dành cho bạn   .

 1. Bạn mô tả mình là nhóm nhà đầu tư nào? (Biết mình, biết mình, trăm trận, trăm thắng)
 2. Đầu tư theo các quy tắc và nguyên tắc đầu tư của riêng bạn, không phải khẩu hiệu.
 3. Tập trung vào các nguyên tắc cơ bản / phân tích kỹ thuật / biểu đồ và thị trường (dựa trên phương pháp luận của riêng bạn).

Ví dụ: Dừng lỗ ở mức 7% / Chỉ mua những công ty có ROE> 15%… chẳng hạn.

 1. Hãy linh hoạt với các nguyên tắc, đừng để đám đông làm lung lay bạn.

Ngoài ra bạn có thể để ý thêm:

 1. Thời điểm tốt nhất để mua là lúc máu đang đổ trên mặt đất – tôi lên các diễn đàn, báo chí… thấy hầu như nhà đầu tư nào cũng chết, đó là thời điểm tốt để mua.
 2. Mua những gì bạn hiểu rõ.
 3. Quy tắc số 1: Đừng để mất tiền
 4. Chọn dữ liệu phù hợp, thông tin quan trọng và tập trung vào nó
 5. Giữ cho phương pháp đầu tư của bạn đơn giản.
Banner Science Science7261gif

Nguyễn Hữu Ngọ

 • Đào tạo chứng khoán &    Ủy thác đầu tư
 • ĐT – Zalo: 096.774.6668
 • Chat Messenger: TẠI ĐÂY
 • Chat Zalo: TẠI ĐÂY

Để lại đánh giá 15 CỔ ĐIỂN Làm Giàu Nhanh Quotes


Video Sell in may and go away là gì

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết Sell in may and go away là gì! Kỵ Sĩ Rồng hi vọng đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn. Xem thêm các bài viết cùng danh mục Hỏi đáp. Mọi ý kiến thắc mắc hãy comment bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất có thể. Nếu thấy hay hãy chia sẻ bài viết này cho nhiều người được biết. Kỵ Sĩ Rồng chúc bạn ngày vui vẻ