Ý nghĩa tên gọi dục thanh là gì? Bạn tìm kiếm thông tin về . Kỵ Sĩ Rồng tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn. Hi vọng sẽ hữu ích với bạn. Nào chúng ta bắt đầu thôi

Về trường Dục Thanh, thưa cô

Trường Dục Thanh, nơi Bác Hồ dừng chân dạy học cách đây hơn 100 năm và bắt đầu sự nghiệp trồng người, nay đã trở thành di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Là niềm tự hào không chỉ của người dân Bình Thuận nói riêng mà của cả nước nói chung, Trường Dục Thanh là một mục tiêu rất có ý nghĩa đối với thế hệ hiện tại và mai sau.

Trường Dục Thanh được xây dựng năm 1907 tại đất Chùa (nay thuộc huyện Đức Nghĩa, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) do hai anh em Nguyễn Trọng Lội và Nguyễn Quý Anh, con nhà thơ, nhà văn. Nhà yêu nước Nguyễn Thông (1827-1884). Trường dạy chữ Quốc ngữ, ngoài ra trường dạy chữ Hán và tiếng Pháp. Ngôi trường mang tên Dục Thanh, có ý nghĩa giáo dục lòng yêu nước cho thanh niên, hưởng ứng sự truyền bá tư tưởng của phong trào Duy Tân. Đây là ngôi trường tư thục có nội dung chương trình học tiên tiến nhất miền trung lúc bấy giờ.

Tháng 9 năm 1910, được sự giới thiệu của Trương Gia Mô (bạn cũ của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc), người thanh niên Nguyễn Tất Thành đến Phan Thiết và dạy học tại trường Dục Thanh. Trường có bảy giáo viên, người trẻ nhất là thầy giáo Nguyễn Tất Thành. Thầy giáo Nguyễn Tất Thành có một phương pháp dạy học rất mới và tiên tiến. Nó không chỉ truyền thụ kiến ​​thức cho các em học sinh mà còn đánh thức tình yêu đất nước, con người nơi đây.

Tháng 2 năm 1911, thầy giáo Nguyễn Tất Thành rời trường Dục Thanh vào Sài Gòn. Sau đó, ngày 5 tháng 6 năm 1911, Người lên tàu từ Bến Nhà Rồng ra đi tìm đường cứu nước.

Năm 1978-1980, trường Dục Thanh, nơi chứng kiến ​​nhiều biến cố lịch sử đã được trùng tu, khang trang như khi thầy Thanh dạy học. Những hiện vật gốc còn lưu giữ được, những di vật trong quần thể di tích Dục Thanh gắn liền với những kỷ niệm sâu sắc về thời gian dạy học tại đây.

Liền kề Khu Di tích Dục Thanh được công nhận là Di tích Lịch sử Văn hóa Quốc gia năm 1986 là Bảo tàng Hồ Chí Minh – Chi nhánh Bình Thuận. Phần bảo tàng hiện trưng bày nhiều tài liệu, hiện vật, hình ảnh liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Đến với Khu di tích Dục Thanh, hầu hết tất cả đều như nhau trong niềm bồi hồi xúc động và niềm thương nhớ Bác. Mọi người dường như đang lắng nghe thầy giáo Nguyễn Tất Thành giảng về tình yêu đất nước, tình yêu con người và trách nhiệm với đất nước.

Qua việc được nghe, được nhìn, được giới thiệu về những di tích, hiện vật và những sinh hoạt thường ngày, chúng ta hiểu thêm về lối sống giản dị, hòa mình với đám đông, thêm yêu công việc, yêu thương chăm sóc học sinh của thầy giáo Nguyễn Tất Thành. Sau khi tham quan Khu di tích, đồng chí Nguyễn Xuân Thông đã thay mặt đoàn cán bộ Tạp chí Cộng sản viết: “Sau khi tận mắt nhìn thấy những hiện vật của Bác và nghe kể về một thời kỳ hoạt động của Bác, đoàn công tác vô cùng xúc động và ghi nhớ công lao to lớn của Người. đạo đức trong sáng và sự hy sinh vì nước, vì dân của ông.

Cuốn sổ ghi chép ấn tượng về khu di tích Đức Thánh ngày nào đầy cảm xúc và tự hào khi có các cô chú. Cùng với đoàn cán bộ, giáo viên Trường Trung cấp Sư phạm Mầm non và Mẫu giáo Hà Nội về học tại Trường Dục Thanh, cô giáo Nguyễn Thanh Thảo viết: “Cô giáo dù đã đi xa nhưng sẽ luôn ở gần và thân thương với chúng em. Chúng tôi tin tưởng và tự hào hơn nhiều so với những gì Bác đã từng. ”

Giáo sư Phạm Minh Hạc, nguyên Chủ tịch Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước viết: “Chúng ta luôn ghi nhớ công lao của Bác Hồ trong việc tạo dựng nền giáo dục của dân tộc ta, trong đó quan trọng nhất là ta. Sản phẩm của nền giáo dục Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh. Chúng tôi nguyện đi theo bước chân của Bác suốt đời để mở mang và phát triển hơn nữa sự nghiệp trồng người, như lời Bác dặn trước khi lên đường ”. Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, hứa: “Chúng tôi nguyện phấn đấu suốt đời đi theo con đường Bác đã chọn, suốt đời học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, làm nền tảng cho sự phát triển hơn nữa của âm nhạc Việt Nam. đậm đà bản sắc dân tộc ”.

Ông Nguyễn Văn Quý, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh (Chi nhánh Bình Thuận), cho biết “Sau hơn 30 năm hoạt động, Khu di tích Dục Thanh đã đón hơn 4 triệu lượt khách trong và ngoài nước đến xem để tham quan, nghiên cứu. và học tập. Ngoài ra, khu di tích còn là nơi tổ chức các hoạt động truyền thống nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, Lễ dâng hương, dâng hoa, Lễ khen thưởng, Lễ kết nạp Đảng, Lễ kết nạp Đoàn viên, Lễ kết nạp Đội và Lễ tuyên dương, khen thưởng. Các hoạt động được thực hiện tại đây rất ý nghĩa và mang lại hiệu quả xã hội thiết thực. Cô Nguyễn Thị Thanh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú Thủy 1, TP Phan Thiết (Bình Thuận), dẫn học sinh tham quan khu di tích Dục Thanh, viết: “Đến đây, Thầy và trò trường Tiểu học Phú Thủy 1 càng hiểu thêm về những tấm gương đạo đức của Người. Chúng tôi cầu nguyện rằng chúng tôi tiếp tục vượt qua khó khăn,

Về mái trường Dục Thanh trong những ngày tháng năm lịch sử này chúng ta vẫn thấy hình ảnh một người thầy với dáng người dong dỏng, tóc ngắn, vầng trán cao, nụ cười và đôi mắt long lanh đang dạy chúng em những bài học về tình yêu đất nước, yêu đồng bào… Thầy giáo Nguyễn Tất Thành – Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ mãi mãi ở trong trái tim của mọi người Việt Nam.

Xem thêm:  Yêu nhiều người cùng lúc gọi là gì

Bài và ảnh: Đình Châu

Theo http://www.nhandan.com.vn

Đỗ Hiền (st)

Trường Dục Thanh ở Phan Thiết và bí ẩn về di tích quốc gia hơn trăm năm tuổi

Trường Dục Thanh ở Phan Thiết là một trong những trường nổi tiếng nhất nước ta. Trường có lịch sử hơn 100 năm. Ngôi trường này được coi là cái nôi đầu tiên của đội ngũ trí thức Việt Nam. Trường Dục Thanh ngày nay vẫn là một địa điểm thu hút rất nhiều khách tham quan ở Phan Thiết. 1. Giới thiệu về trường Dục Thanh Phan Thiết

1.1 Vị trí

Năm 1907, trường Dục Thanh được xây dựng trên phần đất của gia đình cụ Nguyễn ở làng Thành Đức, Phan Thiết. Trường nằm bên cạnh con sông Cà Ty. Đây là dòng sông chảy qua cả trung tâm thành phố Phan Thiết, lấy nước từ sông Cái và chảy về các xã xung quanh. Hiện nay, địa chỉ của trường nằm ở số 39 đường Trưng Nhị, phường Đức Nghĩa, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuậ. Nếu không tìm thấy đường vào trường, bạn chỉ cần hỏi người dân đường ra sông Cà Ty nhé!

Cổng trường Dục Thanh Phan Thiết
Các bạn trẻ chụp hình lưu niệm ở cổng trường
Khách chụp hình ở gian nhà lớn của trường

1.2 Nguồn goc

Đầu thế kỷ 20, phong trào Duy Tân được truyền bá khắp Trung Kỳ. Hưởng ứng phong trào này, nhiều sĩ phu yêu nước đã chủ trương chống bạo lực, tiếp nhận cải cách nhằm nâng cao dân trí. Năm 1907, hưởng ứng phong trào Duy Tân, các sĩ phu yêu nước ở Bình Thuận đã thành lập trường Dục Thanh.

Trường Dục Thanh Phan Thiết
Bảng ten trường Dục Thanh Phan Thiết

Trường còn gọi là Dục Thanh Học Hiệu nghĩa là giáo dục các thanh thiếu niên. Mục đích của trường là giúp con em của những lao động nghèo được đi học, nhằm nâng cao dân trí nước nhà.Trường có 2 dãy nhà lớn được dùng làm phòng học. Một căn nhà nhỏ có lầu gọi là Ngoạ Du Sà là nơi để tiếp khách, làm thơ, bàn việc. Ngoài ra, còn có nhà Ngự là nơi ở của các thầy và học trò ở xa đến học.

1.3 Tổ chức của trường

Các thành viên thành lập Liên Thành Thương Quán

Liên Thành Thương Quán hay còn được gọi là công ty Liên Thành là tổ chức kinh doanh của những người con tri thức yêu nước ở Bình Thuận. Tổ chức này bao gồm các ông Nguyễn Trọng Lội, Nguyễn Quý Anh, Hồ Bá Tang, Ngô Văn Nhượng, Nguyễn Hiệt Chi, Trần Lệ Chất. Lúc bấy giờ, phong trào Duy Tân có 3 cương lĩnh là  “Khai dân trí – Chấn dân khí – Hậu dân sinh”. Tương ứng với các cương lĩnh trên, 3 tổ chức sau đã được ra đời.

 • Trường Dục Thành (1907): nhằm nâng cao dân trí, cải cách giáo dục và giúp cho con em lao động được đến trường.
 • Liên Thành Thư Xã (1905): tuyên truyền và cổ vũ, đồng thời truyền bá các sách báo có nội dung yêu nước cho nhân dân.
 • Liên Thành Thương Quán (1906): là quỹ kinh tế giúp cho các tổ chức hoạt động, cũng như tạo thêm được công ăn việc làm cho người dân.

1.4 Hoạt động của trường Dục Thanh

Trường Dục Thành là một trong ba tổ chức đã được thành lập trên.Trường hoạt động nhờ vào huê lợi của 10 mẫu điền do ông Huỳnh Văn Ðẩu và quỹ kinh tế Liên Thành Thương Qúa tài trợ. Gíam hiệu trường là ông Nguyễn Quý Anh. Trường có 4 lớp học, với số lượng khoảng 60 học sinh và 7 thầy giáo. Các học sinh của trường chủ yếu là từ Sài Gòn, Đà Nẵng và một số nơi khác về học. Kỉ luật của trường khá nghiêm ngặt. Chương trình học của trường được trường Đông Kinh Nghĩa Thục biên soạn. Trường được xem là trường học tư thục tiến bộ nhất Trung Kỳ lúc bấy giờ.

Hồ sen ở trường Dục Thanh Phan Thiết

2. Trường Dục Thanh có gì bên trong?

Trường Dục Thanh sử dụng gian nhà gỗ lớn để làm phòng học. Gian nhà được trang bị đầy đủ để phục vụ cho việc dạy học của thầy và trò. Gian nhà gồm có 2 bảng đen, bộ bàn ghế cho giáo viên và học sinh. Nhà Ngư và Ngoạ Du Sào được đưa vào làm nhà nội trú và nơi tiếp khách, bình thơ, phục vụ cho cho thầy và trò ở trường. Theo thời gian đồ đạc trong các dãy nhà đã bị xáo trộn, không còn nguyên vẹn như xưa. Nhưng hiện nay, trường đã được tu bổ và sắp xếp lại nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan của du khách.

Bảng tên Ngoạ Du Sào ở trường
Lớp học trường Dục Thanh
Bộ bàn ghế đặt ở phòng học

Trong khuôn viên trường Dục Thanh còn có những di tích sót lại như giếng nước, cây khế…. Mà hầu hết, khách tham quan đều thích thú khi đến thăm nơi đây. Sau bao năm, cái giếng nước nhỏ nhắn nằm sau Ngoạ Du Sào vẫn  mát và ngọt như ngày nào. Cây khế do cụ Nguyễn Thông trồng vẫn còn xanh tốt, xum xuê cành lá. Tuổi thọ của cây khế này nếu tính ra tới nay đã được hơn 100 tuổi. Ngoài ra, nơi đây còn có nhiều cây si và hàng cây xanh đã được trồng lâu năm. Mọi thứ luôn được chăm sóc, bảo vệ nhằm lưu giữ lại giá trị của ngôi trường vang tiếng một thời này.

Giếng nước vẫn còn được lưu giữ đến bây giờ

3. Trường Dục Thanh nơi bác Hồ từng dạy học

Năm 1910, nhờ sự giới thiệu của ông Trương Gia Mô bạn của cụ Nguyễn Sinh Sắc. Bác Hồ đã về dạy học tại trường Dục Thanh. Bác là người thầy giáo trẻ tuổi nhất ở trường. Bác dạy chữ Quốc Ngữ và Hán Văn là chủ yếu. Thời gian rảnh, bác còn dạy thể dục, dẫn các học trò đi du ngoạn các địa điểm nổi tiếng ở Phan Thiết. Đồng thời, truyền bá tinh thần yêu nước, tinh thần hiếu học cho các học trò của mình.

Cách trường Dục Thanh hai dãy nhà
Hai dãy nhà của trường Dục Thanh

Một trong những người học trò thành danh đã được bác Hồ trực tiếp giảng dạy là Nguyễn Kinh Chi. Ông là một bác sĩ có tài và có đức. Ông là thứ trưởng bộ Y tế nước ta ở Quốc hội khóa I – IV. Trong suốt thời gian giảng dạy tại trường, bác Hồ cũng đã giúp cho nhiều học trò thành tài. Tháng 2 năm 1911, bác Hồ rời trường vào Sài Gòn, chuẩn bị cho việc tìm đường cứu nước. Cũng cuối năm đó, ông Nguyễn Quý Anh phải chuyển vào Sài Gòn và vì một số lý do khách quan nên trường đóng cửa.

Xem thêm:  Vị trí um trong bảo hiểm là gì
Cuốn sách kể về thời Bác ở Trường Dục Thanh
Sách nói về thời gian bác Hồ giảng dạy ở trường Dục Thanh

Hiện nay, ngôi trường này vẫn còn lưu lại nhiều kỉ vật của bác Hồ.Từ những đồ dùng cá nhân như bộ ván gỗ để nằm ngủ, khay, ly uống nước, chiếc tủ đứng đựng đồ của bác vẫn được giữ nguyên. Cả những đồ dùng để bác dạy học như bộ trường kỷ, chiếc án thư, tráp văn thư, nghiên mài mực… tất cả đều được sắp xếp gọn gàng.4. Di tích lịch sử – văn hoá trường Dục Thanh Phan Thiết

Ngày nay, khi du lịch ở Phan Thiết ngày càng phát triển. Khách du lịch không chỉ đến thăm quan những địa điểm vui chơi, tắm biển…. Mà khu du tích trường Dục Thanh còn là một trong những địa điểm thu hút được hàng ngàn khách du lịch trong và ngoài nước đến thăm.

Trường Dục Thanh được công nhận là di tích lịch sử
Giấy chứng nhận trường Dục Thanh là di tích lịch sử

Trường Dục Thanh không chỉ là ngôi trường học xưa, cổ kính. Nơi đây còn lưu giữ những giá trị về tinh thần hiếu học cũng như yêu nước của người dân Phan Thiết, Bình Thuận. Đồng thời, cũng là nơi bác Hồ đã từng dạy học trước khi bác lên đường tìm đường cứu nước. Ngôi trường này là di tích lịch sử cần được bảo vệ, giữ gìn để không bị hư hại với thời gian.5. Gía vé khu di tích trường Dục Thanh

Đoàn đến thăm Trường Dục Thanh
Đoàn khách ghé thăm trường Dục Thanh

Khu di tích trường Dục Thanh Phan Thiết là nơi tham quan miễn phí. Bạn có thể gửi xe máy hay ô tô của mình ở cổng bên của trường. Nếu khách đi theo đoàn cần hướng dẫn viên thì có thể liên hệ văn phòng của bảo tàng. Hướng dẫn viên ở đây đều là người dân địa phương, họ sẽ giúp bạn hiểu thêm những giá trị về ngôi trường hơn 100 tuổi này.

Khu di tích trường Dục Thanh là một trong những địa danh nổi tiếng của Phan Thiết. Mặc dù nơi đây không mang tính chất vui chơi, giải trí nhưng lại chứa đựng đầy ý nghĩa lịch sử. Nếu có dịp đến với thành phố Phan Thiết, bạn hãy ghé thăm nơi đây nhé!

Đã có 1 người đánh giá Hữu ÍchBạn cảm thấy bài viết này thế nào? Hữu Ích Đáng tin cậy

CHỦ ĐỀ NỔI BẬT

CHỦ ĐỀ MỚI

 0 ngôn ngữ

Trường Dục Thanh

Bách khoa toàn thư mở WikipediaCổng trường Dục Thanh

Dục Thanh Học hiệu (viết tắt của: Giáo Dục Thanh Thiếu Niên) là một ngôi trường do các sĩ phu yêu nước ở Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận sáng lập vào năm 1907 để hưởng ứng phong trào Duy Tân do Phan Châu Trinh, Trần Quý Cáp và Huỳnh Thúc Kháng khởi xướng tại Trung Kỳ.

Đây cũng là ngôi trường mà Nguyễn Tất Thành (sau này là Hồ Chí Minh) đã dừng chân dạy học một thời gian trước khi vào Sài Gòn trong chuyến xuất ngoại.Thành lập và hoạt động[sửa | sửa mã nguồn]Trường Dục Thanh

Đầu thế kỷ 20, Bình Thuận là nơi hội tụ nhiều sĩ phu yêu nước, ban đầu do phong trào tị địa ở miền Nam,[1] sau đó do sự sách nhiễu của các quan lại phong kiến ở các tỉnh miền Trung, nên vào năm 1905, khi Phan Châu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng, Trần Quý Cáp ghé qua Bình Thuận trong một chuyến Nam du, thì hạt giống Duy Tân mọc rễ ở đây.[2]

Với sự giới thiệu của Trương Gia Mô,[3] ba cụ đã gặp các ông Nguyễn Trọng Lội (hay Lợi), Nguyễn Quý Anh (là hai con trai nhà thơ yêu nước Nguyễn Thông), Hồ Tá Bang và truyền bá tư tưởng Duy Tân của mình. Với sự góp mặt thêm của các ông Ngô Văn Nhượng, Nguyễn Hiệt Chi, Trần Lệ Chất, sáu ông đứng ra sáng lập ra 3 tổ chức với các nhiệm vụ chính trị – văn hoá – kinh tế gắn liền nhau, tương ứng với cương lĩnh hành động 3 điểm “Khai dân trí – Chấn dân khí – Hậu dân sinh” của phong trào Duy Tân hồi bấy giờ:

 • Dục Thanh Học Hiệu: mở trường dạy cho con em người yêu nước và lao động nghèo theo nội dung yêu nước và tiến bộ, được thành lập năm 1907.
 • Liên Thành Thư Xã: truyền bá các sách báo có nội dung yêu nước, được thành lập năm 1905.
 • Liên Thành Thương Quán: làm kinh tế gây quỹ hoạt động, đồng thời tạo công ăn việc làm cho nhân dân, được thành lập năm 1906.

Liên Thành Thương Quán hoạt động có hiệu quả, bí mật đóng góp một phần tài chính cho phong trào Đông Du của Phan Bội Châu[4] và các phong trào giải phóng dân tộc về sau. Liên Thành thư xã do Nguyễn Hiệt Chi phụ trách mời nhiều diễn giả đến diễn thuyết, trong đó có Phan Châu Trinh, gây được tiếng vang sôi nổi. Đặc biệt Dục Thanh học hiệu đã đào tạo được một lớp trẻ học tập theo sách vở và tinh thần mới.Sáu sáng lập viên của trường Dục Thanh: Hồ Tá Bang, Nguyễn Trọng Lội (hay Lợi), Nguyễn Quý Anh (hàng trên), Nguyễn Hiệt Chi, Trần Lệ Chất, Ngô Văn Nhượng (hàng dưới).

Trường Dục Thanh được xây dựng năm 1907 (cùng năm xây dựng với trường Đông Kinh Nghĩa Thục) ngay trên đất nhà thờ họ Nguyễn ở làng Thành Đức (ngày nay là nhà số 39 phố Trưng Nhị, phường Đức Nghĩa, Phan Thiết). Cấu trúc chính của trường gồm 2 nhà lớn bằng gỗ dùng làm phòng học, một ngôi nhà lầu nhỏ – Ngoạ Du Sào – là nơi bàn việc, tiếp khách quý, luận đàm văn thơ và nhà Ngự làm nơi ở chung của các thầy và trò xa nhà.

Kinh phí hoạt động của trường nhờ vào 2 nguồn: huê lợi từ 10 mẫu nhất đẳng điền do ông Huỳnh Văn Đẩu – một phú gia có lòng ái quốc ở địa phương – hiến cho[5] và tài trợ của Liên Thành Thương Quán. Nhờ đó học sinh ăn học không phải trả tiền, thầy giáo chỉ nhận trợ cấp mà không hưởng lương.[6]

Trường do ông Nguyễn Quý Anh làm Giám Hiệu, với hai giảng viên chính là Nguyễn Hiệt Chi và Trần Đình Phiên.[7] Trường có 4 lớp học, số học sinh lúc cao nhất vào khoảng 100 học sinh, từ Sài Gòn ra, từ Đà Nẵng, Hội An vào, và nhiều nơi khác ở Nam Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ, do nhiều bà con của các thân sỹ gửi gắm trọ học.[6] Chương trình dạy của trường do Đông Kinh Nghĩa Thục ở Hà Nội biên khảo, chú giải, được gửi vào Phan Thiết qua ông Đình nguyên hoàng giáp Đào Nguyên Phổ, bạn thân giao của Trần Lệ Chất.[6]

Xem thêm:  Khí áp là gì có mấy loại khí áp

Trường có nội quy rất nghiêm cho tất cả học sinh. Buổi sáng hàng ngày từ lúc 6 giờ sáng, chiều lúc 17 giờ, sau khi tập thể dục xong, học sinh xếp hàng thật ngay ngắn đi vào lớp. Vào lớp rồi, tất cả học sinh xếp tay vòng trước ngực hát bài ca ái quốc, dựa theo Bài thơ “Quốc Hồn Ca” do Phan Chu Trinh viết vào năm 1907, được chọn làm bài học thuộc lòng cho mỗi môn sinh.[6]Trường Dục Thanh và Nguyễn Tất Thành[sửa | sửa mã nguồn]Phòng học

Tháng 8 năm 1910, nguyễn tất thành ông nghè trương gia mô – vốn là bạn ồng liêu cũ cụ nguyễn sinh sắc – giới thiệu với hồ tá bang ến phan thiết dạy học tại trười trười trười trười trười. Một trong những học sinh của trườa trườa là nguyễn kinh chi con cụ nguyễn hiệt chi, về sau là bác sĩ, thứ trưởng bộ y tế việt nam dân chủ cộng hòa, ại biểu quốc hộc học tiếr thầy Nguyễn Tất Thành. Nguyễn Tất Thành dạy lớp nhì, chủ yếu là dạy Chữ Quốc ngữ và Hán văn, ngoài ra, còn kiêm nhiệm dạy môn thể dục. [8th] Trong thời gian này, ngoài những nội dung ược phân công giảng dạy, nguyễn tất thành còn truyền bá lòng yêu quê hương ất nước, nòi giống tổ tiên cho học sinh. Trong những giờ học ngoại khóa hay những lúc rảnh, nguyễn tất thành còn học sinh của mình du ngoạn cảnh ở phan thiết như bãi biển thương đng thiềng, đng thiaề

Tháng 2 năm 1911, Nguyễn Tất Thành rời trường Dục Thanh vào Sài Gòn [9]  với giấy thông hành tên Văn Ba do Trần Lệ Chất và Hồ Tá Bang lo giúp. [6] [10] Du Sao squats on the campus built by Nguyen Thong to have a place to write poetry and read books. When Nguyen Tat Thanh came to teach, he also read books here.

Cuối năm 1911, thầy Nguyễn Quý Anh vào Sài Gòn phụ trách Liên Thành khu Chợ Lớn, không còn giám đốc và vì nhiều lý do khách quan khác mà trường phải đóng cửa vào năm 1912. Cộng đoàn Liên Thành Thủ cũng đã đóng cửa cách đây ít lâu, chỉ còn công ty Liên Thành là còn hoạt động cho đến nay. Hiện nay, di tích Trường Dục Thanh, thành phố Phan Thiết, được tỉnh Bình Thuận trùng tu theo mô tả của các học sinh cũ của trường lúc Thầy giáo Nguyễn Tất Thành vào lớp, là một điểm du lịch văn hóa của cả nước. . Quốc gia. [11]   Trong số những di vật cổ còn nguyên vẹn có cây khế mà Nguyễn Tất Thành chăm sóc và cái giếng mà Nguyễn Tất Thành đã tưới hàng ngày. Xem Thêm [sửa | chỉnh sửa mã nguồn]

 • Lien Thanh company
 • Dong Kinh Nghia Thuc
 • Phong trào Duy tân
 • Phong trào Đông Du

Bình luận [Chỉnh sửa | chỉnh sửa mã nguồn]

 1. ^   Sau khi thực dân Pháp chiếm miền Nam, các học giả ở đây chạy về Bình Thuận, nơi vẫn thuộc đất của triều đình Huế.
 2. ^   Lịch sử Liên Thành Thông – Chương 1: Lý do Thành lập Công ty Liên Thành và Trường Dục Thanh.
 3. ^   Người ta tin rằng Trương Gia Mô cũng là người sáng lập, nhưng sau khi bị bắt tại Khánh Hòa, chính ông đã xóa tên của mình để tránh liên kết với các tổ chức này. Tuy nhiên, theo LTTS của Hồ Tá Khanh, Trương Gia Mô không có tên trong danh sách sáng lập viên.
 4.   dr Thong Thanh Khanh (2 tháng 6 năm 2006). “Hành trình 100 năm Nước mắm Liên Thành”. Báo Sài Gòn Tiếp thị   . [   liên kết bị hỏng   ]
 5.    Sau đó, sau khi trường đóng cửa, những người sáng lập yêu cầu trả lại 10 mẫu đất, nhưng ông Đậu từ chối nhận, cho rằng ông đang chờ trường mở lại. Các nhà sáng lập không dám nhận lời vì không biết ngày mai sẽ ra sao, thôi thì anh Dậu nhận lời – Hồ Tá Khanh, tr. 34
 6. ^  a  b  c  d  e  Pham Ba Nhieu, March 23, 2009.
 7. ^   Trần Đình Phiên là con của Bác sĩ Trần Đình Phong, một “Nhân sư” nổi tiếng, có 4 người đỗ đại khoa là Phan Châu Trinh, Trần Quý Cáp, Huỳnh Thúc Kháng và Nguyễn Sinh Sắc – LTTS S. 17, Đảng Cộng sản. của trang web Việt Nam   [   liên kết bị hỏng   ]   .
 8. ^   Chủ tịch Hồ Chí Minh và sự nghiệp giáo dục, Viện Nghiên cứu Giáo dục Miền Nam – Bộ Giáo dục, Xưởng in số 7, Thành phố Hồ Chí Minh, 1990, trang 57
 9.    Thời điểm Nguyễn Tất Thành đến và rời trường vẫn còn nhiều tranh cãi, nhưng theo   tuyên bố của Bảo tàng HCM Chi nhánh Bình Thuận, “Nguyễn Tất Thành đến Dục Thanh và rời trường vào khoảng trước Tết Trung thu 1910 sau Tết. . Tết Nguyên đán 1911 ”   .
 10. ^   Trần Lệ Chất lúc này là Thư ký của Đại sứ Pháp tại Bình Thuận Claude Leon Lucien Garnier – Trịnh Văn Thảo (8 tháng 5 năm 2007). “Công ty Liên Thành (1906-1975): Từ Hội Duy Tân đến Công ty Hiện đại”. Tạp chí Spark   . [   liên kết bị hỏng   ]
 11.    Trường Dục Thanh hiện nay được trùng tu vào năm 1978 và nay là chi nhánh Bình Thuận của Bảo tàng Hồ Chí Minh

Tham khảo [sửa | chỉnh sửa mã nguồn]

Liên Thành Thông Sử – Hoàn thành in ngày 25 tháng 1 năm 1984. Imprimerie Funam a Gennevilliers for Dr. Ho-Ta-Khanh  Liên kết ngoài [sửa | chỉnh sửa mã nguồn]

Phạm Bá Nhiễu (23 tháng 3 năm 2009). “Trường Dục Thanh xưa – Nơi ghi dấu chân người…”. thể thao văn hóa.

10 ° 55′42 ″ N 108 ° 05′45 ″ E / 10,92833 ° N 108,09583 ° E

Hiện tại Du lịch Bình Thuận
phong trào độc lập Việt Nam

Danh mục :

 • Binh Thuan tourism
 • Phan Thiet
 • Ho Chi Minh
 • Binh Thuan High School

Các danh mục ẩn:

 • Lỗi CS1: tham số trống không xác định
 • Đăng với liên kết bị hỏng
 • Trang để bao gồm các đối số thừa trong mẫu
 • Lỗi CS1: Ngày


Video Ý nghĩa tên gọi dục thanh là gì

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết Ý nghĩa tên gọi dục thanh là gì! Kỵ Sĩ Rồng hi vọng đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn. Xem thêm các bài viết cùng danh mục Hỏi đáp. Mọi ý kiến thắc mắc hãy comment bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất có thể. Nếu thấy hay hãy chia sẻ bài viết này cho nhiều người được biết. Kỵ Sĩ Rồng chúc bạn ngày vui vẻ