Vai trò chủ yếu của vitamin a là gì? Bạn tìm kiếm thông tin về . Kỵ Sĩ Rồng tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn. Hi vọng sẽ hữu ích với bạn. Nào chúng ta bắt đầu thôi

Cập nhật: 14:33, ngày 25 tháng 11 năm 2020 Đọc: 11616

VITAMIN A ĐỐI VỚI CƠ THỂ

Vitamin A là một nhóm các chất hòa tan trong chất béo rất quan trọng đối với cơ thể, đặc biệt là đối với thị lực, tăng trưởng, phân chia tế bào, sinh sản và hệ thống miễn dịch. Vitamin A có đặc tính chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi tác động của các gốc tự do

VITAMIN A ĐỐI VỚI CƠ THỂ

Đó là: https://bvnguyentriphuong.com.vn/cac-chuyen-khoa/khoa-duoc/vai-tro-cua-vitamin-a-doi-voi-co-the.html

Cập nhật: 8:49, 24/05/2021 Lượt xem: 18745

VITAMIN A LÀ GÌ? VAI TRÒ CỦA VITAMIN A TRONG CƠ THỂ

VITAMIN A LÀ GÌ? VAI TRÒ CỦA VITAMIN A

VỚI CƠ THỂ

Lãng phí Vitamin A?

Vitamin A    là một chất dinh dưỡng cần thiết cho con người. Nó không tồn tại dưới dạng một hợp chất đơn lẻ mà ở nhiều dạng. Vitamin A được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, nó được tìm thấy trong thực phẩm động vật dưới dạng retinol và trong thực vật dưới dạng caroten (provitamin A). Gan, lòng đỏ trứng, bơ, sữa, phô mai, rau muống, rau muống, cải thìa, bí đao, cà rốt, xoài chứa nhiều vitamin A.

Sử dụng vitamin A

Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong quá trình tăng trưởng và giúp trẻ phát triển bình thường.

 • Vitamin A tham gia vào chức năng của mắt trong điều kiện ánh sáng yếu. Biểu hiện của nó được gọi là “quáng gà”, là dấu hiệu ban đầu của tình trạng thiếu vitamin A.
 • Vitamin A tham gia vào chức năng thị giác của mắt, nghĩa là khả năng nhìn trong điều kiện ánh sáng kém. Khi thiếu vitamin A, khả năng nhìn của mắt trong điều kiện ánh sáng mờ bị giảm sút, hiện tượng này thường xảy ra vào lúc chạng vạng, do đó còn được gọi là bệnh “quáng gà”. Bệnh quáng gà là một biểu hiện lâm sàng sớm của tình trạng thiếu vitamin A.
 • Vitamin A cần thiết để bảo vệ sự toàn vẹn của giác mạc và biểu mô dưới da, khí quản, tuyến nước bọt, ruột non, tinh hoàn… Biểu hiện thường thấy ở mắt, đầu tiên là kết mạc bị khô, sau đó là giác mạc bị tổn thương. Tế bào biểu mô bị tổn thương giảm sức đề kháng tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.
 • Vitamin A tham gia vào các quá trình đáp ứng miễn dịch của cơ thể và tăng sức đề kháng của cơ thể chống lại bệnh tật. Khi thiếu vitamin A, trẻ dễ bị nhiễm trùng hơn và nếu bị nhiễm trùng thì bệnh càng kéo dài và có nguy cơ tử vong cao.

yêu cầu

Bảng nhu cầu vitamin A khuyến nghị

(Yêu cầu về chế độ ăn được khuyến nghị cho người Việt Nam, 2007)

nhóm tuổi Nhu cầu vitamin A khuyến nghị (mcg / ngày) *
trẻ em (tháng tuổi) <6 375
6-11 400
Trẻ mới biết đi (năm tuổi) 1-3 400
4-6 450
7-9 500
Nam tuổi vị thành niên (tuổi già) 10-18 600
Phụ nữ vị thành niên (tuổi già) 10-18 600
nam trưởng thành (tuổi) 19-60 600
> 60 600
nữ trưởng thành (tuổi) 19-60 500
> 60 600
Phụ nữ có thai (trong suốt thời kỳ) 800
Bà mẹ cho con bú (trong suốt thời kỳ) 850

Những vấn đề chung

 • thịt ngỗng
 • Khô mắt
 • loét giác mạc
Xem thêm:  Chế độ dry của điều hòa là gì

Các vấn đề cần chú ý

+ Verbessern Sie Mahlzeiten, Ernährungserziehung und Kommunikation

Bảo đảm ăn uống đủ nhu cầu các chất dinh dưỡng và vitamin A. Thực hiện nuôi con bằng sữa mẹ vì sữa mẹ là nguồn cung cấp vitamin A tốt nhất đối với trẻ nhỏ.

+ Chế độ ăn bổ sung của trẻ cần có thức ăn giàu vitamin A như:

 • Thức ăn nguồn gốc động vật: Trứng, cá, thịt, gan, bầu dục, tôm…
 • Thức ăn nguồn gốc thực vật: Ở nước ta, các loại rau có hàm lượng Beta -caroten đáng chú ý là rau muống, xà lách, rau ngót, rau diếp, rau dền, hành lá, hẹ lá, rau thơm, các loại củ quả như gấc, cà rốt, quả chín như đu đủ, xoài…
 • Ngoài ra, thức ăn bổ sung của trẻ cần có dầu hoặc mỡ để tăng cường hấp thu vitamin A, vitamin D. Tăng cường giáo dục truyền thông đại chúng để nâng cao kiến thức cho người dân về cách phòng chống thiếu vitamin A, hướng dẫn thực hành để các gia đình biết cách lựa chọn và sử dụng thực phẩm giàu vitamin A cho bữa ăn gia đình và chăm sóc sức khỏe.

+ Bổ sung viên nang vitamin A liều cao

 • Bổ sung vitamin A liều cao là thực hiện cho các nhóm đối tượng nguy cơ cao được uống vitamin A định kỳ hàng năm, thông thường 6 tháng một lần.
 • Đối tượng được bổ sung viên nang vitamin A liều cao: bổ sung vitamin A 6 tháng một lần cho trẻ 6-36 tháng tuổi (có thể mở rộng đến 60 tháng tuổi ở những nơi khó khăn, có tỷ lệ suy dinh dưỡng cao) và các bà mẹ trong vòng một tháng sau sinh.
 • Tháng 3/2011, tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị ngừng bổ sung vitamin A liều cao cho bà mẹ sau sinh do nhiều nghiên cứu không thấy hiệu quả, tuy nhiên Việt Nam đang thảo luận và chưa áp dụng khuyến nghị này.

+ Phác đồ bổ sung vitamin A hiện tại như sau:

 • Bổ sung vitamin A liều cao cho trẻ 6-36 tháng tuổi uống theo chiến dịch vào ngày vi chất dinh dưỡng 1-2 tháng 6 (đợt 1) và kết hợp với ngày tiêm chủng tháng 12 (đợt 2) hàng năm với liều 100.000 đơn vị cho trẻ 6-12 tháng tuổi, 200.000 đơn vị cho trẻ 12-36 tháng tuổi. Với trẻ < 6 tháng tuổi không được bú mẹ cho uống 50.000 đơn vị.
 • Ngoài các chiến dịch, chương trình còn bổ sung vitamin A cho trẻ dưới 5 tuổi có nguy cơ thiếu vitamin A (trẻ dưới 6 tháng không được bú mẹ, trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng, tiêu chảy kéo dài, nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính, sởi) và bà mẹ trong tháng đầu sau sinh (để tăng cường vitamin A trong sữa mẹ). Ở một số tỉnh khó khăn; những vùng có tỷ lệ suy dinh dưỡng và thiếu vitamin A cao, thì các trẻ từ 37-60 tháng tuổi cũng được bổ sung 200.000 đơn vị vitamin A, một năm 2 lần.
 • Với bà mẹ sau khi sinh con trong vòng một tháng cần bổ sung uống 1 liều viên nang vitamin A 200.000 IU/ 1 lần.
Xem thêm:  Bạn là người nước nào tiếng anh là gì

Đối với trẻ phát hiện bị khô mắt cần phải điều trị nhanh chóng, kịp thời. Tất cả các trường hợp mắc bệnh từ quáng gà, khô kết mạc, vệt Bitot đến khô loét giác mạc đều được cấp tốc điều trị theo phác đồ của Tổ chức Y tế Thế Giới như sau:

 • Ngay lập tức: cho uống 200.000 IU vitamin A.
 • Ngày hôm sau: uống tiếp 200.000 IU vitamin A.
 • Một tuần sau: uống nốt 200.000 IU vitamin A.
 • Trường hợp có biểu hiện thiếu vitamin A: lặp lại liều trên sau 4-6 tuần.
 • Chú ý: Với trẻ dưới 12 tháng dùng nửa liều trên (mỗi lần uống 100.000 IU vitamin A).

+ Phòng chống các bệnh nhiễm khuẩn

Phòng chống các bệnh nhiễm khuẩn có ý nghĩa rất quan trọng trong phòng chống thiếu vitamin A, đặc biệt là bệnh sởi, bệnh tác động đến mắt nên đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ thiếu vitamin A. Do đó, công tác phòng chống bệnh thiếu vitamin A cần nằm trong chương trình phòng chống các bệnh thiếu dinh dưỡng và nhiễm khuẩn và được triển khai lồng ghép trong các hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu. Phòng chống thiếu vitamin A cần phối hợp với phòng chống suy dinh dưỡng, không những thực hiện tốt cho đối tượng trẻ em mà cần quan tâm đến cải thiện tình trạng vitamin A ở người mẹ.

+ Tăng cường vitamin A trong một số thực phẩm

Tăng cường vitamin A vào thực phẩm được coi là giải pháp lâu dài để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng nói chung và thiếu vitamin A nói riêng. Giải pháp này đã được chứng minh ở nhiều quốc gia: ví dụ: B. Bổ sung vitamin A vào đường (các nước Trung Mỹ), dầu ăn (Philippin, Inđônêxia), mì gói, thức ăn nhanh (Thái Lan).

Các nghiên cứu đã được thực hiện ở nước ta đã thử nghiệm việc tăng cường vitamin A trong đường, bột và thực phẩm bổ sung (bột ăn dặm) cho trẻ em và chứng minh rằng chúng cải thiện tình trạng vitamin A của người sử dụng.

                                                                                  LÂM SÀNG

VITAMIN A ĐỐI VỚI CƠ THỂ


Ngày hưởng ứng vi chất dinh dưỡng 1 – 2/6/2018

Cho trẻ uống vitamin A trường mầm non Hướng Dương thành phố Hà Giang

Theo số liệu điều tra của Viện Dinh dưỡng, nước ta hiện có khoảng 7,5 triệu trẻ em dưới 5 tuổi, nhưng gần 1 triệu trẻ thiếu vitamin A tiền lâm sàng, chiếm 13%; vùng núi có tỷ lệ thiếu vitamin A cao (16,1%). Thiếu vi chất dinh dưỡng nói chung và thiếu vitamin A nói riêng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm và từ đó làm suy giảm trí tuệ và tầm vóc, đặc biệt liên quan đến tình trạng chậm lớn ở trẻ em.

Vai trò của vitamin A

Vitamin A bảo vệ mắt, chống quáng gà và khô mắt, đảm bảo sự phát triển bình thường của khung xương và răng, bảo vệ sự toàn vẹn của các tế bào biểu mô, màng nhầy và da. Ngoài ra, nó còn đóng vai trò quan trọng trong việc tăng trưởng và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể chống lại các bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm virus và các bệnh về mắt.

Xem thêm:  Rau càng cua miền bắc gọi là gì

Nguyên nhân thiếu vitamin A

– Cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được vitamin A mà phải lấy từ thức ăn, vì vậy nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thiếu vitamin A là do ăn thức ăn chứa ít vitamin A và caroten.

– Ở trẻ nhỏ đang trong thời kỳ bú mẹ, sự thiếu hụt vitamin A trong khẩu phần ăn của người mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ hoặc trong thời kỳ ăn dặm mà bữa ăn của trẻ không cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng – thiếu hụt.

– Khi trẻ bị nhiễm giun, nhiễm khuẩn, đặc biệt là bệnh sởi, tiêu chảy hoặc viêm đường hô hấp, nhu cầu vitamin A của cơ thể tăng cao và có nguy cơ thiếu vitamin A.

– Suy dinh dưỡng nặng ở trẻ em cũng là một trong những nguyên nhân gây thiếu vitamin A, do cơ thể thiếu protein khi chuyển hóa và vận chuyển vitamin A.

Hậu quả của việc thiếu vitamin A ở trẻ em:

– Thiếu vitamin A ở mức độ nhẹ: Làm giảm sự phát triển của cơ thể, tăng nguy cơ nhiễm trùng do vi khuẩn, đặc biệt là nhiễm trùng đường tiêu hóa (tiêu chảy) và nhiễm trùng đường hô hấp (viêm hô hấp).

Thiếu Vitamin A trầm trọng: Ngoài việc giảm khả năng phòng vệ của cơ thể, trẻ kém phát triển về thể chất mà còn gây hại cho mắt. Vì vậy, tất cả các bệnh từ quáng gà, khô kết mạc, dải Bitot đến khô loét giác mạc đều phải được nhận biết sớm và điều trị kịp thời để tránh tình trạng lé nặng.

Cách ngăn ngừa sự thiếu hụt vitamin A:

– Cải thiện bữa ăn hàng ngày: Đối với bữa ăn cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và vitamin A, đây được coi là giải pháp lâu dài để giải quyết vấn đề thiếu hụt vitamin A.

Cho trẻ bú sữa mẹ: Sữa mẹ là nguồn cung cấp vitamin A tốt nhất cho trẻ nhỏ, cho trẻ bú sữa mẹ sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh để tận dụng được nguồn sữa non quý giá vì sữa non chứa nhiều chất dinh dưỡng. Vitamin A và các kháng thể giúp trẻ chống lại các tác nhân gây bệnh. Đồng thời, tiến hành cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Khi được 6 tháng tuổi, trẻ phải được ăn bổ sung phù hợp và tiếp tục được bú mẹ đến 24 tháng tuổi.

– Trong bữa ăn cần có dầu hoặc mỡ để hấp thu tốt vitamin A. Thức ăn thực vật như rau xanh, cà rốt, rau dền, xoài, dưa hấu, đu đủ chín, cà chua, quả gấc,… có màu vàng, đỏ, cam chứa nhiều của beta-caroten, khi vào cơ thể caroten sẽ chuyển hóa thành vitamin A. 

Ngoài ra, hãy bổ sung vitamin A cho trẻ từ 6 đến 60 tháng tuổi 2 lần / năm tại các trạm y tế cộng đồng, huyện, thành phố trong toàn tỉnh tùy theo liều lượng và lịch trình.

Thuy Dung – TT/GDSK-Zentrum


Các bài báo đã đăng

xem thêm ×

Gửi bài viết cho bạn bè


Video Vai trò chủ yếu của vitamin a là gì

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết Vai trò chủ yếu của vitamin a là gì! Kỵ Sĩ Rồng hi vọng đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn. Xem thêm các bài viết cùng danh mục Hỏi đáp. Mọi ý kiến thắc mắc hãy comment bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất có thể. Nếu thấy hay hãy chia sẻ bài viết này cho nhiều người được biết. Kỵ Sĩ Rồng chúc bạn ngày vui vẻ