Chủ Nhật , Tháng Bảy 4 2021
Wlan là gì - Tất tần tật thông tin về wlan 1

Wlan là gì – Tất tần tật thông tin về wlan

Mạng WLAN chắc hẳn là cái tên không còn xa lạ với nhiều người, tuy nhiên không phải ai cũng biết cấu tạo cũng như cách thức hoạt động của nó. Bài viết dưới đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu để hiểu rõ hơn về mạng WLAN nhé!

Xem thêm: Lỗi máy chiếu và cách khắc phục

Tóm tắt nội dung

WLAN là gì?

WLAN ra đời năm 1980, là viết tắt của “Wireless Local Area Network” hay “mạng không dây”. WLAN, hay mạng LAN không dây, là mạng cho phép các thiết bị kết nối và giao tiếp không dây. Không giống như mạng LAN có dây truyền thống, nơi các thiết bị giao tiếp qua cáp Ethernet, các thiết bị trên mạng WLAN giao tiếp qua WiFi.

Lịch sử của WLAN

Mạng giao tiếp máy tính không dây đầu tiên trên thế giới, ALOHAnet, được phát triển bởi giáo sư tại Đại học Hawaii, Norman Abramson. Hệ thống này bắt đầu hoạt động vào năm 1971, là máy tính không dây đầu tiên trên thế giới. Mạng LAN là giải pháp đầu tiên, tuy nhiên nó rất tốn kém.

Vào đầu những năm 1990, mạng WLAN rất đắt tiền và chỉ được sử dụng khi kết nối có dây được lắp đặt. Vào cuối những năm 1990, hầu hết các giải pháp giao thức và mạng WLAN độc quyền đã được thay thế bằng các tiêu chuẩn IEEE 802.11 trong các phiên bản khác nhau (phiên bản “a” đến “n”). Giá cho các mạng WLAN cũng đang bắt đầu giảm đáng kể.

Các thiết bị của mạng WLAN

Mạng WLAN không dây có thể chứa nhiều loại thiết bị khác nhau, bao gồm:

 • Điện thoại di động
 • Máy tính xách tay và máy tính bảng
 • Hệ thống âm thanh internet
 • Máy chơi game
 • Bất kỳ thiết bị hoặc thiết bị gia đình được kết nối internet nào khác

Ưu điểm của WLAN

Các thiết bị có thể kết nối không dây, loại bỏ sự cần thiết của dây cáp hoặc dây điện lộn xộn. Điều này cho phép các gia đình và doanh nghiệp tạo mạng cục bộ mà không cần kết nối hệ thống với Ethernet. Nó cũng cung cấp một cách để các thiết bị nhỏ, chẳng hạn như điện thoại thông minh và máy tính bảng, kết nối với mạng.

WLAN không bị giới hạn bởi số lượng cổng vật lý trên bộ định tuyến, vì vậy có thể hỗ trợ hàng chục, thậm chí hàng trăm thiết bị. Phạm vi của mạng WLAN có thể dễ dàng được mở rộng bằng cách thêm một hoặc nhiều bộ lặp.

Có thể dễ dàng nâng cấp mạng WLAN bằng cách thay thế bộ định tuyến bằng phiên bản mới – một giải pháp dễ dàng và rẻ hơn nhiều so với nâng cấp cáp Ethernet cũ.

Nhược điểm của WLAN

Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời trên, mạng WLAN cũng tồn tại một số nhược điểm như:

Mạng không dây đương nhiên kém an toàn hơn mạng có dây vì bất kỳ thiết bị không dây nào cũng có thể cố gắng kết nối với mạng WLAN. Vì vậy nếu lo lắng về vấn đề bảo mật thì giải pháp duy nhất chỉ có thể là hạn chế quyền truy cập mạng. Điều này thường được thực hiện bằng cách sử dụng xác thực không dây như WEP hoặc WPA, mã hóa thông tin liên lạc.

Bất kỳ mạng không dây nào, bao gồm cả WLAN, đều dễ bị ảnh hưởng bởi các tín hiệu khác hoặc các rào cản vật lý, chẳng hạn như các bức tường bê tông. Vì mạng LAN cung cấp hiệu suất và bảo mật cao nhất, chúng vẫn được sử dụng cho nhiều mạng công ty và chính phủ.

Cách hoạt động của mạng WLAN

Mặc dù không giống như mạng LAN truyền thống, nhưng cách thức hoạt động của mạng WLAN không khác nhiều. Các thiết bị mới thường được thêm vào và cấu hình bằng DHCP, vì vậy nó có thể giao tiếp với các thiết bị khác trên mạng giống như cách chúng thực hiện trên mạng có dây. Sự khác biệt chính là cách dữ liệu được truyền đi.

Trong mạng LAN, dữ liệu được truyền qua cáp vật lý trong một chuỗi các gói Ethernet. Trong mạng WLAN, dữ liệu được truyền qua mạng bằng một trong các giao thức Wi-Fi 802.11.

Trên đây là thông tin về mạng LAN không dây cũng như ưu nhược điểm và cách thức hoạt động của nó. Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích! Bài trước Cách kết nối loa bluetooth với laptopBài tiếp theo Cách xử lý khi loa bluetooth không tắt được

Mạng lưới không dây khu vực địa phương

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia Bắt đầu chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

WLAN  hay  mạng cục bộ LAN  (viết tắt từ tiếng Anh:  Wireless Local Area Network  ) là mạng cục bộ (LAN), bao gồm các máy tính giao tiếp với nhau bằng sóng vô tuyến.

Chuẩn IEEE 802.11 xác định lớp vật lý và lớp MAC cho mạng cục bộ không dây. Phần tử cơ bản của 802.11 là một  ô  được gọi là BSS (  bộ dịch vụ cơ bản  ). Mỗi BSS thường bao gồm một số máy trạm không dây và một trạm gốc trung tâm được gọi là AP (  điểm truy cập  ). Các máy trạm (có thể di động hoặc cố định) và trạm trung tâm giao tiếp với nhau bằng giao thức MAC IEEE 802.11 không dây. Nhiều AP có thể được kết nối với nhau bằng Ethernet có dây hoặc một kênh không dây khác để tạo  hệ thống phân tán  (DS)

Các máy trạm IEEE 802.11 có thể được nhóm lại với nhau để tạo thành một mạng đặc biệt – một mạng không có điều khiển trung tâm. Trong trường hợp này, mạng được hình thành ngay lập tức khi một số thiết bị di động tình cờ tìm thấy chúng ở gần nhau trong khi cần giao tiếp mà không tìm thấy cơ sở hạ tầng mạng sẵn có tại chỗ (ví dụ: giới hạn 802.11 BBS cho một AP). Một ví dụ về mạng đặc biệt được hình thành là khi một số người mang theo máy tính xách tay gặp nhau tại một bến tàu và muốn trao đổi dữ liệu mà không có trạm AP gần đó. Tài liệu tham khảo [sửa | chỉnh sửa mã nguồn]

Thể loại :

 • Sơ khai mạng máy tính
 • Mạng không dây
 • LAN
 • Phát minh Hoa Kỳ

Các danh mục ẩn:

 • Hoàn toàn không có tài liệu tham khảo
 • Các bài báo có văn bản tiếng Anh
 • Tất cả các bài báo sơ khai

WLAN là gì? WLAN có phải là WiFi không?

Ngày đăng 25/11/2018 – – – 4691 lượt xem Định nghĩa của WLAN là gì và nó có phải là WiFi không?

WLAN  ra đời năm 1980, WLAN viết tắt từ tiếng Anh là “  wireless local area network  ” hay “  mạng không dây  ”. WLAN,  hay  mạng LAN không dây  , là mạng cho phép các thiết bị kết nối và giao tiếp không dây. Không giống như mạng LAN có dây truyền thống, nơi các thiết bị giao tiếp qua cáp Ethernet, các thiết bị trên mạng WLAN giao tiếp qua  WiFi  .

Sản phẩm kết nối WiFi nổi bật: C1000-24T-4G-L | C1000-8T-2G-L | C9200L-24T-4G-E | C9200L-48T-4G-E | C9300-24T-E | C9300-24T-A | WiFi Cisco

Mặc dù  mạng WLAN  có thể khác với mạng LAN truyền thống, nhưng nó hoạt động theo cùng một cách. Các thiết bị mới thường được thêm vào và cấu hình bằng DHCP. Nó có thể giao tiếp với các thiết bị khác trên mạng giống như cách chúng thực hiện trên mạng có dây. Sự khác biệt chính là cách dữ liệu được truyền đi.

Tính năng và đặc điểm của điểm truy cập wifi

Access Point là gì?

Mạng không dây WiFi cáp quang là gì?

Ưu điểm của điểm truy cập không dây Điểm truy cập wifi

Sự khác biệt giữa bộ định tuyến không dây và điểm truy cập

Cisco 2960 và Cisco 3850 – Dòng Switch nào tốt hơn cho mạng doanh nghiệp?

So sánh sự khác biệt giữa Thiết bị chuyển mạch Cisco Catalyst 3850 Series và Cisco 2960-X?

So sánh Cisco 9200L và Cisco 2960X – Thiết bị chuyển mạch lớp 2 nào tốt hơn?

So sánh Cisco Catalyst 9400 vs Cisco Catalyst 9500 để biết dòng 9000 nào tốt hơn?

So sánh Cisco 2960L vs Cisco 2960X – Switch thế hệ mới nào tốt hơn?

So sánh thiết bị Cisco Catalyst 9200 Series với Cisco Catalyst 2960-X / XR Series

So sánh Thiết bị chuyển mạch Cisco 9300L và Cisco Catalyst 3650 Series

So sánh thiết bị chuyển mạch Cisco 3650 với thiết bị chuyển mạch Catalyst 3850 Series

Trong mạng LAN, dữ liệu được truyền qua cáp vật lý trong một chuỗi các gói Ethernet. Trong mạng WLAN, dữ liệu được truyền qua mạng bằng một trong các giao thức Wi-Fi 802.11.

Cisco AIR-AP2802I-S-K9  , Cisco AIR-AP1852I-S-K9, Cisco AIR-AP3802I-S-K9, Cisco AIR-CT3504-K9

WLAN là gì?

Kể từ khi các thiết bị không dây trở nên phổ biến, có một mạng WLAN. Trên thực tế, hầu hết các bộ định tuyến được bán hiện nay đều là bộ định tuyến không dây. Bộ định tuyến không dây hoạt động như một trạm gốc, cung cấp kết nối không dây đến bất kỳ thiết bị hỗ trợ Wi-Fi nào trong phạm vi tín hiệu không dây của bộ định tuyến.

Xem thêm:  Wireshark là gì - Tất tần tật thông tin về wireshark

Điều này bao gồm máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại thông minh và các thiết bị không dây khác, chẳng hạn như thiết bị thông minh và bộ điều khiển nhà thông minh. Bộ định tuyến không dây thường kết nối với modem cáp hoặc thiết bị kết nối Internet khác để cung cấp quyền truy cập Internet cho các thiết bị được kết nối.

Mạng LAN và mạng WLAN có thể được kết hợp với nhau bằng cách sử dụng cầu nối hai mạng. Nhiều bộ định tuyến không dây cũng bao gồm cổng Ethernet, cung cấp kết nối cho một số thiết bị không dây giới hạn.

Trong hầu hết các trường hợp, bộ định tuyến không dây hoạt động như một cầu nối, kết hợp các thiết bị được kết nối Ethernet và Wi-Fi vào cùng một mạng. Điều này cho phép các thiết bị có dây và không dây giao tiếp với nhau thông qua một bộ định tuyến duy nhất.

Ưu điểm của mạng WLAN là gì?

Ưu điểm rõ ràng nhất của mạng WLAN là các thiết bị có thể kết nối không dây, loại bỏ sự cần thiết của dây cáp. Điều này cho phép các gia đình và doanh nghiệp tạo mạng cục bộ mà không cần kết nối hệ thống với Ethernet. Nó cũng cung cấp một cách để các thiết bị nhỏ, chẳng hạn như điện thoại thông minh và máy tính bảng, kết nối với mạng.

Mạng WLAN không bị giới hạn bởi số lượng cổng vật lý trên bộ định tuyến và do đó có thể hỗ trợ hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm thiết bị. Phạm vi của mạng WLAN có thể dễ dàng được mở rộng bằng cách thêm một hoặc nhiều bộ lặp.

Cuối cùng, một mạng WLAN có thể dễ dàng được nâng cấp bằng cách thay thế các bộ định tuyến bằng các phiên bản mới – một giải pháp dễ dàng và rẻ hơn nhiều so với việc nâng cấp cáp Ethernet cũ.

Nhược điểm của WiFi WLAN là gì?

Mạng không dây đương nhiên kém an toàn hơn mạng có dây. Bất kỳ thiết bị không dây nào cũng có thể cố gắng kết nối với mạng WLAN, vì vậy điều quan trọng là phải hạn chế quyền truy cập vào mạng nếu vấn đề bảo mật là vấn đề quan trọng. Điều này thường được thực hiện bằng cách sử dụng xác thực không dây như WEP hoặc WPA, mã hóa thông tin liên lạc.

Ngoài ra, mạng không dây dễ bị ảnh hưởng bởi các tín hiệu khác hoặc các rào cản vật lý, chẳng hạn như các bức tường bê tông. Vì mạng LAN cung cấp hiệu suất và bảo mật cao nhất, chúng vẫn được sử dụng cho nhiều mạng công ty và chính phủ.

Wlan wifi là gì?

LƯU Ý: Không nên nhầm lẫn WLAN với “WAN”, là một mạng diện rộng.

Kết luận:

Bài viết này bao gồm định nghĩa kỹ thuật về  WiFi WLAN là gì  . Nó giải thích thuật ngữ  Wlan  có nghĩa là gì và là một trong nhiều thuật ngữ kỹ thuật trong từ điển. Tất cả các định nghĩa trên trang web Netsystem đều đúng về mặt kỹ thuật nhưng cũng dễ hiểu. Nếu bạn thấy định nghĩa WLAN này hữu ích, bạn có thể tham khảo nó bằng cách sử dụng các liên kết được trích dẫn ở trên.

04/02/2021

Wlan là gì?


wlan mô hình wlan thiết bị cơ sở hạ tầng wlan khóa wep là gì mã hóa wlan là gì tại sao wlanwlan bảo mật

Các mô hình WLAN là gì?

Các mô hình WLAN độc lập của IBSS là gì?

Cấu trúc của mô hình mạng độc lập bao gồm các nút di động (các máy tính kết nối mạng) được tập hợp trong một không gian nhỏ để tạo thành kết nối ngang hàng. Các nút di động có thể trao đổi thông tin trực tiếp với nhau mà không cần quản trị mạng.

Bạn đang xem: Wlan là gì?

Mô hình mạng WLAN cơ sở của BSS là gì?

Bao gồm các   AP   (  Điểm truy cập  ) được gắn với mạng đường trục có dây, BSS là các mô hình giao tiếp với các thiết bị di động trong vùng phủ sóng của một ô. AP đóng vai trò điều khiển ô và điều khiển lưu lượng vào mạng. Các thiết bị di động không giao tiếp trực tiếp với nhau mà với các AP.

Mô hình mạng WLAN mở rộng của ESSs là gì?

ESSs   là một tập hợp các   BSS   nơi   Access Points   giao tiếp với nhau để giao thông chuyển từ một BSS khác để đảm bảo chuyển động trơn tru của các trạm giữa BSS. Các AP có thể kết nối với thiết bị di động hoặc giao tiếp trực tiếp với nhau. Các thiết bị cơ sở hạ tầng WLAN là gì?

Các thiết bị cơ sở hạ tầng WLAN bao gồm các điểm truy cập và thiết bị khách

  Mạng WLAN là mạng được tạo thành từ các thiết bị cơ sở hạ tầng khác nhau, bao gồm các điểm truy cập và thiết bị khách.

Điểm truy cập: AP (điểm truy cập)

AP   là nơi cung cấp cho khách hàng một điểm truy cập vào mạng. Điểm truy cập AP là một thiết bị song công có cùng mức độ thông minh như một bộ chuyển mạch Ethernet phức tạp.

Chế độ hoạt động của AP

AP có 3 chế độ hoạt động chính: Chế độ gốc (Root mode)

Chế độ gốc được sử dụng khi AP được kết nối với mạng đường trục có dây thông qua giao diện có dây. Đây là cấu hình hệ thống mặc định. Chế độ cầu

Không giống như chế độ Root, ở chế độ Bridge, AP hoạt động giống hệt như một cầu nối không dây. Chế độ lặp

AP có khả năng cung cấp kết nối không dây ngược dòng tới mạng có dây thay vì kết nối có dây thông thường. AP hoạt động như một AP gốc. AP khác hoạt động như một bộ lặp không dây. AP ở chế độ bộ lặp hoạt động như một AP cho các máy khách và một máy khách cho một AP ngược dòng.

Xem thêm: Plot là gì?

Thiết bị khách trong mạng WLAN

Các thiết bị khách trong mạng WLAN là các thiết bị được các máy khách sử dụng để kết nối với mạng WLAN. Bao gồm: Card PCI không dây  : là thành phần phổ biến nhất trong mạng WLAN. Được sử dụng để kết nối máy khách với mạng không dây  Thẻ PCMCIA Wireless  : trước đây được sử dụng trong máy tính xách tay và PDA. Thẻ USB không dây  : phổ biến và thông dụng nhất hiện nay với tính năng di động và nhỏ gọn. Nó có thể nhanh chóng được tháo rời và cắm vào ngay cả khi máy tính đang hoạt động. Tại sao lại bảo mật mạng WLAN?

Bảo mật là một trong những nhược điểm lớn nhất của mạng WLAN

Bảo mật là một trong những nhược điểm lớn nhất của   mạng WLAN  . Do điều kiện truy cập của loại mạng này, khả năng tiếp cận của các thiết bị bên ngoài trong không gian phát sóng là vô cùng lớn. Đồng thời, khả năng bị nhiễu sóng cũng không thể tránh khỏi. Để sử dụng mạng WLAN một cách an toàn, chúng ta cần bảo mật mạng WLAN. Mạng LAN không dây an toàn

Mạng WLAN an toàn để sử dụng và kết nối mạng an toàn

Để cung cấp mức độ bảo mật tối thiểu cho mạng WLAN, cần có hai yếu tố sau:Cách xác định quyền sử dụng mạng WLAN  . Thực hiện bằng cơ chế xác thực. Một phương pháp để cung cấp quyền riêng tư cho dữ liệu không dây  . Thực hiện bởi một thuật toán mã hóa. Mã hóa WLAN là gì?

Mã hóa là sự biến đổi dữ liệu để chỉ các thành phần được xác thực mới có thể giải mã nó. Trong mã hóa, có hai loại mật mã với cách tạo ra một luồng khóa từ một giá trị khóa bí mật. Mật mã dòng: Mật mã dòng mã hóa từng bit. Điều này tạo ra một chuỗi khóa liên tục dựa trên giá trị của khóa. Mật mã khối: Ngược lại với mật mã dòng. Mật mã khối tạo ra một chuỗi khóa duy nhất có kích thước cố định. Chuỗi ký tự không được mã hóa (plaintext) sẽ được phân mảnh thành các khối. Mỗi khối sẽ được trộn với chuỗi khóa một cách độc lập.

Xem thêm: Hội thánh đức chúa trời là gi áo thế giới Truyền giáo

Khóa WEP là gì?

WEP là tiêu chuẩn bảo mật mạng không dây Wi-Fi

WEP   là viết tắt của Wired Equivalent Privacy. WEP được định nghĩa là một tiêu chuẩn bảo mật mạng không dây Wi-Fi. Từ đó, bạn có thể hiểu, khóa WEP là một loại mật khẩu bảo mật dành cho thiết bị Wi-Fi. Các khóa WEP cho phép một nhóm thiết bị trên mạng cục bộ trao đổi các tin nhắn được mã hóa với nhau trong khi ẩn nội dung của các tin nhắn mà người ngoài xem.

Có thể nói, khóa WEP là yếu tố cơ bản cho thuật toán mã hóa. Các khóa WEP có thể được sử dụng theo 2 cách:Dùng để mã hóa dữ liệu Dùng để xác thực máy khách
Danh mục: Câu hỏi thường gặp

WLAN là gì? Tôi nên chọn giải pháp bảo mật nào cho mạng WLAN?

WLAN là gì?

WLAN là mạng phân phối phương thức không dây cho phép nhiều thiết bị kết nối với Internet bằng cách sử dụng tiêu chuẩn giao thức . Ý nghĩa của chữ viết tắt WLAN là gì? WLAN từ viết tắt của cụm từ mạng cục bộ không dây tiếng Anh. WLAN đã được tạm dịch: local network not wire.

Xem thêm:  Windows live là gì - Tất tần tật thông tin về windows live
Mạng WLAN cho phép người dùng chuyển xung quanh các khu vực phủ sóng, trong khi vẫn duy trì mạng kết nối

Thay vì kết nối bằng bộ truyền thống mạng với dây cáp, cục bộ mạng không dây hay WLAN sử dụng radio tín hiệu hoặc hồng ngoại để cung cấp liên lạc cho thiết bị. This is allow them to the interface and not wire connection in short gap. 

Là một loại mạng cục bộ (LAN), WLAN đảm bảo duy trì việc kết nối của người dùng. Miễn là bạn đang truy cập Internet trong khu vực phủ sóng. Tương tự LAN, khả năng phủ sóng của WLAN thường giới hạn đến những nơi có bán kính nhỏ như hộ gia đình hoặc văn phòng công ty.Lịch sử của mạng WLAN

Mạng WLAN có lịch sử ra đời và phát triển gần 30 năm

Ra đời từ năm 1990, đến nay, công nghệ WLAN, với những tính năng nổi bật của nó đã được ứng dụng rộng rãi. Hãy cùng chúng tôi điểm lại lịch sử hình thành và phát triển của mạng WLAN qua các cột mốc thời gian dưới đây: 

 • Năm 1990: công nghệ WLAN ra đời. Sản phẩm hoạt động trong băng tần 900Mhz, cung cấp tốc độ truyền dữ liệu 1Mbps. Thấp hơn nhiều so với tốc độ 10Mbps của hầu hết các mạng cáp tại thời điểm đó.
 • Năm 1992: giải pháp mạng WLAN được được bán với băng tần 2.4Ghz. Tần số của mạng WLAN vẫn chưa được thống nhất giữa các nhà sản xuất và vẫn chưa được công bố rộng rãi.
 • Năm 1997, IEEE (Institute of Electrical and Electronics Engineers) đã phê chuẩn sự ra đời của chuẩn 802.11. Chuẩn 802.11 hỗ trợ 3 phương pháp truyền tín hiệu. Trong đó có bao gồm phương pháp truyền tín hiệu vô tuyến ở tần số 2.4Ghz.
 • Năm 1999, IEEE thông qua 2 sự bổ sung cho chuẩn 802.11 là các chuẩn 802.11a và 802.11b. Trong đó 802.11b có tốc độ truyền dữ liệu lên tới 11Mbps. Những thiết bị WLAN dựa trên chuẩn 802.11b đã nhanh chóng trở thành công nghệ không dây vượt trội.
 • Năm 2003, IEEE công bố thêm một sự cải tiến là chuẩn 802.11g mà có thể truyền nhận thông tin ở cả hai dãy tần 2.4Ghz và 5Ghz với tốc độ truyền dữ liệu lên đến 54Mbps.

Ưu và nhược điểm của mạng WLAN là gì?

Mặc dù có khá nhiều những ưu điểm. Tuy nhiên, mạng WLAN vẫn còn tồn tại một số những điều yếu. Hãy cùng Mắt Bão tìm hiểu sơ qua về một số những ưu nhược điểm của WLAN:

Ưu điểm của mạng WLAN là gì?

WLAN là gì? Sự thuận tiện là ưu điểm chính khiến mạng WLAN nổi bật hơn cáp trong thời đại internet 
Sự tiện lợi là ưu điểm chính khiến mạng WLAN trở nên nổi bật hơn mạng cáp trong thời đại internet

Mạng WLAN cung cấp giải pháp cho người tiêu dùng với những ưu điểm như:

 • Sự tiện lợi: Mạng WLAN cho phép kết nối đa thiết bị và không giới hạn số lượng thiết bị được phép kết nối. 
 • Khả năng di động: Sự phát triển của các mạng không dây công cộng cho phép người dùng có thể truy cập Internet ở bất cứ đâu. 
 • Triển khai dễ dàng: Mạng không dây chỉ cần một điểm truy cập. Với mạng dùng cáp, người dùng có thể tốn thêm các chi phí lắp đặt và triển khai hệ thống.
 • Khả năng mở rộng: Mạng không dây có thể đáp ứng tức thì khi gia tăng số lượng người dùng thay vì phải trang bị thêm cáp. 

Nhược điểm của mạng WLAN là gì?

Mạng WLAN tồn tại nhiều nhược điểm liên quan đến bảo mật

Mặc dù sở hữu nhiều ưu điểm, mạng WLAN cũng ẩn chứa nhiều nhược điểm, đặc biệt là vấn đề bảo mật:

 • Bảo mật: Môi trường kết nối không dây cho phép việc hack một mạng WLAN dễ dàng hơn.
 • Phạm vi: Mạng WLAN có phạm vi hoạt động nhỏ tầm vài chục mét vuông. Đối với một không gian lớn, người dùng cần phải mua thêm repeater hay điểm truy cập AP (Access Point).
 • Độ tin cậy: Vì sử dụng sóng vô tuyến nên việc bị nhiễu sóng, giảm tín hiệu là điều không tránh khỏi.
 • Tốc độ: Tốc độ của mạng không dây chậm so với mạng sử dụng cáp, khi có nhiều người truy cập mạng sẽ yếu và truy cập không ổn định.

Các mô hình WLAN là gì?

Dưới đây là danh sách 3 mô hình WLAN:

 • Mô hình mạng WLAN độc lập IBSSs
 • Mô hình mạng WLAN cơ sở BSSs
 • Mô hình mạng WLAN mở rộng ESSs

Hãy cùng tìm hiểu chi tiết từng mô hình nói trên.

Mô hình mạng WLAN độc lập IBSSs là gì?

Cấu trúc của mô hình mạng độc lập gồm các nút di động (máy tính kết nối mạng) tập trung lại trong một không gian nhỏ để hình thành nên kết nối ngang cấp. Các nút di động có thể trao đổi thông tin trực tiếp với nhau, không cần phải quản trị mạng.

Mô hình mạng WLAN cơ sở BSSs là gì?

Bao gồm các điểm truy nhập AP (Access Point) gắn với mạng đường trục hữu tuyến, BSSs là mô hình giao tiếp với các thiết bị di động trong vùng phủ sóng của một cell. AP đóng vai trò điều khiển cell và điều khiển lưu lượng tới mạng. Các thiết bị di động không giao tiếp trực tiếp với nhau mà giao tiếp với các AP.

Mô hình mạng WLAN mở rộng ESSs là gì?

ESSs là một tổ hợp các BSSs nơi mà các Access Point giao tiếp với nhau để chuyển lưu lượng từ một BSS này đến một BSS khác nhằm đảm bảo sự trơn tru trong quá trình di chuyển của các trạm giữa các BSS. AP có thể kết nối với các thiết bị di động hoặc giao tiếp trực tiếp với nhau. Các thiết bị hạ tầng WLAN là gì?

WLAN là gì? Các thiết bị cơ sở hạ tầng WLAN bao gồm các điểm truy cập và thiết bị khách 
Các thiết bị hạ tầng WLAN gồm điểm truy cập và các thiết bị máy khách

WLAN là mạng được cấu thành bởi nhiều thiết bị hạ tầng khác nhau, bao gồm điểm truy cập và các thiết bị máy khách. 

Điểm truy cập: AP(access point)

AP là nơi cung cấp cho các máy khách (client) một điểm truy cập vào mạng. Điểm truy cập AP là một thiết bị song công (Full duplex) có mức độ thông minh tương đương với một chuyển mạch Ethernet phức tạp (Switch).

Các chế độ hoạt động của AP

AP có 3 chế độ hoạt động chính: 

 • Chế độ gốc (Root mode)

Root mode được sử dụng khi AP được kết nối với mạng backbone có dây thông qua giao diện có dây. Đây là cấu hình mặc định của hệ thống. 

 • Chế độ cầu nối (Bridge Mode)

Khác với Root mode, trong Bridge mode, AP hoạt động hoàn toàn giống với một cầu nối không dây. 

 • Chế độ lặp (Repeater mode)

AP có khả năng cung cấp một đường kết nối không dây upstream vào mạng có dây thay vì một kết nối có dây bình thường. AP hoạt động như là một root AP. AP còn lại hoạt động như là một Repeater không dây. AP trong repeater mode đóng vai trò là một AP với các client, và là một client đối với upstream AP.

Các thiết bị máy khách trong WLAN

Các thiết bị máy khách trong WLAN là những thiết bị được các máy khách sử dụng để kết nối vào WLAN. Bao gồm:

 • Card PCI Wireless: là thành phần phổ biến nhất trong WLAN. Dùng để kết nối các máy khách vào hệ thống mạng không dây
 • Card PCMCIA Wireless: trước đây được sử dụng trong các máy tính xách tay (laptop) và các thiết bị hỗ trợ cá nhân số PDA.
 • Card USB Wireless: phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay tính năng di động và nhỏ gọn. Nó có thể được tháo lắp nhanh chóng và hỗ trợ cắm cả khi máy tính đang hoạt động.

Tại sao phải bảo mật WLAN?

Bảo mật là một trong những khuyết điểm lớn nhất của mạng WLAN

Bảo mật là một trong những khuyết điểm lớn nhất của mạng WLAN. Do điều kiện truy cập của loại mạng này, mà khả năng truy cập của thiết bị ngoài trong không gian phát sóng là vô cùng lớn. Đồng thời, khả năng nhiễu sóng cũng không thể tránh khỏi. Để sử dụng mạng WLAN an toàn, chúng ta cần phải bảo mật WLAN.Bảo mật mạng không dây WLAN

Bảo mật mạng WLAN giúp sử dụng và kết nối mạng an toàn

Để cung cấp mức bảo mật tối thiểu cho mạng WLAN thì ta cần sự có mặt của hai yếu tố sau:

 • Cách thức để xác định quyền sử dụng WLAN. Được thực hiện bằng cơ chế xác thực.
 • Một phương thức để cung cấp tính riêng tư cho các dữ liệu không dây. Được thực hiện bằng một thuật toán mã hóa.

Mã hóa WLAN là gì?

Mã hóa là biến đổi dữ liệu để chỉ có các thành phần được xác nhận mới giải mã được nó. Trong mã hóa, có hai loại mật mã với cách thức sinh ra một chuỗi khóa (key stream) từ một giá trị khóa bí mật. 

 • Mật mã dòng (stream ciphers): Mật mã dòng mã hóa theo từng bit. Điều này làm phát sinh chuỗi khóa liên tục dựa trên giá trị của khóa.
 • Mật mã khối (block ciphers): Ngược lại với mật mã dòng. Mật mã khối sinh ra một chuỗi khóa duy nhất có kích thước cố định. Chuỗi kí tự chưa được mã hóa (plaintext) sẽ được phân mảnh thành những khối (block). Mỗi khối sẽ được trộn với chuỗi khóa một cách độc lập.

Khóa WEP là gì?

WLAN là gì? WEP là tiêu chuẩn bảo mật mạng không dây Wi-Fi 
WEP là một tiêu chuẩn bảo mật mạng không dây Wi-Fi

WEP là viết tắt của cụm từ Wired Equivalent Privacy. WEP được định nghĩa là một tiêu chuẩn bảo mật mạng không dây Wi-Fi. Từ đó, bạn có thể hiểu, khóa WEP là một loại mật mã bảo mật cho các thiết bị Wi-Fi. Các khóa WEP cho phép một nhóm các thiết bị trên mạng cục bộ trao đổi các thông điệp được mã hóa với nhau trong khi ẩn nội dung của các tin nhắn do người ngoài xem.

Có thể nói, khóa WEP là yếu tố cơ bản cho thuật toán mã hóa. Khóa WEP có thể được sử dụng theo 2 cách: 

 • Dùng để mã hóa dữ liệu 
 • Dùng để định danh xác thực client 

Các giải pháp bảo mật VPN nổi bật

Có nhiều giải pháp bảo mật giúp mạng WLAN chống lại kẻ tấn công

Bảo mật là một trong những vấn đề quan trọng nhất trong mạng WLAN. Tuy nhiên, người dùng có thể hoàn toàn yên tâm vì hiện tại trên thị trường tồn tại rất nhiều giải pháp bảo mật VPN nổi bật, có thể kể đến như:

 • WLAN VPN
 • TKIP (Temporal Key Integrity Protocol)
 • AES (Advanced Encryption Standard)
 • 802.1x và EAP
 • WPA (Wi-Fi Protected Access)
 • WPA 2
 • WPA3
 • WLAN Wifi Alliance
 • WLAN SAE
 • Lọc (Filtering)
Xem thêm:  Withholding tax là gì - Tất tần tật thông tin về withholding tax

WLAN VPN là gì?

Mạng riêng ảo VPN bảo vệ mạng WLAN bằng cách tạo ra một kênh có khả năng che chắn dữ liệu khỏi các truy cập trái phép. VPN sử dụng cơ chế bảo mật IPSec từ đó tạo ra độ tin cậy cao. IPSec là viết tắt của Internet Protocol Security.

TKIP (Temporal Key Integrity Protocol)

TKIP dùng hàm băm (hashing) IV để chống lại việc giả mạo gói tin. Cũng dùng để xác định tính toàn vẹn của thông điệp MIC (message integrity check). Nhằm mục đích đảm bảo sự minh bạch của gói tin. Khóa động của TKIP cài đặt cho mỗi frame có chức năng chống lại dạng tấn công giả mạo.

AES (Advanced Encryption Standard)

Được phê chuẩn bởi NIST (National Institute of Standard and Technology), AES có thể đáp ứng các nhu cầu của người dùng trên mạng WLAN. Trong đó, chế độ đặc biệt này của AES được gọi là CBC-CTR (Cipher Block Chaining Counter Mode) với CBC-MAC (Cipher Block Chaining Message Authenticity Check). 

802.1x và EAP

Theo IEEE, 802.1x là chuẩn đặc tả cho việc truy cập Internet thông qua cổng (port-based). Đây là giải pháp có thể hoạt động trên cả môi trường đường truyền có dây lẫn không dây. Trong đó, việc điều khiển truy cập được thực hiện bằng cách tạm thời chặn người dùng cho đến khi quá trình thẩm định hoàn tất.

EAP là phương thức xác thực bao gồm yêu cầu định danh người dùng (password, certificate,…), giao thức được sử dụng và hỗ trợ tự động sinh khóa và xác thực lẫn nhau.

WPA (Wi-Fi Protected Access)

WPA là giải pháp công nghệ thay thế cho WEP vốn còn nhiều khuyết điểm. Một trong những cải tiến quan trọng của WPA là sử dụng hàm thay đổi khoá TKIP (Temporal Key Integrity Protocol) và kiểm tra tính toàn vẹn của thông tin (Message Integrity Check).

WPA 2

WPA 2 là giải pháp lâu dài được chứng nhận bởi Wi-Fi Alliance và sử dụng sử dụng 802.11i. Với thuật toán mã hóa nâng cao AES (Advanced Encryption Standard), WPA 2 được nhiều cơ quan chính phủ Mỹ sử dụng để bảo vệ các thông tin nhạy cảm.

WPA3

WLAN Wifi Alliance

Sự đáp trả của Wifi Alliance trong WPA3 là rất mạnh mẽ. Ví dụ như khi hệ thống mạng bị tấn công hoặc bẻ khóa thì WPA3 vẫn có khả năng cung cấp mã hóa cho người dùng. Như vậy sẽ ngăn chặn được sự tấn công của những Hacker.

Hơn nữ Wifi Alliance còn có khả năng tăng cường bảo vệ quyền riêng tư, bảo mật các dữ liệu của người dùng nhờ PMF.

WLAN SAE là gì?

SAE chỉ là một giao thức trao đổi key mới được tích hợp trong phương pháp bảo mật WPA3. Mục đích của giao thức này chính là giải quyết lỗ hổng KRACK.

Ưu điểm nổi bật của giao thức này đó là khả năng chống lại các cuộc tấn công giải mã ngoại tuyến thông qua việc cung cấp Forward Secrecy. Tác dụng của việc cung cấp Forward Secrecy là có thể ngăn chặn lại sự tấn công của kẻ thù kể cả khi chúng đã biết mật khẩu.

Lọc (Filtering)

Filtering là cơ chế bảo mật cơ bản có thể sử dụng cùng với WEP. Cơ chế này cho phép những thiết bị mong muốn và cấm những thiết bị không mong muốn truy cập vào. Có 3 kiểu lọc cơ bản có thể được sử dụng trong hệ thống mạng không dây nội bộ:

 • Lọc SSID: thường được sử dụng trong các điều khiển truy cập cơ bản. Trong đó, SSID của client phải khớp với SSID của AP để có thể xác thực và kết nối với tập dịch vụ.
 • Lọc địa chỉ MAC: là chức năng tồn tại trong hầu hết các AP. Nếu client có địa chỉ MAC không nằm trong danh sách lọc địa chỉ MAC của AP thì AP sẽ ngăn chặn không cho phép client đó kết nối vào mạng.
 • Lọc giao thức: được sử dụng trong các mạng WLAN không dây để lọc  các gói đi qua mạng dựa trên các giao thức từ lớp 2 đến lớp 7.

Nên lựa chọn giải pháp bảo mật WLAN nào?

 • WPA2 vẫn đang là tiêu chuẩn mã hóa Wifi an toàn nhất hiện nay. Tiêu chuẩn WPA2 tính đến cả lỗ hổng KRACK.
 • Bảo mật WEP lại rất dễ bị bẻ khóa. Hiện nay tiêu chuẩn mã hóa này không được sử dụng cho bất kỳ mục đích nào. Nếu vẫn còn sử dụng những thiết bị áp dụng chuẩn mã hóa này thì người dùng nên thay thế để tăng cường độ bảo mật cho WLAN.
 • Mặc dù chưa được đưa vào sử dụng, người dùng cũng không nên quá mong đợi vào chuẩn WPA3. Bởi cho dù là tiêu chuẩn mã hóa nào đi chăng nữa thì cũng sẽ không có khả năng bảo mật tất cả các thiết bị trong nháy mắt. Việc đưa ra một tiêu chuẩn mã hóa mới và áp dụng lâu dài là cả một quá trình.

Tiêu chuẩn bảo mật WLAN mà Mắt Bão khuyên dùng là gì?

 • Tiêu chuẩn bảo mật wifi WPA2 vẫn là chuẩn bảo mật wifi tốt nhất mà bạn nên lựa chọn và sử dụng cho hệ thống mạng của mình.

Các kiểu tấn công mạng WLAN là gì?

Mạng WLAN thường xuất hiện một số hình thức tấn công sau:

 • Rogue Access Point
 • De-authentication Flood Attack (tấn công yêu cầu xác thực lại)
 • Fake Access Point
 • Tấn công dựa trên sự cảm nhận sóng mang lớp vật lý
 • Tấn công ngắt kết nối (Disassociation flood attack)

Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về WLAN từng loại!

Kẻ thường tìm kiếm cách làm nhiễu loạn thông tin hoặc ngắt người dùng khỏi mạng WLAN kết nối

Điểm truy cập giả mạo

Access Point giả mạo  ( Rogue Access Point ) là cụm từ được sử dụng để mô tả các AP được tạo ra một cách vô tình hoặc cố ý làm ảnh hưởng đến hệ thống mạng không có dây. Many way to parse các AP giả mạo. Trong đó, AP loại AP giả mạo thường gặp trong mạng WLAN là:

 • Access Point đã được cấu hình không hoàn chỉnh
 • Access Point giả mạo từ mạng  WLAN  lân cận
 • Access Point giả mạo tấn công tạo ra
 • Access Point giả mạo được thiết lập bởi nhân viên chính của công ty

De-Authentication Flood Attack (xác thực lại công ty yêu cầu)

De -hentication Flood Attack được  tạo ra để hướng tới các công cụ tấn công mục tiêu là người dùng đang kết nối và giao tiếp trong mạng không hoạt động. Trong đó, người dùng sẽ nhận được khung yêu cầu xác thực thông tin giả mạo nguồn MAC địa chỉ và đích từ công cụ tấn công. Khi đó, người dùng sẽ bị ngắt khỏi mạng WLAN liên kết dịch vụ và tấn công sẽ thực hiện các bước tương tự với những người dùng khác.

Điểm truy cập giả mạo

Với  Điểm truy cập giả mạo , tấn công sẽ gửi beacon gói với vật lý địa chỉ (MAC) và SSID giả để tạo ra nhiều điểm truy cập giả lập. Quá trình này sẽ tổ hợp lại toàn bộ mạng thẻ điều khiển phần mềm không dây của người dùng trên hệ thống.

Tấn công dựa trên vật lý lớp sóng cảm nhận

Với phương thức này, công cụ tấn công sẽ tìm cách tạo ra mạng lưới lỗi vì nhầm tín hiệu. Điều này có thể được thực hiện bằng cách thức tạo ra một nút truyền tin liên tục sử dụng bộ tạo RF tín hiệu hoặc làm cho mạng thẻ chuyển vào kiểm tra chế độ. 

Tấn công ngắt kết nối (Tấn công lũ Disassociation)

This method is used to the week of the step after:

 • Công cụ xác định mục tiêu và mối liên kết giữa các điểm truy cập với các khách hàng. Sau đó sẽ gửi khung hủy liên kết bằng cách giả mạo đến nguồn MAC địa chỉ và đích AP với các ứng dụng khách.
 • Khách hàng sẽ nhận các khung này và nghĩ rằng khung hủy kết nối đến từ AP. 
 • Công cụ tiếp tục thực hiện tương tự với các khách hàng và làm lại cho các khách hàng tự động ngắt kết nối với AP.
 • Khi bị ngắt kết nối, máy khách sẽ ngay lập tức kết nối lại với AP. Kẻ tấn công sẽ tiếp tục gửi các khung ngắt kết nối đến AP và máy khách.

Có rất nhiều vấn đề xoay quanh  mạng WLAN  mà người dùng cần tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng. ”  Mắt Bão  – nhà cung cấp  dịch vụ  hosting uy tín và bảo mật   ” hi vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn đọc cái nhìn tổng thể và đầy đủ nhất về mạng LAN không dây. 

Các bài viết có chủ đề liên quan:

 • Ổ cắm là gì? Các khái niệm cần biết về giao thức TCP / IP và UDP
 • DDos / Dos là gì? Cách ngăn chặn tấn công DDoS

Chuyên gia SEO và yêu thích lập trình Website, đặc biệt là với nền tảng WordPress. Cloud Server Nền tảng là gì? Tìm hiểu các mô hình Nền tảng phổ biến

Bài viết liên quan

Ổ cứng SSD là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua ổ cứng SSD SEO Entity là gì? Cập nhật xu hướng SEO mới nhất 2020 Chủ đề WordPress là gì? Cách cài đặt Chủ đề Chủ đề WordPress


Video Wlan là gì – Tất tần tật thông tin về wlan

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết Wlan là gì – Tất tần tật thông tin về wlan ! Kỵ Sĩ Rồng hi vọng đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn. Xem thêm các bài viết cùng danh mục Thủ thuật máy tính. Mọi ý kiến thắc mắc hãy comment bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất có thể. Nếu thấy hay hãy chia sẻ bài viết này cho nhiều người được biết. Kỵ Sĩ Rồng chúc bạn ngày vui vẻ

About kysirong

Check Also

Winlogon.exe là gì – Tất tần tật thông tin về winlogon.exe

Quá trình winlogon.exe là một phần quan trọng của hệ điều hành Windows. Quá trình này …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *